TĐ Georgia tuyên bố tình trạng khẩn cấp, huy động Vệ Binh Quốc Gia tại Atlanta

ATLANTA, Georgia (NV) – Thống Đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 6 Tháng Bảy, tuyên bố tình trạng khẩn cấp và huy động lực lượng Vệ Binh Quốc Gia để đối phó với bạo động tại Atlanta, gồm cả việc bắn chết một bé gái 8 tuổi hồi cuối tuần qua.

Thống Đốc Kemp loan báo rằng 1,000 lính Vệ Binh Quốc Gia Georgia sẽ được bố trí tại ba địa điểm ở Atlanta, bao gồm tòa nhà chính phủ tiểu bang Georgia,  bộ chỉ huy điều hành an toàn công cộng Georgia và tư dinh thống đốc, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

“Các cuộc biểu tình ôn hòa nay bị thành phần tội phạm chiếm đoạt với các chương trình phá hoại nguy hiểm. Nay người dân Georgia vô tội đang bị tấn công, bị bắn và bỏ mặc cho chết,” theo lời ông Kemp.

Thống Đốc Kemp cảnh cáo rằng: “Tình trạng vô luật pháp này phải được chấm dứt và trật tự tái lập tại thủ phủ của tiểu bang chúng ta.”

Em Secoriea Turner, 8 tuổi, bị kẻ lạ bắn chết ở Atlanta. (Hình: Atlanta Police Department)

Loan báo được đưa ra tiếp theo việc thị trưởng Alanta Keisha Lance Bottoms kêu gọi công chúng chấm dứt bạo động trong thành phố, sau khi bé gái Secoriea Turner, 8 tuổi, bị bắn chết hồi cuối tuần qua.

Em Secoriea bị bắn tối hôm Thứ Bảy gần một tiệm Wendy’s, nơi trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình chống cảnh sát bạo hành, tiếp theo cái chết của ông Rayshard Brooks hôm 12 Tháng Sáu.

Cảnh sát nói rằng em Secoriea, người mẹ và một người bạn của bà này ở trong chiếc xe định vào một bãi đậu bị người biểu tình lập rào cản trái phép. Họ bị một số kẻ võ trang chặn lại và súng nổ sau đó.

Em Secoriea chết tại bệnh viện.

Bà Bottoms nói có ít nhất hai người trong nhóm kia bắn vào chiếc xe và kêu gọi ai có tin tức về việc này hãy báo cáo cảnh sát.

“Nếu quý vị biết ai làm việc này, xin hãy báo cáo. Những người này là mối nguy hiểm cho tất cả chúng ta,” theo lời thị trưởng Bottoms.

Có hơn 75 vụ nổ súng ở Atlanta trong vài tuần qua, kể cả hai vụ khác gây chết người vào tối ngày Thứ Bảy. Bà Bottoms cảnh cáo rằng bạo động gây nguy hại cho phong trào đòi cải cách cảnh sát và bình đẳng chủng tộc. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *