Texas không hỏi ý kiến cố vấn y tế khi quyết định bỏ lệnh đeo khẩu trang

Texas không hỏi ý kiến cố vấn y tế khi quyết định bỏ lệnh đeo khẩu trang

AUSTIN, Texas (NV) – Các cố vấn y tế cho ông Greg Abbott, thống đốc Texas, nói rằng họ không được ông hỏi ý kiến trong việc quyết định hủy bỏ lệnh đeo khẩu trang và những lệnh khác liên quan đến phòng chống COVID-19.

Bác Sĩ Parker Hudson, chuyên gia dịch tễ trường y khoa Dell Medical School tại thủ phủ Austin, một trong những cố vấn của thống đốc, cho biết ông không có liên quan đến quyết định của ông Abbott, theo nhật báo Dallas News loan tin ngày Thứ Tư, 3 Tháng Ba.

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas. (Hình: Lynda M. Gonzalez-Pool/Getty Images)

Ngay cả Bác Sĩ John Hellerstedt, bộ trưởng y tế tiểu bang, cho biết ông không có một cuộc nói chuyện “riêng tư” với ông Abbott liên quan đến thay đổi chính sách, và ông biết được quyết định trên qua các phụ tá của thống đốc.

Trước đó, ông Mark McClellan, cựu giám đốc FDA, cũng là một thành viên trong đội ngũ cố vấn y tế cho vị thống đốc Texas không đồng tình với quyết định hủy bỏ các lệnh giúp ngăn ngừa dịch. “Tôi cho rằng không đúng lúc hủy bỏ những quy định này. Texas có đạt được vài tiến triển khả quan nhưng quá sớm để hoàn toàn mở cửa trở lại và không bắt mọi người còn đeo khẩu trang nữa,” ông nói.

Vị cựu giám đốc FDA tuyên bố Thống Đốc Abbott không lấy ý kiến các chuyên gia y tế khi đưa ra quyết định gây tranh cãi này.

Hôm Thứ Ba, trong buổi họp báo tại một nhà hàng ở Lubbock, Texas, Thống Đốc Greg Abbott của đảng Cộng Hòa tuyên bố sẽ ban hành lệnh mới, hủy bỏ hầu hết biện pháp chống COVID-19 trước đó, bao gồm lệnh đeo khẩu trang toàn tiểu bang.

Ông cho biết thêm tất cả doanh nghiệp sẽ được phép mở cửa “100%,” từ ngày 10 Tháng Ba.

“Bãi bỏ biện pháp toàn tiểu bang không có nghĩa là cá nhân hết trách nhiệm,” ông Abbott nói trong phòng ăn đông đúc của nhà hàng mà nhiều người không đeo khẩu trang. “Chỉ là bây giờ, lệnh tiểu bang không còn cần thiết nữa.”

“Đã đến lúc mở cửa Texas 100%,” ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, giới chức liên bang thời gian qua liên tục cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 dường như đang giảm chậm lại và nhiều biến thể mới xuất hiện có thể khiến đại dịch bùng lên lại.

Và mặc dù vaccine COVID-19 ngày càng có nhiều khắp cả nước, chuyên gia Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) từng cảnh báo Mỹ còn lâu mới đạt được miễn dịch cộng đồng, tức là khi có đủ người miễn nhiễm với virus thì virus không thể lây lan trong cộng đồng.

Hôm Thứ Hai, Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cảnh báo giới chức tiểu bang không được hủy bỏ biện pháp chống COVID-19 quá sớm. (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *