TCPV Mỹ cho người Hồi Giáo đi kiện nhân viên FBI vì bị đưa vào danh sách cấm bay

  • by

TCPV Mỹ cho người Hồi Giáo đi kiện nhân viên FBI vì bị đưa vào danh sách cấm bay

WASHINGTON, DC (AP) – Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện cùng đồng ý trong phán quyết cho phép một số người Hồi Giáo, bị đưa vào danh sách cấm bay do từ chối không làm điềm chỉ, có quyền kiện nhân viên FBI để đòi bồi thường tài chánh.

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện khi đưa ra phán quyết này cho thấy đã tiếp tục chiều hướng thiên về tự do tín ngưỡng, cho phép các nguyên đơn là những người đàn ông Hồi Giáo có quyền kiện nhân viên FBI theo đạo luật “tái lập tự do tín ngưỡng” có tên “Religious Freedom Restoration Act 1993”, để đòi bồi thường “hợp lý”.

Tòa nhà Tối Cao Pháp Viện Mỹ. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Thẩm Phán Clarence Thomas, người viết bản phán quyết cho tòa, nói rằng: “Câu hỏi ở đây là liệu rằng ‘bồi thường hợp lý’ có gồm cả việc đòi bồi thường tài chánh nhắm vào các giới chức chính phủ trong các chức vụ của cá nhân họ hay không. Chúng tôi quyết định là có.”

Ba người đàn ông này, sinh ra ở ngoại quốc, đưa đơn kiện nói rằng tín ngưỡng tôn giáo khiến họ phải từ chối không làm điềm chỉ trong cộng đồng Hồi Giáo của họ.

Luật Sư Ramzi Kassem khi đại diện cho các nguyên đơn trước tòa hồi Tháng Mười vừa qua, nói rằng “Đây là điều rõ ràng bị cấm trong Hồi Giáo.”

Ba người này nói rằng các nhân viên FBI sau đó đưa họ vào danh sách cấm bay, lấy lý do là đe dọa an ninh. Tên của họ sau đó đã được đưa ra khỏi danh sách cấm bay.

Một tòa dưới ra phán quyết bác đơn kiện sau khi tên của những người này được đưa ra khỏi danh sách cấm bay. Tuy nhiên, họ nói rằng “đã bị nhiều thiệt hại tài chánh, gồm cả tiền vé máy bay và bị mất lợi tức từ những cơ hội có được công việc làm,” cũng theo Thẩm Phán Thomas.

Tòa kháng án ở New York đồng ý với các nguyên đơn và Tối Cao Pháp Viện công nhận phán quyết này.

Cũng trong ngày Thứ Năm, Tối Cao Pháp Viện cũng công bố một số phán quyết khác, tất cả đều được các thẩm phán đồng ý, gồm cả việc tái lập phán quyết kết tội hiếp dâm nhắm vào một sĩ quan và hai binh sĩ, vốn trước đó bị bác bỏ vì cho rằng đã hết thời hạn truy tố.

Thẩm Phán Amy Coney Barrett không là thành viên Tối Cao Pháp Viện ở thời điểm tòa nghe các vụ kiện nêu trên, nên đã không tham dự vào việc quyết định. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *