Thành phố San Jose xin lỗi việc tàn phá khu phố Tàu năm 1887

  • by

SAN JOSE, California (NV) – Thành phố San Jose trong lịch sử có một trong những khu Phố Tàu lớn nhất ở California. Nằm ngay tại trung tâm thành phố, khu “Chinatown” này từng là trung tâm chính của những người nhập cư Trung Quốc, những người đến làm việc trên các trang trại và vườn cây ăn quả xung quanh thành phố.

Hơn một thế kỷ sau khi những kẻ bạo loạn đốt phá Khu Phố Tàu vào năm 1887, hội đồng thành phố San Jose đã nhất trí thông qua một nghị quyết hôm 28/9, hãng tin AP đưa tin. quyết định xin lỗi người nhập cư Trung Quốc đầu tiên ở đây và con cháu của họ, vì hành vi của thành phố đối mặt với “chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bài ngoại và phân biệt lâu đời và có hệ thống.”

1887 bức ảnh về khu phố Tàu ở San Jose. (Hình ảnh: Lịch sử San Jose / Bộ sưu tập ảnh Lịch sử San Jose)

San Jose, nơi sinh sống của 1 triệu người, hiện là thành phố lớn duy nhất ở Mỹ chính thức xin lỗi cộng đồng người Mỹ gốc Hoa về cách đối xử với tổ tiên của họ. Vào tháng 5, thành phố Antioch ở California, cách San Francisco khoảng 45 dặm về phía đông, với hơn 100.000 dân, đã xin lỗi vì đối xử tệ với những người nhập cư Trung Quốc, những người đã phải đào đường hầm để đến đó. làm việc tại nhà, bởi vì nó bị cấm đi bộ trên đường phố sau khi trời tối. Hệ thống đường hầm này vẫn có thể nhìn thấy ở trung tâm thành phố Antioch.

Theo New York Times, một ngày trong năm 1876, đám đông cuồng loạn đã ra lệnh cho người Trung Quốc rời Antioch, trước 3 giờ chiều, “không có ngoại lệ”, như lịch sử thành phố ghi lại.

Sau khi người Hoa chạy trốn đến đây, toàn bộ khu phố Tàu đã bị thiêu rụi.

Tại San Jose hôm thứ Ba, Thị trưởng Sam Liccardo cho biết điều quan trọng là phải nêu bật thực trạng bất bình đẳng và phân biệt đối xử mà tổ tiên người Mỹ gốc Hoa đã trải qua trong thành phố, mặc dù nó đang ở đây. khó nói.

Lời xin lỗi sau một loạt các cuộc tấn công nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra vào năm ngoái.

Thành phố San Jose từng có tất cả 5 khu phố Tàu, nhưng khu phố lớn nhất được xây dựng vào năm 1872. Khoảng 15 năm sau, hội đồng thành phố gọi đây là khu phố vi phạm trật tự công cộng và ra lệnh di dời. chuyển để nhường chỗ cho một tòa thị chính mới.

Trước khi chính phủ hành động, toàn bộ khu vực này đã bị thiêu rụi, phá hủy hàng trăm ngôi nhà và cơ sở kinh doanh, khiến khoảng 1.400 người mất nhà cửa.

Nghị quyết của thành phố San Jose nói rằng lời xin lỗi không thể xóa bỏ những sai lầm trong quá khứ, nhưng sự công nhận sẽ giúp giải quyết tình trạng phân biệt chủng tộc mà nước Mỹ phải đối mặt ngày nay. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *