Tê liệt do COVID-19, khách sạn ở Sài Gòn bám víu vào ‘staycation’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Theo số liệu của Văn phòng Thống kê tại Sài Gòn, doanh thu dịch vụ lưu trú của thành phố trong tháng 9 vừa qua chỉ đạt 35 tỷ đồng (1,54 triệu USD), giảm 93,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, hoạt động lữ hành và du lịch không có doanh thu trong suốt 4 tháng xa cách xã hội.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu dịch vụ lưu trú của Sài Gòn chỉ đạt 3.166 tỷ đồng (139,32 triệu USD), giảm 25,7% so với cùng kỳ năm 2020. Còn du lịch lữ hành ước đạt 2.490 tỷ đồng (109,58 triệu USD), giảm 56,2 %.

Đoàn đã đến thăm ruộng muối của người dân Thiềng Liềng trong chuyến du lịch đường sông từ bến Bạch Đằng đến Cần Giờ vào ngày 24 tháng 10. (Ảnh: Huỳnh Nhi / VNExpress)

Theo VNExpress, trong tổng doanh thu 35 tỷ đồng (1,54 triệu USD) nói trên, phần lớn đến từ việc phục vụ đội ngũ nhân viên, bác sĩ và tình nguyện viên từ các tỉnh thành về Sài Gòn hỗ trợ chống dịch. Ngoài ra, một số khách mời là chuyên gia của các doanh nghiệp thực hiện cách ly y tế.

Tuy nhiên, sau 4 tháng ở nhà, nhu cầu du lịch tại chỗ (lưu trú) của nhiều người dân thành phố đang có dấu hiệu tăng mạnh, được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành khách sạn Sài Gòn hiện nay.

Theo bà Huỳnh Thị Mai Thy, Giám đốc Traveloka Việt Nam, vào các ngày cuối tuần của tháng 10, công ty ghi nhận lượng đặt phòng khách sạn tăng đáng kể nhờ lượng khách chọn lưu trú tại khách sạn. Đây là tín hiệu cho thấy ngành du lịch, lữ hành sẽ phục hồi trong thời gian tới, trong khi việc đi xa vẫn còn nhiều khó khăn.

“Chúng tôi dự đoán xu hướng ‘nghỉ dưỡng’ sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt là ở các thành phố lớn, vì khách hàng có xu hướng tìm kiếm sự an toàn, cũng như các lựa chọn nghỉ dưỡng trong thành phố hoặc gần nhà. trong thời kỳ có nhiều thay đổi như hiện tại ”, bà Thy nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trung Công, Giám đốc iVIVU.com, cho rằng dù nhu cầu du lịch tại chỗ (lưu trú) tăng cao nhưng để phục hồi lâu dài, ngành khách sạn và du lịch nói chung cần nhiều hơn thế. staycation, vì đây vẫn là xu hướng ngắn hạn, chưa đáp ứng đầy đủ cho một chuyến du lịch đúng nghĩa.

Khách hàng đi du lịch muốn được trải nghiệm ở một không gian hoàn toàn mới, khí hậu khác biệt, trải nghiệm những điều mới mẻ. Vì vậy, lưu trú có thể giải tỏa mong muốn đi du lịch hiện đang bị kìm nén, nhưng khi thị trường du lịch quay trở lại, mọi người sẽ tiếp tục lựa chọn các chuyến đi xa hơn.

Nhiều khách sạn ở trung tâm Sài Gòn hoạt động cầm chừng. (Hình ảnh: Hồng Phúc / Đại Đoàn Kết)

Vì vậy, nếu muốn vực dậy ngành du lịch và khách sạn, điều mà các doanh nghiệp cần là các chính sách hỗ trợ của Chính phủ liên quan đến dòng tiền / vốn vay ưu đãi, để có thể khôi phục hoạt động kinh doanh. kinh doanh, tạo tiền đề cho sự phục hồi của ngành du lịch trong nước, cũng như thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

“Sau một thời gian dài chống chọi với đại dịch, các doanh nghiệp trong ngành đều đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về vốn để có thể thu hồi và tiếp tục phục vụ khách hàng”, ông Đ. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *