Thảm họa Afghanistan khiến gây sự chú ý về tình hình Nam Hàn

SEOUL, Hàn Quốc (NV) – Người đứng đầu đảng cầm quyền của Hàn Quốc hôm thứ Tư 18/8 cho biết, tình hình hỗn loạn sau khi Mỹ rút quân ở Afghanistan cho thấy nhu cầu cấp bách phải nhanh chóng chuyển giao quyền chỉ huy quân sự cho nước này. Chính phủ Hàn Quốc.

Theo hãng thông tấn UPI, Hạ nghị sĩ Song Young-gil, Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc, cho rằng cuộc khủng hoảng ở Afghanistan “nên được coi là cơ hội để phát triển hơn nữa tinh thần và năng lực chiến đấu.” của Quân đội Đại Hàn Dân Quốc ”bằng cách chuyển giao toàn bộ quyền hoạt động trong thời chiến (OPCON) cho phía Hàn Quốc.

Hai sĩ quan Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận. (Hình minh họa: Chung Sung-Jun / Getty Images)

Nếu chiến tranh nổ ra, lực lượng tổng hợp của Mỹ và Hàn Quốc sẽ được chỉ huy bởi Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), hiện là Tướng Paul LaCamera. Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đã yêu cầu đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền tái triển khai cho quân đội Hàn Quốc.

Theo Song, Hàn Quốc “không chỉ cần sự tồn tại sống còn của liên minh Mỹ-Hàn, mà còn cần tinh thần mà Hàn Quốc sẽ tự vệ”.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tập trận hỗn hợp. (Hình minh họa: Ed Jones / AFP qua Getty Images)

Sau sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan trước sự tấn công của Taliban, tại Mỹ đã có nhiều suy đoán rằng quân đội Hàn Quốc có thể sẽ không thể chịu được một cuộc tấn công kéo dài của Triều Tiên. Hàn Quốc, nếu Mỹ rút quân.

Mark Thiessen của tờ Washington Post hôm thứ Hai đã viết rằng “Nếu Mỹ rút toàn bộ quân đội của mình ra khỏi bán đảo Triều Tiên sau cuộc chiến trước đó, thì Triều Tiên có thể sớm thống nhất toàn bộ khu vực. Sở dĩ quân đội Mỹ vẫn ở đó là vì họ vẫn cần thiết để ngăn chặn Bình Nhưỡng và ngăn chặn kết cục tồi tệ đó ”.

Ông Song nói rằng tình hình ở Hàn Quốc và Afghanistan là khác nhau.

Theo ông Song, Hàn Quốc là “cường quốc quân sự mạnh thứ sáu trên thế giới và nền kinh tế lớn thứ mười trên thế giới, không bị tham nhũng và kém năng lực như ở Afghanistan.”

Lễ tiếp nhận những chiếc tiêm kích F-35A đầu tiên của Lực lượng Không quân Hàn Quốc. (Hình minh họa: Cơ quan Quản lý Chương trình Mua lại Quốc phòng Hàn Quốc qua Getty Images)

Ông cũng cho biết hỏa lực của Hàn Quốc hiện đại và mạnh hơn nhiều so với Triều Tiên, bằng cách nêu ví dụ về máy bay chiến đấu F-35 mà Hàn Quốc mua từ Mỹ.

Ông Song nói: “Liên minh Mỹ-Hàn là cần thiết không chỉ để đối phó với Triều Tiên, mà còn để cân bằng cán cân quân sự và duy trì hòa bình ở Đông Bắc Á. Sự tồn tại của USFK là điều cần thiết đối với an ninh của Mỹ. “

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho biết trong một bài xã luận trên tờ The Washington Post rằng việc lính Mỹ ở lại Afghanistan lâu hơn có thể giúp ích cho đất nước. Bà nêu lên tình hình ở Hàn Quốc, nói rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở đó là “sự công nhận rằng ngay cả quân đội tiên tiến của Hàn Quốc cũng không thể tự mình đối phó với Triều Tiên.”

Tại Washington, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan trong cuộc họp báo hôm thứ Ba đã xác nhận rằng Tổng thống Joe Biden không có ý định rút quân khỏi Hàn Quốc hay châu Âu. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *