Thân nhân 35 tù nhân lương tâm kêu gọi Kamala Harris ‘áp lực’ CSVN

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày Chủ Nhật 15/8, 35 người, đa số là vợ, mẹ, anh, chị, em của 35 tù nhân lương tâm đang ở trong các nhà tù khắc nghiệt của Đảng Cộng sản Việt Nam với những bản án nặng nề, đã gửi thư kêu gọi Phó Tổng thống Kamala Harris can thiệp. và gây áp lực buộc người thân của họ phải được trả tự do.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris dự kiến ​​thăm Hà Nội từ ngày 24 đến 26/8.

Sáu người đấu tranh cho tự do ngôn luận và tự do thông tin đã bị Cộng sản Việt Nam kết án tù rất nặng. (Hình ảnh: HRW)

Bức thư trên theo sau lá thư của bốn người vợ của ông Trương Minh Đức, Nguyễn Năng Tĩnh, Trần Đức Thạch và Lưu Văn Vịnh với những lời kêu gọi tương tự, yêu cầu bà Harris gây áp lực để Cộng sản Việt Nam trả tự do cho bà. lương tâm tù nhân.

Đảng Cộng sản Việt Nam luôn phớt lờ những lời kêu gọi của các tổ chức nhân quyền quốc tế, kể cả từ Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc. Đôi khi Cộng sản Việt Nam chỉ thả một hoặc hai người khi bị Hoa Kỳ hoặc Liên minh Châu Âu gây sức ép để đổi lấy một số lợi ích kinh tế hoặc chính trị và người tù chấp nhận lưu vong ra nước ngoài.

Trong danh sách các tù nhân lương tâm nói trên, có những người nổi tiếng cả trong và ngoài nước, được biết đến như thành viên của Hiệp hội các nhà báo độc lập, thành viên của Hội Anh em vì dân chủ, và những người vô tội. đấu tranh cho quyền sở hữu tư nhân hoặc đấu tranh độc lập cho quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và thông tin.

“Trong những năm gần đây, theo mô hình của Trung Quốc, mặc dù nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập quốc tế, nhưng chế độ độc tài toàn trị của Việt Nam vẫn tăng cường đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​và các nhà lãnh đạo chính trị. các nhà hoạt động cũng như những người bảo vệ nhân quyền. Ngày càng có nhiều nhà hoạt động bị bỏ tù chỉ vì thực hành các quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do tôn giáo và tín ngưỡng, bảo vệ nhân quyền, cũng như số lượng bản án ngày càng tăng. nặng hơn, ”bức thư viết.

Ông Trịnh Bá Tú (trái) và mẹ là bà Cấn Thị Thêu (giữa) biểu tình tại Hà Nội năm 2018 đòi trả tự do cho các thành viên của Hội Anh em Dân chủ đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ. Hai năm sau, họ cũng bị bỏ tù. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Theo thống kê mới nhất của tổ chức “Bảo vệ quyền con người”, Đảng Cộng sản Việt Nam đang giam giữ hơn 260 tù nhân lương tâm “trong những điều kiện vô cùng khắc nghiệt”, trong đó có 48 người bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ nhân dân”. ”Với các mức án từ bảy năm đến tù chung thân; 56 bị cáo về tội “tuyên truyền chống nhà nước” với các mức án từ 5 năm đến 15 năm tù; 57 người bị cáo buộc liên quan đến các hoạt động tôn giáo với các mức án từ bốn năm đến 20 năm tù; 27 người bị buộc tội “lạm dụng các quyền tự do dân chủ…” với các mức án từ hai năm đến bảy năm tù.

Bức thư trên cáo buộc rằng các tù nhân lương tâm ở Việt Nam bị giam giữ tùy tiện và không được phép gặp thân nhân và luật sư của họ khi bị giam giữ. Các luật sư không có quyền truy cập vào hồ sơ vụ án và chỉ có thể gặp khách hàng một thời gian ngắn trước khi bị lôi ra tòa để tuyên án.

“… Trong hầu hết các phiên tòa, người thân và bạn bè không được tham dự, có rất ít phiên tòa có sự tham gia của các đại diện ngoại giao quốc tế, và chỉ gián tiếp qua hệ thống truyền hình; các bản án thường được gọi là ‘bỏ túi’ vì thẩm phán bỏ qua quyền bào chữa của luật sư và nhân chứng hoặc bị cáo. “

Những người có tên trong thư kêu gọi bà Kamala Harris “nêu vấn đề Việt Nam vi phạm nhân quyền trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm sắp tới.”

Đồng thời, bà kêu gọi bà yêu cầu Đảng Cộng sản Việt Nam trả tự do “ngay lập tức và vô điều kiện” các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ trong các nhà tù ở Việt Nam. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *