TCPV không chặn luật cấm phá thai của Texas, định ngày nghe tranh tụng

WASHINGTON, DC (NV) – Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Mười, tuyên bố rằng họ sẽ không chặn ngay lệnh cấm phá thai của Texas, nhưng đồng ý ấn định một ngày để nghe các luật sư, vào đầu tháng Mười Một.

Các thẩm phán cho biết họ sẽ quyết định liệu chính phủ liên bang có thẩm quyền khởi kiện luật Texas hay không, theo hãng tin AP. Trả lời câu hỏi đó sẽ giúp xác định liệu quy chế Texas có nên bị đình chỉ trong khi các vụ kiện phát sinh hay không.

Tòa nhà Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington, DC. (Hình ảnh: Kevin Dietsch / Getty Images)

Phản ứng nhanh chóng của Tòa án Tối cao cho thấy có thể họ đang cân nhắc một phán quyết sớm. Phần trình bày và hỏi đáp của các đương sự sẽ bắt đầu vào ngày 1/11.

Thẩm phán Sonia Sotomayor đã viết rằng cô ấy muốn ngăn chặn luật pháp Texas ngay bây giờ.

Sotomayor nói: “Việc hứa hẹn về một phán quyết trong tương lai không giúp ích được gì cho những phụ nữ đang cần phá thai ở Texas và cần sự giúp đỡ đó ngay bây giờ.

Lệnh cấm phá thai của Texas được ban hành vào tháng 9 và một tòa án liên bang đã ra lệnh đình chỉ việc thực thi, nhưng lệnh này đã bị tòa phúc thẩm lật lại chỉ 48 giờ sau đó.

Những tranh luận của các luật sư trước Tòa án Tối cao lần này sẽ không tập trung vào tính hợp hiến của luật Texas, mà vào việc Bộ Tư pháp có quyền khởi kiện và yêu cầu tòa án ra phán quyết để dừng luật hay không.

Trước đó trong ngày, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ lập luận rằng nếu luật Texas vẫn có hiệu lực, “Bất kỳ quyết định nào của Tòa án Tối cao đều có thể bị vi phạm. Các bang có thể không cần tuân theo các tiền lệ đã được thiết lập nếu họ không hài lòng với các phán quyết ”.

Một số bang khác ở Mỹ cũng đã ban hành luật cấm phá thai, nhưng đã bị các tòa án cấp dưới chặn vì nó mâu thuẫn với các quyết định tiền lệ trước đó của Tòa án Tối cao, nơi cho phép phá thai. nếu thai nhi có thể tồn tại bên ngoài tử cung, tức là khoảng sau 24 tuần.

Luật Texas cấm phá thai sau khi phát hiện hoạt động của tim, thường là khoảng sáu tuần, thời điểm mà nhiều phụ nữ thậm chí không biết mình đang mang thai. Luật cũng tìm cách phá vỡ các phán quyết trước đó bằng cách cho người dân bình thường quyền kiện những người bị cho là đã vi phạm luật hoặc cung cấp dịch vụ phá thai. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *