Tết Trung Thu ‘ảo,’ chương trình mới lạ trên Little Saigon TV

  • by

Tết Trung Thu ‘ảo,’ chương trình mới lạ trên Little Saigon TV

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chương trình Tết Trung Thu lần thứ tám do đài truyền hình Little Saigon TV tổ chức sẽ được phát hình trực tiếp từ 6 giờ chiều đến 11 giờ đêm Thứ Bảy, 26 Tháng Chín.

Mọi người có thể coi Tết Trung Thu trên ti vi ở nhà, nhưng sân khấu Tết Trung Thu lôi cuốn rất đông người năm 2019. (Hình: Đinh Xuân Thái cung cấp)

Đây có thể được xem là chương trình Tết Trung Thu mới lạ nhất về hình thức từ trước đến nay so với các đài truyền hình khác.

Ông Đinh Xuân Thái, giám đốc Little Saigon TV, cho biết: “Đây là lần đầu tiên một chương trình quy mô của đài được thực hiện theo phương cách ‘virtual event,’ nói theo tiếng Việt đây là ‘chương trình ảo,’ trong đó người làm chương trình, các ca sĩ, diễn viên, thí sinh, và khán giả đều gặp gỡ, trò chuyện với nhau qua màn ảnh, qua Zoom, chứ không phải ngay tại sân khấu Phước Lộc Thọ như trước nay.”

Hình thức chương trình “ảo” này chỉ bắt đầu được chú ý thực hiện kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, khi mọi người đều phải tuân thủ việc giãn cách xã hội, và không được tụ tập đông người nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona.

Cũng chính vì thế, theo ông Thái: “Đây là chương trình khó thực hiện nhất từ trước đến nay, và Little Saigon TV là đài đầu tiên áp dụng hình thức này để duy trì chương trình Tết Trung Thu vốn được nhiều người yêu thích suốt bảy năm qua.”

Ông mô tả: “Nếu theo kiểu truyền thống thì đúng ngày Tết Trung Thu, một chương trình văn nghệ, thi làm lồng đèn, rước đèn sẽ được tổ chức ngay Phước Lộc Thọ, mọi người tề tựu về đó tham dự. Nhưng với ‘virtual event’ thì tất cả đều phải được thực hiện riêng rẽ, như thi làm lồng đèn thì thí sinh làm ở nhà, tự quay clip quá trình làm để gửi về đài, chương trình văn nghệ cũng phải chia nhóm quay trước để tránh việc tập trung cùng lúc đông người.”

Một tiết mục múa điêu luyện do các em thiếu nhi đảm trách trong chương trình Tết Trung Thu năm 2020 của Little Saigon TV. (Hình: Đinh Xuân Thái cung cấp)

“Tất cả sau đó được sắp xếp, dàn dựng lại cùng sự phối hợp của các MC. Mọi việc sẽ được những người điều phối chương trình sắp xếp sao cho thật nhịp nhàng. Đó không phải là điều dễ chút nào,” ông cho biết.

Ông tiếp: “Từ ý tưởng đến thực hiện, chúng tôi mất đến năm tháng. Các ‘ê kíp’ nội dung, kỹ thuật phải bàn cãi, tranh luận liên tục để đi đến cách thực hiện hiệu quả nhất.”

Tối Thứ Sáu tuần rồi, 18 Tháng Chín, là những giây phút căng thẳng của toàn thể nhân viên Little Saigon TV vì đó là lần đầu đài chạy thử toàn bộ chương trình từ đầu đến cuối.

Bao nhiêu công phu, bao nhiêu tính toán suốt năm tháng dồn vào vài giờ đồng hồ. Nếu thất bại thì sẽ là thiệt thòi cho bao nhiêu khán giả đợi mong… “Và chúng tôi đã thành công,” ông Thái nói.

Xem Thêm

Khả năng mua nhà của cư dân Orange County thấp thứ nhì toàn…

Tiệm nail Việt ở California đòi chính quyền bồi thường thiệt…

Các tổ chức phi lợi nhuận gốc Á giúp mọi người tham gia…

“Dù đang giữa đại dịch, chúng tôi vẫn muốn thực hiện chương trình này để bảo tồn văn hóa truyền thống Việt Nam cho các em,” cô Theresa Mai, đại diện ban tổ chức, nói.

Theo cô, ba mục đích chính để Little Saigon TV thực hiện chương trình Tết Trung Thu trực tuyến là thứ nhất, để nhắc nhở mọi người rằng nên tôn trọng quy định cách ly để bảo vệ chính mình cũng như gia đình.

Một góc nhỏ trong giờ “căng thẳng” tại Little Saigon TV hôm 18 Tháng Chín, 2020. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Thứ hai, là duy trì truyền thống Trung Thu của người Việt. Cô giải thích: “Ngay từ những chi tiết nhỏ, chúng tôi vẫn phải bảo vệ, như truyện Chú Cuội và gốc cây đa chứ không có Hằng Nga là truyền thuyết của Trung Quốc. Nhắc nhở truyện cây đa là nhắc nhở di sản văn hóa cổ truyền của cha ông ta.”

Lý do thứ ba liên quan với đời sống thiết thực của các em ngay bây giờ. “Ngày xưa, vì không cẩn thận mà chú Cuội đã để cây đa, một cây quý hiếm bay về trời. Đây là lời nhắc nhở chúng ta phải chăm lo, bảo vệ môi trường, bảo vệ quả đất là ngôi nhà chung của nhân loại.”

Theo dõi chương trình Tết Trung thu của Little Saigon TV rất dễ dàng. Tết Trung Thu được phát hình trên truyền hình KDOC 56.10 và KPOM 14.2.

Đồng thời, khán giả cũng có thể theo dõi chương trình “live stream” bằng điện thoại di động, iPad, tablet và các loại computer như desktop hay laptop.

“Chỉ cần gõ ‘littlesaigontv.com’ là xong,” cô Theresa Mai nói. “Hoặc ‘Little Saigon TV Official YouTube hay Facebook.”

Khung cảnh nhộn nhịp của chương trình Tết Trung Thu năm 2019 tại thương xá Phước Lộc Thọ. (Hình: Đinh Xuân Thái cung cấp)

Muốn tham dự chương trình, gửi email về [email protected].

Nhân viên phụ trách sẽ gởi email cho biết “link” tham dự và giờ giấc.

Vì người tham dự qua Zoom có thể được ghi hình và đưa lên chương trình nên nhân viên đài đề nghị khách tham dự ăn mặc chỉnh tề.

Little Saigon TV là một trong những đài truyền hình có mặt lâu đời nhất tại Little Saigon. Ông Đinh Xuân Thái nói: “Chúng tôi dọn về cơ sở hiện tại từ năm 1989. Phương châm của Little Saigon TV là ‘giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc và hướng tới tương lai.’” (Đằng-Giao) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *