Thanh tra y tế EU tin rằng lợi ích của AstraZeneca hơn hẳn rủi ro biến chứng

Thanh tra y tế EU tin rằng lợi ích của AstraZeneca hơn hẳn rủi ro biến chứng

BRUSSELS. Bỉ (AP) — Cơ quan thanh tra dược phẩm EU hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba, khẳng định là “không có chỉ dấu” cho thấy vaccine AstraZeneca gây ra chứng đông máu cục, trong lúc các chính phủ trên khắp thế giới đang phải đối diện với tình trạng khó xử là tiếp tục sử dụng vaccine để cứu mạng người, hay tạm ngưng dùng vì có báo cáo biến chứng trong một số người được chích thuốc.

Cơ quan European Medicines Agency (EMA) kêu gọi các chính phủ liên hệ chớ ngưng việc sử dụng vaccine AstraZeneca vào lúc mà dịch vẫn còn làm hàng ngàn người mất mạng mỗi ngày. Ngoài ra cũng có các lo ngại là việc ngưng sử dụng, dù chỉ trong thời gian ngắn, có thể gây ảnh hưởng tai hại cho sự tin tưởng của dân chúng vào vaccine nói chung.

(Hình minh họa: AP Photo/Petr David Josek)

Bà Emer Cooke, giám đốc EMA, nói rằng cơ quan này “vẫn tin tưởng mạnh mẽ rằng các lợi ích của AstraZeneca vaccine, trong việc ngăn ngừa COVID-19 và nguy cơ phải vào bệnh viện cũng như tử vong, vượt hẳn rủi ro có các biến chứng.”

Tuy nhiên hiện có nhiều quốc gia quyết định tạm ngưng chích vaccine AstraZeneca để chờ kết quả duyệt xét chính thức của EMA, dự trù được công bố hôm Thứ Năm.

Thụy Điển là quốc gia mới nhất loan báo việc ngưng dùng vaccine này, dù rằng bà Cooke nhấn mạnh là “cho đến lúc này không có chỉ dấu cho thấy vaccine gây ra các biến chứng được loan báo.”

Ngoài EMA, công ty dược phẩm AstraZeneca và Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cũng nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy vaccine làm tăng rủi ro bị đông máu cục. Có 37 báo cáo về vấn đề này trong số hơn 17 triệu người được chích vaccine này tại EU và Anh tới nay, theo công ty AstraZeneca. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *