Thành phố Louisville bồi thường gia đình Breonna Taylor $12 triệu, hứa cải cách cảnh sát

  • by

Thành phố Louisville bồi thường gia đình Breonna Taylor $12 triệu, hứa cải cách cảnh sát

LOUISVILLE, Kentucky (AP) – Thành phố Louisville bằng lòng trả $12 triệu cho gia đình Breonna Taylor và có các biện pháp cải cách cảnh sát, trong thỏa thuận giàn xếp đơn kiện với gia đình cô Taylor, khoảng sáu tháng sau khi cô bị cảnh sát bắn chết trong căn chung cư của mình, theo thông báo  của Thị Trưởng Greg Fischer hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín.

Cái chết của cô Taylor tạo sự phẫn nộ và gây ra làn sóng biểu tình phản kháng ở Louisville cũng như nhiều nơi khác trên nước Mỹ, đồng thời cũng khiến có đòi hỏi là các cảnh sát viên liên hệ phải bị truy tố.

Người biểu tình đưa cao hình của cô Breonna Taylor tại tòa nhà quốc hội Kentucky. (Hình: AP Photo/Timothy D. Easley, File)

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Kentucky, ông Daniel Cameron, hiện đang điều tra hành động của cảnh sát trong vụ nổ súng hôm 13 Tháng Ba này.

Thị trưởng Fischer khi loan báo thỏa thuận giàn xếp, đã ngỏ lời xin lỗi với gia đình cô Taylor về cái chết của cô này.

Mẹ của cô Taylor, bà Tamika Palmer, đòi hỏi phải có hành động truy tố các cảnh sát viên nổ súng bắn chết con gái bà, ngay trong căn chung cư của cô này.

Đơn kiện của bà Palmer nói rằng cảnh sát dùng tin tức sai lạc để xin trát tòa cho phép phá cửa, ập vào căn chung cư mà không thông báo trước. Cô Taylor, 26 tuổi, lúc đó đang ngủ trong phòng cùng người bạn trai tên Kenneth Walker.

Anh Walker nổ một phát súng vào một cảnh sát viên vì nghĩ đây là kẻ gian đột nhập. Cảnh sát ào ạt bắn trả, khiến cô Taylor trúng nhiều phát đạn và thiệt mạng.

Cảnh sát không tìm thấy ma túy trong căn chung cư này, vốn là lý do đưa ra để vào lục soát.

Số tiền bồi thường $12 triệu này là lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử thành phố Louisville.

Số tiền bồi thường lớn nhất trước đây là $8.5 triệu, vào năm 2012, cho một người đàn ông phải ở tù oan chín năm vì hành động sai trái của cảnh sát. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *