Thăm dò người Mỹ gốc Á: 61% người Việt bầu ông Biden

  • by

Thăm dò người Mỹ gốc Á: 61% người Việt bầu ông Biden

ORANGE COUNTY, California (NV) – Thăm dò của tổ chức America’s Voice trước ngày bầu cử một ngày cho thấy, 61% người gốc Việt bầu cho ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, trong khi chỉ có 36% bầu cho Tổng Thống Donald Trump của đảng Cộng Hòa. Số còn lại, 3% bầu cho các ứng cử viên khác.

Cuộc thăm dò này, có tên là “The American Election Eve Poll,” được thực hiện từ ngày 23 Tháng Mười đến ngày 2 Tháng Mười Một, tức là một ngày trước ngày bầu cử tổng thống vừa qua, với sai biệt +/- 2.4%.

61% cử tri gốc Việt bầu cho ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. (Hình: America’s Voice)

Tính chung, 68% người Mỹ gốc Á bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi có 30% bỏ phiếu cho ông Trump, và 2% số còn lại bỏ phiếu cho ứng cử viên khác.

Trong số này, người Hoa bỏ phiếu cho ông Biden nhiều nhất, 72%, so với bỏ phiếu cho ông Trump, 27%.

Kế đến là người Nam Hàn, 71% – 23%, người Ấn Độ 70% – 28%, người Nhật 70% – 29%, người Việt 61% – 36%, và người Philippines 60% – 38%.

Cuộc thăm dò được thực hiện đối với 1,675 người Mỹ gốc Châu Á và 41 người Mỹ gốc Thái Bình Dương.

Trong số này, có 382 người gốc Hoa, 328 người gốc Ấn Độ, 250 người Philippines, 236 người Việt Nam, 203 người Nam Hàn, 200 người Nhật, và 76 người Châu Á khác.

Thăm dò được thực hiện bằng tiếng Anh, Quan Thoại, Quảng Đông, Triều Tiên, Tagalog, Việt, và Hmong.

Sứ mệnh của America’s Voice là thiết lập một sự ủng hộ của công chúng với ước muốn chính trị cần thiết để thực hiện các thay đổi chính sách bảo đảm tự do và tạo cơ hội cho di dân tại Hoa Kỳ.

Trước đó, từ ngày 15 Tháng Bảy đến 10 Tháng Chín, hai tổ chức Người Mỹ Châu Á Thái Bình Dương (AAPI) và Công Lý Cho Người Mỹ Gốc Á (AAJC) có thực hiện một thăm dò khác đối với 1,569 cử tri người Mỹ gốc Á ở các cộng đồng chủ chốt như Trung Hoa, Ấn Độ, Nam Hàn, Việt Nam, Nhật và Philippines.

Kết quả cho thấy, trong cộng đồng Việt, 48% ủng hộ Tổng Thống Trump và 36% ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, và 16% chưa quyết định.

Xem Thêm

Các bước chuẩn bị mua và bán nhà trong đại dịch

5 thành phần chăm sóc da nên và không nên kết hợp với nhau

Xa quê hương, yêu quê hương

Bản đồ cho thấy, vùng Little Saigon, bao gồm Westminster và Fountain Valley, đều có màu đỏ (tức là bầu cho ông Trump) trong khi Santa Ana màu xanh (bầu cho ông Biden). (Hình: Mapbox)

Trong khi đó, các cộng đồng còn lại đa số ủng hộ ông Biden.

Tính chung lúc đó, 54% người Mỹ gốc Á ủng hộ ông Biden, 30% ủng hộ ông Trump, và 15% chưa quyết định.

Trong khi đa số người Việt ở Mỹ bỏ phiếu cho ông Biden, tại Little Saigon, nơi có mật độ người Việt lớn nhất hải ngoại, đa số cử tri chọn Tổng Thống Donald Trump.

Theo nhật báo The Orange County Register dẫn thống kê của Cơ Quan Bầu Cử Orange County (ROV), cho biết “trong khi Santa Ana và Irvine đa số bỏ phiếu chọn ông Biden, cư dân Little Saigon năm nay bỏ phiếu cho ông Donald Trump.”

Năm 2016, đa số cư dân Little Saigon bầu cho bà Hillary Clinton, vẫn theo ROV.

Mặc dù còn một số tiểu bang đang đếm phiếu và chưa chính thức xác nhận kết quả bầu cử, ở mức toàn quốc, trong cuộc bầu cử vào ngày 3 Tháng Mười Một vừa qua, ông Biden được 290 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng Thống Trump được 232 phiếu, tính tới ngày Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Một, theo AP.

Nếu muốn thắng cử tổng thống Mỹ, một ứng cử viên phải đạt 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.

Hôm 7 Tháng Mười Một, ông Biden tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống, sau khi đạt được con số 273 phiếu đại cử tri.

Cho tới nay, ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử và chưa chúc mừng ông Biden vì cho rằng có gian lận bầu cử nhưng chưa đưa ra được chứng cứ cụ thể. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *