Thanh niên đốt đồn cảnh sát Minneapolis bị phạt $12 triệu

Thanh niên đốt đồn cảnh sát Minneapolis bị phạt $12 triệu

MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) – Một thanh niên bị phạt $12 triệu vì đốt đồn cảnh sát ở Minneapolis, Minnesota, trong đợt biểu tình bạo loạn sau cái chết của ông George Floyd năm ngoái, theo BBC hôm Thứ Năm, 29 Tháng Tư.

Anh Dylan Shakespeare Robinson, 23 tuổi, sẽ phải nộp phạt sau khi ngồi tù bốn năm.

Một người biểu tình đứng trước tòa nhà bị đốt cháy ở Minneapolis, Minnesota, ngày 29 Tháng Năm, 2020. (Hình minh họa: Chandan Khanna/AFP via Getty Images)

Luật sư của anh Robinson cho hay “không có chút cơ hội thực tế nào” thân chủ của ông sẽ trả nổi số tiền phạt khổng lồ đó.

Ông Floyd bị cảnh sát làm thiệt mạng Tháng Năm năm ngoái ở Minneapolis dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình bạo loạn suốt nhiều tuần lễ. Trong thời gian đó, nạn hôi của, đốt phá và bạo lực lan tràn ở thành phố này.

Trong số những người biểu tình quá khích có anh Robinson, cư dân Brainerd, Minnesota, cách Minneapolis khoảng 120 dặm về phía Bắc.

Theo các công tố viên, anh Robinson đốt bom xăng rồi một người khác ném vào đồn cảnh sát Minneapolis Khu Vực 3 làm tòa nhà bốc cháy.

“Anh Robinson không chịu biểu tình đúng luật pháp mà lại tham gia bạo động và phá hoại,” ông Anders Folk, công tố viên liên bang, ra thông báo cho hay. Vụ đốt phá “gây nguy hiểm cho tính mạng người khác, đồng thời góp phần làm tình trạng bạo loạn lan rộng ở Minneapolis.”

Tháng Mười Hai năm ngoái, anh Robinson nhận tội đồng lõa cố ý đốt phá.

Ba người khác liên quan cũng nhận tội này, nhưng chưa bị kết án.

Luật sư của anh Robinson, cũng đại diện cho ba người kia, cho rằng việc chỉ có thân chủ của ông bị xét xử là không công bằng vì hàng ngàn người khác cũng bạo loạn thời gian đó.

Anh Dylan Shakespeare Robinson. (Hình: Crow Wing County)

Theo văn phòng ông Folk, nơi khởi tố vụ này, số tiền phạt $12 triệu đối với anh Robinson sẽ được thu bằng nhiều cách, như lương, trương mục ngân hàng, tiền hưu, và trả góp hằng tháng theo chánh án chỉ định.

Ông Michael Paul, đại diện văn phòng FBI ở Minneapolis, ra thông báo khẳng định phạt như vậy là hợp lý. “Mối nguy hiểm mà bị cáo gây ra trong vụ này là rất thật,” ông nói.

Đây không phải lần đầu tiên tòa án Mỹ phạt nhiều tiền như vậy. Năm 2018, chánh án ở Oregon phạt một thiếu niên 15 tuổi hơn $36 triệu sau khi cậu ta thú nhận gây ra trận cháy rừng kéo dài nhiều tháng. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *