Thái Anh Văn cảm ơn ngôi sao bóng rổ Kanter vì ủng hộ Đài Loan

  • by

TAIPEI, Đài Loan (NV) Tsai Ing-wen, tổng thống Đài Loan, vừa lên Twitter để cảm ơn ngôi sao bóng rổ Enes Kanter của Boston Celtics vì những hành động ủng hộ nền độc lập của quốc đảo, theo nextshark.com. 16 tháng 11.

“Cảm ơn Enes vì ​​đã bảo vệ Đài Loan. Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ quyền tự do và dân chủ của Đài Loan cho dù điều đó có khó khăn đến đâu. Sự ủng hộ của bạn và bạn bè trên khắp thế giới khiến chúng tôi trở nên mạnh mẽ hơn ”, Tsai Ing-wen nói trong một video đăng trên Twitter.

Tổng thống Tsai Ing-wen vừa gửi lời cảm ơn đến vận động viên bóng rổ Enes Kanter vì đã bảo vệ Đài Loan. (Ảnh: Sam Yeh / AFP qua Getty Images)

Vào thứ Tư tuần trước, cầu thủ Kanter đã đăng nhiều bức ảnh chụp chiếc ủng bóng đá của mình với thông điệp ủng hộ nền độc lập và dân chủ của Đài Loan, tương tự như những gì anh đã làm hồi tháng 10 khi lên tiếng bảo vệ New Zealand. Người Cương cũng như các dân tộc thiểu số khác bị Trung Quốc đàn áp.

Sau đó, ngôi sao bóng rổ người Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đăng tải trên Twitter video kêu gọi mọi người ủng hộ Đài Loan: “Hãy bảo vệ một Đài Loan tự do và an toàn. Đài Loan thuộc về người dân Đài Loan”.

Không chỉ nhận được phản hồi từ tổng thống Đài Loan, những lời kêu gọi của ngôi sao còn được thị trưởng thành phố Đài Nam, Đài Loan cảm ơn.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN với nhà báo kỳ cựu Amanpour, Kanter cũng chỉ trích Nike, hãng sản xuất dụng cụ thể thao và hưởng lợi từ lao động nô lệ trong các nhà máy ở Trung Quốc. Kanter cho rằng Nike đã giữ im lặng về các vấn đề của Trung Quốc vì thị trường béo bở.

Trong bài phỏng vấn này, Kanter cũng cho biết anh đã trao đổi với ông Adam Silver, chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Mỹ (NBA), sau sự kiện anh đi đôi giày với thông điệp “Hãy thả Tấn Cường đi” và có tin đồn rằng anh buộc phải bị cấm thi đấu.

Kanter cho biết ông Silver đã trả lời anh rằng anh ủng hộ hành động lên tiếng chống lại chính phủ Trung Quốc, nhưng anh không chắc NBA cũng ủng hộ vấn đề này.

Kanter luôn khẳng định: “Tôi không làm chính trị. Đây là vấn đề nhân quyền! ”

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình, mặc dù họ chưa bao giờ cai trị hòn đảo này.

Enes Kanter, một cầu thủ bóng rổ người Thổ Nhĩ Kỳ, chơi cho Boston Celtics. (Hình ảnh: Maddie Meyer / Getty Images)

Đài Loan đã phát triển thành một nền dân chủ sôi động với một chính phủ được bầu cử dân chủ và là nơi sinh sống của 23 triệu người.

Tuy nhiên, Trung Quốc ngày càng đe dọa Đài Loan, với số lượng kỷ lục máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay gần hòn đảo này trong những tuần gần đây.

Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã tuyên bố rằng “thống nhất” là mục tiêu chấm dứt nền độc lập và tự chủ trên thực tế của Đài Loan, và đã không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu đó.

Đài Loan đã phải nhận những lời chỉ trích gay gắt từ Bắc Kinh sau khi tổ chức một phái đoàn gồm các thành viên của Quốc hội Mỹ vào tuần trước.

Vào đầu tháng 11, các thành viên của Nghị viện châu Âu, dẫn đầu bởi nhà phê bình nổi tiếng Bắc Kinh Raphael Glucksmann, cũng đã đến thăm hòn đảo này. (KV) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *