TCPV Michigan bác đơn kiện của phía Trump đòi hủy kết quả bầu cử

TCPV Michigan bác đơn kiện của phía Trump đòi hủy kết quả bầu cử

DETROIT, Michigan (AP) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Michigan hôm Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai, quyết định không xét đơn kiện của phía ủng hộ Tổng Thống Donald Trump, theo đó đòi tòa tối cao này giành quyền kiểm soát các phiếu bầu và các thùng phiếu trong cuộc bầu cử hôm 3 Tháng Mười Một vừa qua và chỉ định người điều tra các tố cáo là có gian lận bầu cử ở thành phố Detroit.

Phán quyết của TCPV Michigan nói rằng họ “không thấy có thẩm quyền hay nên đáp ứng đòi hỏi của phía nguyên đơn.” Phán quyết được đưa ra với bốn phiếu thuận và ba phiếu chống, trong đó một thẩm phán do phía Cộng Hòa đề cử đã đứng về phía ba thẩm phán Dân Chủ để quyết định không xét đơn kiện.

Người ủng hộ Tổng Thống đắc cử Joe Biden đứng trước tòa nhà Quốc Hội Michigan. (Hình: Jeff Kowalsky/AFP via Getty Images)

Các thẩm phán ở phía không đồng ý với phán quyết nói rằng ít ra tòa cũng nên lắng nghe lý luận của nguyên đơn.

Đơn kiện được nộp mấy ngày sau khi Hội Đồng Kiểm Phiếu Tiểu Bang chứng nhận ông Joe Biden chiến thắng ở Michigan, với số phiếu vượt hơn Tổng Thống Donald Trump là 154,000 phiếu.

Các chuyên gia bầu cử Mỹ và các giới chức chính phủ nói rằng không có chứng cớ gì để hỗ trợ cáo buộc có gian lận bầu cử rộng lớn, ở bất cứ đâu, tại Mỹ.

Phán quyết này được đưa ra trong lúc cơ quan bầu cử ở Michigan chuẩn bị có các cuộc thanh tra sau bầu cử, được cho biết là kỹ càng nhất từ trước tới nay tại tiểu bang.

Bà Jocelyn Benson, bộ trưởng Hành Chánh Michigan, nói rằng các cuộc thanh tra sau bầu cử vẫn thường được tiến hành, nhưng năm nay được thực hiện nhiều hơn, “để chứng tỏ sự chính trực của cuộc bầu cử tại Michigan.” (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *