TCPV: ‘Không xử lúc này’ đơn kiện TT Trump tính loại di dân bất hợp pháp khỏi thống kê dân số

  • by

TCPV: ‘Không xử lúc này’ đơn kiện TT Trump tính loại di dân bất hợp pháp khỏi thống kê dân số

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai, nói sẽ không xử lúc này việc Tổng Thống Donald Trump tính loại người di dân bất hợp pháp ra khỏi thống kê dân số, khi tính số ghế mỗi tiểu bang có được tại Hạ Viện năm tới. Tuy nhiên tòa tối cao này cũng cho thấy vấn đề có thể sẽ được xét lại khi đúng thời điểm.

Theo CNN, phán quyết hôm Thứ Sáu có thể được coi là một chiến thắng nhỏ của Tổng Thống Trump vì đã hủy phán quyết của tòa dưới, vốn bác bỏ ý định của ông Trump. Tuy nhiên, tổng thống vẫn còn gặp nhiều trở ngại khi tìm cách thay đổi thành phần Hạ Viện vào những ngày cuối trong nhiệm kỳ của ông.

(Hình minh họa: AP Photo/Matthew Brown, File)

Tối Cao Pháp Viện nói rằng phía nguyên đơn, gồm một liên minh một số tiểu bang do New York lãnh đạo và một số tổ chức tranh đấu cho quyền lợi di dân, không cho thấy được là họ bị thiệt hại gì vì chính phủ Trump chưa loan báo là sẽ loại bỏ những ai.

Các giới chức cơ quan thống kê dân số từng cho biết rằng họ gặp trở ngại trong việc tổng kết cuộc thăm dò để có con số sau cùng vào hạn định cuối năm nay.

Nếu kết quả thống kê được đưa ra sau ngày 20 Tháng Giêng, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã nói sẽ hủy bỏ chỉ thị của Tổng Thống Donald Trump ký hồi Tháng Bảy.

Tối Cao Pháp Viện nhấn mạnh rằng khi đưa ra quyết định tạm thời này họ “không bày tỏ quan điểm” gì về sự phải trái của đơn kiện mà chỉ có kết luận rằng việc kiện lúc này là quá sớm.

Tuy nhiên, ba thẩm phán có khuynh hướng cấp tiến là Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan, chỉ trích quyết định của tòa, nói rằng đây là vấn đề đã ‘chín muồi’ để tòa có phán quyết bác bỏ chỉ thị của Tổng Thống Trump. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *