Thắc mắc về thuê nhà

Các luật sư ở California và Washington. Luật sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Phá sản Chương 7, 13 dành cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa tất cả các loại nợ, kiện tụng trước Tòa án mất khả năng thanh toán và khai phá sản để hủy nợ thuế. Về Kế hoạch Di sản, Luật sư LyLy chuyên soạn thảo Di chúc và Ủy thác, ủy quyền toàn bộ tài sản, đưa ra lời khuyên về chăm sóc y tế trong trường hợp bất lực và kế hoạch kế hoạch. Về Luật Thuế, Luật sư LyLy đại diện cho khách hàng trong các trường hợp kiểm tra thuế, yêu cầu ngừng tịch thu tài sản do thiếu thuế, đại diện và bào chữa trước Tòa án Thuế và đàm phán giảm nợ thuế. Về Luật Thương mại, Luật sư LyLy giúp thành lập công ty và công ty hợp danh. Ngoài ra, Luật sư LyLy có nhiều kinh nghiệm về thuế thu nhập cá nhân, thuế việc làm, thuế bán hàng và thuế tài sản ở cả cấp liên bang và tiểu bang.
Nếu bạn cần tư vấn riêng, vui lòng liên hệ Luật sư LyLy Nguyễn tại văn phòng của chúng tôi tại 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. Điện thoại: (714) 531-7080, website: www.lylylaw.com

Luật sư LyLy Nguyễn

Việc thuê nhà đòi hỏi cả chủ nhà và người thuê phải có nghĩa vụ ngang nhau trong việc thực hiện hợp đồng đã ký. (Hình minh họa: Scott Olson / Getty Images)

Theo luật cho thuê bất động sản của Hoa Kỳ, cả chủ nhà và người thuê đều có nghĩa vụ như nhau trong việc thực thi hợp đồng đã ký. Nếu người thuê vi phạm, chủ nhà có quyền yêu cầu tòa án đuổi ra khỏi nhà, nếu chủ nhà vi phạm, người thuê nhà có quyền hủy bỏ hợp đồng.

Chủ nhà có quyền khởi kiện đuổi người thuê để lấy lại tài sản, với lý do không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng. Điển hình là không phải trả tiền thuê nhà; không giữ gìn vệ sinh nhà ở thuê ở mức tối thiểu theo quy định của pháp luật; chăn nuôi không được sự đồng ý của chủ nhà, có hành vi gây rối hàng xóm, ồn ào quá mức; cho người không có tên trong hợp đồng thuê ở lâu dài mà không được sự đồng ý của chủ nhà.

Đầu tiên, chủ nhà phải thông báo chính thức bằng văn bản nêu rõ lý do và cho người thuê một khoảng thời gian hợp lý để sửa chữa hoặc cải thiện. Sau đó, nếu người thuê nhà từ chối thực hiện các thay đổi đúng hạn hoặc không tự nguyện dọn đi, thì chủ nhà có thể nộp đơn lên tòa án để xin lệnh trục xuất.

Các tòa án thường coi đây là hành động giam giữ trái pháp luật, có nghĩa là chủ nhà kiện người thuê về việc sở hữu bất hợp pháp tài sản. Tuy nhiên, luật pháp không bao giờ cho phép chủ nhà tự ý đuổi ra khỏi nhà, tức là tự mình hoặc bằng cách đưa người vào ở để đuổi người cư ngụ, buộc họ phải dọn ra khỏi nhà, thay khóa tất cả các cửa trong nhà, hoặc cắt bỏ những người cư ngụ. điện và nước để thoát khỏi buộc họ phải rời đi. Những hành vi này là bất hợp pháp và bị cấm, và chủ nhà chỉ có thể đưa họ ra tòa để có lệnh chính thức buộc người thuê nhà ngoan cố phải chuyển ra ngoài.

Ngược lại, người thuê nhà có quyền không thực thi hợp đồng có hiệu lực trong trường hợp chủ nhà có hành vi sai trái pháp luật. Ví dụ, từ chối sửa chữa hoặc duy trì một ngôi nhà có thể ở được.

Luật địa phương có các điều khoản cho phép người thuê nhà có quyền hủy bỏ hợp đồng thuê nhà nếu chủ nhà che giấu các mục vi phạm tiêu chuẩn nhà ở của địa phương (vi phạm quy tắc không được tiết lộ) hoặc cản trở người thuê. không thể sử dụng ngôi nhà. Ngoài ra, người thuê có thể cho người khác thay thế (thay bằng người thuê mới) với điều kiện người thuê mới chuyển đến phải thanh toán đầy đủ tiền thuê như đã ký, sau đó người thuê đầu tiên sẽ được ra về. Về nguyên tắc, chủ nhà không được quyền thu tiền thuê nhà của hai người ở cùng một nhà.

Trong hợp đồng thuê nhà, điều khoản đặt cọc cũng rất quan trọng. Thông thường, khi ký hợp đồng thuê nhà, chủ nhà luôn yêu cầu một khoản tiền sử dụng để đảm bảo người thuê thực hiện đúng hợp đồng, và số tiền này sẽ được hoàn lại khi hợp đồng kết thúc tốt đẹp. Ngược lại, số tiền này sẽ bị trừ hoặc mất hoàn toàn để bồi thường thiệt hại cho chủ nhà nếu người thuê về sớm hoặc có lỗi làm hư hỏng nhà, không dọn dẹp khi ra về.

Tuy nhiên, luật tiểu bang quy định rõ ràng các điều khoản về việc trả lại tiền thế chân, chẳng hạn như yêu cầu chủ nhà hứa trả lại trong một thời hạn nhất định. Ví dụ, trong vòng 21 ngày ở một số tiểu bang. Nếu chủ nhà trả lại ít hơn số tiền thanh toán ban đầu, người thuê nhà phải viết một danh sách rõ ràng về các khoản khấu trừ và giải thích lý do tại sao.

Tất nhiên, tiền thế chân khác với tiền thuê nhà trước. Tiền đặt cọc do chủ nhà giữ hoặc gửi vào ngân hàng như đã nói ở trên, nhằm mục đích tránh việc người thuê gây thiệt hại trong quá trình sở hữu nhà.

Ngược lại, tiền thuê nhà tạm ứng là số tiền chủ nhà thu trước tại thời điểm ký hợp đồng để đảm bảo số tiền thuê nhà tháng trước vì có nhiều người không chịu thanh toán khi dọn ra ở riêng.

Do đó, tiền thế chân được trả riêng và không được trừ vào tiền thuê nhà của tháng trước. Khi người thuê đã trả đủ tiền thuê nhà thì chủ nhà sẽ hoàn lại tiền cọc, mặc dù nhiều lần tiền cọc bằng một tháng tiền nhà, hoàn toàn khác với trường hợp phải đặt cọc. bù tiền thuê nhà tháng trước chưa trả.
Ngoài hợp đồng thuê nhà, có những tình huống rắc rối điển hình giữa chủ nhà và người thuê nhà như sau:

-Nếu người thuê đi vắng một thời gian mà không báo trước, không liên lạc và không trả tiền nhà thì chủ nhà phải làm thế nào?

Trong trường hợp này, chủ nhà có quyền nộp đơn lên tòa án yêu cầu trục xuất vì không trả tiền thuê nhà. Tòa án sẽ ra lệnh cho cảnh sát trưởng thu dọn đồ đạc của người đó, sau đó chủ nhà có quyền cho người khác thuê mà không vi phạm hợp đồng, dù người thuê có trả lại sau đó hay không.

– Có người muốn thuê lại căn hộ đã đặt cọc và có tên trong danh sách chờ ký hợp đồng khi nhà trống. Nếu tôi chờ lâu quá mà không có nhà thì tôi có thể kiện chủ căn hộ được không?

Trong trường hợp này, chủ sở hữu căn hộ không có trách nhiệm gì vì hợp đồng chưa được ký kết nên hai bên không có giá trị ràng buộc. Chủ nhà có thể trả lại tiền đặt cọc và người thuê có quyền hủy bỏ để thuê ở nơi khác.

Một người thuê trọ lâu năm, chủ nhà năm nào cũng tăng tiền thuê vừa phải, nay đột ngột tăng vọt lên 25% như vậy có đúng luật không?
Theo luật tiểu bang hoặc địa phương, chủ nhà phải báo trước 60 ngày, thường là 60 ngày, và tăng giá theo hợp đồng mới. Tuy nhiên, người thuê nhà cần tìm hiểu xem luật tiểu bang có quy định thời hạn thông báo hoặc tăng giới hạn hay không để xem chủ nhà có hợp pháp hay không, trước khi quyết định chuyển đi hay ở lại.

Ở chung nhà với người khác, cần phải có hợp đồng rõ ràng để tránh phải chịu mọi trách nhiệm khi người kia dọn đi trước khi hết hạn hợp đồng, vì thực tế chủ nhà chỉ giữ người ký hợp đồng.

Tất nhiên, người thuê nhà có thể kiện người thuê nhà đã dọn đi, nhưng tốt hơn hết bạn nên thương lượng với chủ nhà trước khi ký hợp đồng với điều kiện hai người thuê được “chia đôi”, chỉ chịu trách nhiệm một nửa nếu người kia chuyển đi.

Dưới đây là một ví dụ về một trường hợp cho thấy rắc rối của việc tiêu tiền vô cớ do không cẩn thận ký tên khi cho người khác thuê nhà. Ông bà Nam ký hợp đồng thuê căn nhà hai phòng ngủ gần trường đại học để con trai ông Quý ở chung phòng với một bạn cùng lớp khác. Cả tiền thuê hàng tháng bằng nhau. Sau vài tháng, cậu bé bỏ học và chuyển đến nơi khác mà không trả một nửa tiền nhà như đã hứa lúc đầu. Vợ chồng ông Năm chỉ trả cho Quý một nửa số tiền hàng tháng, chủ nhà không thu đủ nên khởi kiện ra tòa đuổi và đòi toàn bộ số tiền còn nợ.

Ông bà Năm thua kiện và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc ký hợp đồng thuê nhà không có điều khoản chia cho bạn của Quý. Nếu ông bà muốn chú Quý ở lại thì phải trả cho chủ nhà một nửa số tiền còn nợ thì mới có lệnh đuổi ra khỏi nhà. Ngoài ra, dù không phải chuyển đi nhưng vợ chồng anh Năm vẫn phải trả đủ tiền thuê nhà hàng tháng cho đến khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.

Nếu muốn cho bạn chuyển ra ngoài thì chỉ cần thực hiện lệnh trục xuất nhưng vẫn phải trả số tiền còn nợ, án phí và tiền luật sư. Hơn nữa, dù đã dọn ra ở riêng nhưng vợ chồng anh Nam vẫn phải tiếp tục trả tiền thuê nhà cho chủ nhà cho đến khi tìm được người thuê mới, hoặc đến khi hết hợp đồng.

Như thường lệ, người viết xin khẳng định rằng nội dung của loạt bài nghiên cứu pháp luật này chỉ được sử dụng với mục đích thông tin, giúp bạn đọc có một số kiến ​​thức chung cơ bản về pháp luật. Chỉ luật pháp Hoa Kỳ và không thể được coi là mối quan hệ luật sư – khách hàng. Do đó, nếu có vấn đề pháp lý, bạn vẫn cần trao đổi với luật sư chuyên về trường hợp của bạn.

Nếu bạn cần tư vấn riêng, vui lòng liên hệ Luật sư LyLy Nguyễn tại văn phòng của chúng tôi tại 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708, Điện thoại: (714) 531-7080; Trang web: www.lylylaw.com

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *