Tham mưu trưởng quân đội Anh nhận định có nguy cơ phương Tây xung đột với Nga

  • by

LONDON, Vương quốc Anh (NV)Hiện tại là thời điểm nguy cơ chiến tranh giữa phương Tây và Nga lên cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, tướng Nick Carter, tham mưu trưởng quân đội Anh cho biết.

Căng thẳng gia tăng ở Đông Âu trong những tuần gần đây sau khi Liên minh châu Âu cáo buộc Belarus gửi hàng nghìn người di cư để dàn dựng một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới với Ba Lan. Tranh chấp này có nguy cơ liên quan đến Nga và NATO, vì Belarus là đồng minh của Nga trong khi Ba Lan là thành viên EU.

Tướng Nick Carter (phải), Tham mưu trưởng Quân đội Anh. (Hình ảnh: PETER BYRNE / POOL / AFP qua Getty Images)

Tướng Nick Carter, tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, cho biết các đối thủ độc tài sẵn sàng làm mọi cách để đạt được lợi ích, như lợi dụng việc nhập cư, tăng giá xăng, sử dụng vũ lực. proxy hoặc tấn công mạng.

“Tính chất của chiến tranh đã thay đổi. Các công cụ và cơ chế ngoại giao truyền thống của Chiến tranh Lạnh không còn, nên leo thang có nguy cơ lớn dẫn đến tính toán sai lầm, vì vậy các nước cần thận trọng, không nóng vội. . ”

Hôm thứ Bảy, ngày 13 tháng 11, Tổng thống Vladimir Putin cho biết các cuộc tập trận đột xuất của NATO ở Biển Đen là một thách thức nghiêm trọng đối với Moscow, đồng thời khẳng định Nga không liên quan gì đến cuộc khủng hoảng. bên trên.

Sau thế giới lưỡng cực trong Chiến tranh Lạnh và thế giới đơn cực do Mỹ thống trị sau khi khối Liên Xô sụp đổ, các nhà ngoại giao giờ đây phải đối mặt với một thế giới đa cực phức tạp hơn, nơi các chính phủ cạnh tranh vì các mục tiêu và chương trình nghị sự khác nhau.

Vào thứ Sáu, ngày 12 tháng 11, một nhóm nhỏ quân đội Anh đã được triển khai để thăm dò “hỗ trợ kỹ thuật” cho Ba Lan ở biên giới với Belarus, theo quân đội Anh.

Các máy bay chiến đấu Typhoon của Anh cũng đã hộ tống hai máy bay quân sự của Nga ra khỏi các khu vực quan trọng vào thứ Sáu, và yêu cầu các đối tác NATO của họ giám sát các máy bay phản lực đi qua không phận quốc tế. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *