Thành phố Geneva chấp thuận mức lương giờ tối thiểu là $25

Thành phố Geneva chấp thuận mức lương giờ tối thiểu là $25

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Dân chúng thành phố Geneva ở Thụy Sĩ tuần này vừa bỏ phiếu để đưa ra mức lương giờ tối thiểu ở nơi đây, sẽ là cao nhất trên thế giới.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Bảy, 3 Tháng Mười, có hơn một nửa số cử tri, vào khoảng 58%, đã bỏ phiếu chấp thuận việc đưa ra mức lương giờ tối thiểu là 23 franc (chừng $25).

Thành phố Geneva, Thụy Sĩ. (Hình: Wikipedia)

Quy định mới này được sự hậu thuẫn của liên minh gồm các nghiệp đoàn nơi nay, và dự trù sẽ ảnh hưởng tới khoảng 6% số người làm việc ở Geneva, khi bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Mười Một tới đây.

Thụy Sĩ không ấn định mức lương tối thiểu trên toàn quốc, tuy nhiên Geneva là nơi thứ tư trong 26 tỉnh thành ở quốc gia này bỏ phiếu ấn định mức lương tối thiểu trong ít năm trở lại đây.

Cử tri ở Geneva đã hai lần bác bỏ đề nghị đưa ra mức lương giờ tối thiểu.

Các nghiệp đoàn ủng hộ đề nghị này nói rằng không thể nào sống tại Geneva với mức lương giờ thấp hơn $25, tức là $4,437.51 mỗi tháng cho công việc làm toàn thời gian, 41 tiếng mỗi tuần.

Giá thuê tối thiểu một căn chung cư hai phòng ngủ ở Geneva là khoảng $3,258 franc.

Trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay, hàng dài người đứng chờ được phân phát miễn phí thực phẩm cùng là các nhu yếu phẩm khác đang trở thành cảnh tượng thường thấy ở Geneva. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *