Thành viên Oath Keepers là nghi can đầu tiên nhận tội vụ bạo loạn ở Quốc Hội

Thành viên Oath Keepers là nghi can đầu tiên nhận tội vụ bạo loạn ở Quốc Hội

WASHINGTON, DC (AP) – Một nghệ sĩ guitar là thành viên nhóm dân quân cực hữu Oath Keepers trở thành nghi can đầu tiên nhận tội đối với những cáo trạng liên bang trong vụ bạo loạn ở Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng.

Ông Jon Ryan Schaffer, tay guitar kiêm ca sĩ chính ban nhạc rock Iced Earth, đồng ý hợp tác với các nhà điều tra với hy vọng nhận bản án nhẹ hơn, và Bộ Tư Pháp sẽ cân nhắc đưa ông Schaffer vào chương trình bảo vệ nhân chứng của liên bang, ông Amit Mehta, chánh án liên bang, cho hay.

Ông Jon Ryan Schaffer (bìa phải) ở trong điện Capitol hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: FBI)

Điều này có nghĩa là các công tố viên liên bang xem ông ta là người hợp tác có giá trị trong cuộc điều tra các nhóm dân quân cũng như những phần tử cực đoan dính líu vụ tấn công điện Capitol giữa lúc Quốc Hội đang chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020.

Ông Schaffer, ủng hộ viên cựu Tổng Thống Donald Trump, bị cáo buộc xâm nhập điện Capitol và dùng thuốc xịt gấu (bear spray) tấn công cảnh sát quốc hội.

Theo thỏa thuận với các công tố viên tòa liên bang ở Washington, DC, ông Schaffer nhận hai tội: Cản trở phiên họp chính thức ở Quốc Hội, và đem theo vũ khí nguy hiểm xâm nhập và ở lại tòa nhà cấm.

Ông Schaffer mặc áo chống đạn và đội nón bóng chày ghi chữ “Thành Viên Oath Keepers Trọn Đời” hôm 6 Tháng Giêng, và thú nhận trong thỏa thuận nhận tội rằng ông là “thành viên sáng lập trọn đời” của nhóm cực đoan này, theo các công tố viên.

Ông còn thú nhận ông là một trong những người đầu tiên chen vào Quốc Hội sau khi đám đông phá cửa mà cảnh sát quốc hội đứng gác.

Vài tuần sau vụ bạo loạn, ông Schaffer ra tự thú với FBI sau khi hình của ông nằm trong tấm áp phích các nghi can mà FBI đăng lên nhờ công chúng nhận diện.

Đến nay, liên bang truy tố hơn 370 người liên quan vụ tấn công điện Capitol. Bộ Tư Pháp thời gian qua tỏ ý cho biết họ đang thương lượng với các nghi can khác về việc nhận tội. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *