‘Tháng Tư là tháng hiệp kỵ của tử sĩ VNCH và thuyền nhân’

‘Tháng Tư là tháng hiệp kỵ của tử sĩ VNCH và thuyền nhân’

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Orange County, trưa Thứ Sáu, 23 Tháng Tư, tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm Tháng Tư Đen tại Tượng Đài Thuyền Nhân và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster.

Các giới chức thắp nhang tưởng niệm tại Tượng Đài Thuyền Nhân. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ban tổ chức cho biết mục đích của buổi lễ này là để đánh dấu 46 năm biến cố Tháng Tư Đen, đồng thời tưởng nhớ đến hàng trăm ngàn đồng bào Việt Nam đã bỏ mình tại biển cả trong hành trình vượt biển vì lý tưởng tự do.

Mặc dù thời tiết trở lạnh bất thường với bầu trời xám xịt và cơn gió phần phật làm mọi người phải mặc quần áo ấm, rất đông dân cử, từ liên bang, tiểu bang đến thành phố cùng có mặt để hưởng ứng.

Ở cấp liên bang có các dân biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ-California, Địa Hạt 47) và Lou Correa (Dân Chủ-California, Địa Hạt 46).

Cấp tiểu bang có các Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (Dân Chủ-Địa Hạt 34), Josh Newman (Dân Chủ-Địa Hạt 29) và Dave Min (Dân Chủ- Địa Hạt 37).

Cấp thành phố, có các nghị viên gốc Việt như Diedre Thu-Hà Nguyễn (Garden Grove, Địa Hạt 3), Thái Việt Phan (Santa Ana, Địa Hạt 1) và Phó Thị Trưởng Garden Grove Kim Nguyễn (Địa Hạt 6).

Ngoài ra còn có bà Farrah Khan – thị trưởng Irvine, bà Tammy Kim – phó thị trưởng Irvine, ông Carlos Manzo – nghị viên Westminster (Địa Hạt 2), ông Dan Kalmick – nghị viên Huntington Beach, bà Natalie Moser – nghị viên Huntington Beach, ông David Johnson – ủy viên giáo dục Westminster, bà Diana Carey – ủy viên giáo dục Huntington Beach, và ông Sergio Contreras – ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City.

Ngoài ra, cũng có sự hiện diện của đại diện cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda cùng những đại diện cộng đồng như Bác Sĩ Trần Mai Khanh, Kỹ Sư Tạ Trung, Luật Sư Nguyễn Đỗ Phủ.

Mọi người chuẩn bị cho phần hai buổi lễ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tại Tượng Đài Thuyền Nhân

Khai mạc phần đầu buổi lễ tại Tượng Đài Thuyền Nhân trong nghĩa trang Westminster Memorial Park, bà Julie Diệp, đại diện Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Orange County, phát biểu trong sự nghẹn ngào rằng hôm nay có ý nghĩa quan trọng đặc biệt cho bà vì chính bà cũng là một thuyền nhân. “Tôi vô cùng biết ơn những người chiến sĩ đã bảo vệ quê hương đến giờ phút cuối và tôi cũng tưởng nhớ đến bao nhiêu người đã thiệt mạng trên biển để tìm tự do,” bà nói.

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg nói với phóng viên Người Việt: “Tôi ủng hộ những buổi lễ như hôm nay vì nó nhắc nhở chúng ta ý nghĩa và giá trị của sự tự do. Tôi muốn con tôi, cháu tôi học từ những hy sinh tất yếu để có được tự do.”

Một số cư dân lặng lẽ tại buổi lễ cho biết rằng họ chưa bỏ qua ngày tưởng niệm Tháng Tư Đen nào cả.

Ông Hồ Quang Chí, cư dân Westminster, nói: “Năm nào tôi cũng đến đây thắp nhang vì gia đình tôi có một người bị Cộng Sản bắn chết đúng trưa 30 Tháng Tư, 1975, năm người chết trên biển để chúng tôi, tám người còn lại, đến được bến bờ tự do.”

Bà Julie Diệp nghẹn ngào trong diễn văn khai mạc. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Võ Văn Quân, ở Huntington Beach, cười: “Là người Việt Nam mà không nhớ ngày mất nước thì đổi quốc tịch luôn để đừng làm nhơ nhuốc hai chữ Việt Nam.”

Sau đó mọi người cùng thắp nhang tưởng niệm các chiến sĩ cũng như những thuyền nhân không đến được bến bờ trong không khí trang nghiêm.

Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ

Dưới sự điều phối nhanh gọn của ông Lý Vĩnh Phong, phụ tá của Dân Biểu Alan Lowenthal, các quan khách lần lượt lên phát biểu cảm tưởng.

Tất cả cùng chia sẻ sự cảm thông cho nỗi mất mát lớn lao của người gốc Việt ở khắp nơi mà Tháng Tư Đen gợi nhớ và bày  lòng cảm kích những đóng đáng kể mà cộng đồng gốc Việt đã làm cho đời sống và phong tục Hoa Kỳ phong phú hơn, từ văn hóa đến kinh tế.

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cho biết ông đã giới thiệu ba Nghị Quyết Thượng Viện (SCR) để vinh danh những đóng góp của cộng đồng gốc Việt để công nhận những dấu mốc quan trọng là Tháng Tư Đen, Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và Giỗ Tổ Hùng Vương.

Dân Biểu Lou Correa nói lúc trao bằng tưởng lục cho bà Julie Diệp: “Ngày nào còn Quốc Hội Hoa Kỳ thì ngày đó, bằng tưởng lục này còn trong hồ sơ.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Dân Biểu Alan Lowenthal và Dân Biểu Lou Correa cùng lên tiếng cảnh báo nhà cầm quyền Việt Nam rằng họ vẫn theo dõi tình hình dân quyền trong nước một cách chặt chẽ.

Từng người, ai cũng nhận thấy năm nay cộng đồng gốc Việt có thêm nỗi buồn phiền nữa vì nạn kỳ thị, thù ghét người gốc Á, tất cả cùng cam kết sẽ sát cánh với cộng đồng.

Một số cư dân đến tham dự trong âm thầm chia sẻ tâm tư một cách hết sức khó khăn.

Bà Nguyễn Bích Châu, ở Garden Grove, nói: “Tháng Tư Đen là thời gian tôi không bao giờ quên được. Ba tôi đã bị tù cải tạo suốt 13 năm trời.”

Ông Charles Nguyễn, ở Westminster, lại có lý do riêng để tưởng nhớ Tháng Tư Đen. “Tôi tới đây để thắp nén nhang tưởng niệm những vị anh hùng mà tôi biết tên cũng như nhiều vị anh hùng vô danh. Chú tôi đã nằm xuống hồi đầu Tháng Tư, 1975.”

Bà Jasmine Hồng Nguyễn, ở Westminster, cho biết năm ngoái, khi dịch COVID-19 đang ở giai đoạn căng thẳng nhất, bà cũng cùng chồng ra trước tượng đài để thắp nén nhang tỏ lòng cung kính những người đã nằm xuống cho quê hương Việt Nam. “Tháng Tư là tháng hiệp kỵ của những tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa và thuyền nhân qua đời trên biển. Đó là tháng đau buồn nhất của gia đình tôi từ ngày Sài Gòn bị cưỡng chiếm,” bà nói. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *