Thận rất quan trọng, tìm cách nuôi dưỡng chứ đừng lợi dụng

TS Đặng Trần Hảo

Tinh là vật chất cơ bản của hoạt động sống, tinh hoa của giao hợp nam nữ là cội nguồn cho sự tồn tại của các loài. Bản chất được tạo ra từ việc ăn uống là chất dinh dưỡng mà cơ thể dựa vào để tồn tại.

Nhục thung dung có vị ngọt, tính bình, quy kinh lạc về thận và đại tràng. (Hình ảnh: thuocdantoc.org)

Tinh trùng của nam và nữ giao hợp là tinh hoa của trời, tinh hoa của thức ăn là tinh hoa sau này. Cả hai chất này đều được lưu trữ trong thận. Thiên linh được hấp thụ từ cha mẹ, tổ tiên, bắt đầu từ khi còn là phôi thai, cho đến khi chết đi, chúng vẫn luôn lớn lên và trở nên hoạt động tình dục.

Sự hình thành của tiên tinh từ khi còn nhỏ là do tinh tinh sau sinh nuôi dưỡng bằng đồ ăn thức uống. Vì vậy, Tiên thiên là cơ sở, Hậu thiên tinh là điều kiện tiên quyết. Hai thứ đó có quan hệ với nhau.

Liên tục là một chức năng quan trọng của thận. Từ giới tính của cơ thể, đến việc sinh nở, sinh sản sau này đều là tác dụng của thận.

Tác dụng của thận tinh hay còn gọi là thận khí, quá trình phát dục của cơ thể cũng là quá trình thay đổi thăng trầm của thận khí. Vì vậy con gái cứ bảy năm và con trai cứ tám năm cơ thể thay đổi một lần, gọi là những giai đoạn thay đổi của một đời người.

Con gái 14 tuổi và con trai 16 tuổi, ngũ tạng và sáu cung rất sung mãn, thể chất bắt đầu trưởng thành nên có sự thay đổi. Thay vào đó là răng, tóc dài, con gái có kinh, con trai có tinh trùng, lúc đó nếu con trai và con gái giao hợp sẽ có khả năng sinh con.

Nữ giới khoảng 35 tuổi, nam giới khoảng 40 tuổi, thận khí suy giảm dần, tinh dịch ngày càng giảm, tinh khí của lục phủ ngày càng cạn kiệt, nên nữ giới khoảng 49 tuổi, nam giới 64 tuổi. kiệt sức, ngừng kinh, lượng tinh trùng ít, không thể có con được nữa, đồng thời cơ thể cũng già yếu.

Thận dự trữ tinh khí, tinh khí xuất hiện ở tóc, tinh có thể sinh tủy, tủy tích trữ trong hõm xương, có tác dụng nuôi dưỡng xương cốt. Vì vậy, thận có tác dụng sinh ra tủy và xương.

Thận hư sinh tủy, xương cốt mất tính ấm sinh ra thân lạnh, hỏa không nóng lên được, mặc quần áo dày cũng không ấm hơn, tuy lạnh nhưng không run, khớp cứng. Tà nhiệt tích trữ ở thận nóng lên làm khô xương. Về lâu dài có thể chuyển sang sốt, suy nhược, tê liệt, bất lực.

Thận có thể sinh ra tủy, não là nơi chứa tủy nên thận và não có quan hệ mật thiết với nhau. Mức độ suy thận của tinh dịch dự trữ trong thận, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của não.

Dinh dưỡng của tóc có nguồn gốc từ máu, vì vậy tóc có liên quan đến máu. Thận dự trữ tinh trùng, sản xuất tủy. Máu do tủy sinh ra, vì vậy tóc là bộ phận tươi tốt, lộ ra ngoài của thận.

Tóc khô hay mượt là có thể biết được thận âm có khỏe hay không. Thời niên thiếu, thận khí vượng, tóc bóng mượt, về già do thận khí suy giảm dần nên tóc bạc, dễ rụng.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần biết rằng, cổng định mệnh liên quan mật thiết đến thận, và hành hỏa liên quan đến nguyên khí gọi là Nguyên khí. Yuanyang là nàng tiên lửa thực sự, và nguyên âm là nàng tiên nước thực sự. Mối quan hệ giữa thận và cửa mệnh là mối quan hệ “Âm dương dưỡng gốc, thủy hỏa tương sinh”.

Nguyên thủy ẩn chứa trong cổng vận mệnh. Vận mệnh vượng hay suy đều ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh dục của con giáp.

Nhân sâm là vị thuốc bổ tăng cường sinh lực cho nam giới. (Hình ảnh: centerforhealthreporting.org)

Suy thận là gì?

Khi thận hư, đồng nghĩa với việc âm dương trong cơ thể đều suy giảm. Nếu chúng ta tạm thời để âm dương suy giảm như nhau thì thận sẽ sinh ra triệu chứng nóng lạnh, suy kiệt. Nam giới yếu sinh lý, liệt dương. Người phụ nữ lạnh lùng.

Thận hư thường kèm theo thận âm dương suy, thường là lão hóa sớm, suy não, rụng răng, hay quên, xương giòn và rỗng.

Ở trẻ em chậm lớn hoặc thóp trên đầu không đóng lại hoàn toàn và xương không phát triển bình thường.

Trên lâm sàng, khi thận âm dương tức là thận hư, nhưng tùy theo phần âm của thận hay phần dương mà biểu hiện trên lưỡi và mạch.

Ví dụ, suy thận có liên quan đến suy thận dương nhiều hơn là âm hư triệu chứng; đàn ông bất lực và đàn bà lạnh lùng. Nếu thận âm hư nhiều hơn dương tính; Đàn ông không thể xuất tinh và phụ nữ không thể tiết ra nước nhờn vì âm không thể ôm lấy dương.

Đối với trường hợp thận hư, chúng ta cần biết phần âm nhiều hay phần dương yếu.

Nếu âm nhiều hơn dương, ta phải bổ âm nhiều hơn dương bằng bài Lục Vị Địa Hoàng Thang, Gia nhục thung dung, Đẳng sâm, Hoàng tinh, Toan táo nhân, Viễn chí, Liên kiều. Từ Tâm, quả táo lớn.

Nếu phần dương yếu hơn phần âm thì phải bồi bổ thêm phần dương bằng bài Bát vị địa hoàng, Gia chó tích, Ba kích thiên, Lưu truật, Sa sàng tử, Thổ phục linh, Ghép hình Goji v.v … Kim anh tử và xa tiền, đại táo.

Thận rất quan trọng, là cội nguồn của sự sống, là tinh hoa của con người, bảo tồn nòi giống… Vì vậy, chúng ta phải quan tâm và theo dõi những thay đổi của cơ thể, những thay đổi của thận để tìm cách bồi bổ cho chúng. quan tâm chăm sóc nhưng cũng đừng lợi dụng quá sẽ dẫn đến suy nhược sinh ra nhiều bệnh tật khiến cuộc sống không được như ý. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *