Thành viên Quốc Hội Mỹ kêu gọi dùng Tu Chính Án 25 giải nhiệm Trump

Thành viên Quốc Hội Mỹ kêu gọi dùng Tu Chính Án 25 giải nhiệm Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Một số thành viên Quốc Hội Mỹ, ở cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, hôm Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, đã lên tiếng kêu gọi dùng Tu Chính Án thứ 25 để giải nhiệm Tổng Thống Donald Trump, sau khi ông xúi giục người ủng hộ tràn vào phá phách tòa nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư.

Theo bản tin của The Hill, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, trưởng Khối Đa Số Dân Chủ tại Thượng Viện, đưa ra bản thông cáo nói rằng: “Điều xảy ra ngày hôm qua tại tòa nhà Quốc Hội là cuộc nổi loạn chống lại nước Mỹ, được sự xúi giục của tổng thống. Vị tổng thống này không thể được cho phép giữ chức vụ thêm một ngày nào nữa.”

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (phải) và Trưởng Khối Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

Bản thông cáo cho biết thêm: “Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, có thể làm được ngay ngày hôm nay, để đưa ông tổng thống này ra khỏi chức vụ, sẽ bằng cách phó tổng thống ngay lập tức viện dẫn Tu Chính Án thứ 25. Nếu phó tổng thống và nội các từ chối không hành động, Quốc Hội nên tái nhóm để giải nhiệm tổng thống.”

Xem Thêm

Một số giới chức thân cận Trump từ chức, phản đối kích động bạo động

Trump hứa chuyển giao quyền hành ‘êm thắm’

Quốc Hội chính thức xác nhận Biden thắng cử

Sau đó, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cũng lên tiếng bày tỏ sự đồng ý với Thượng Nghị Sĩ Schumer. Bà Pelosi nói: “Ngày hôm qua tổng thống nước Mỹ xúi giục có cuộc nổi loạn võ trang nhắm vào đất nước này.” Bà kêu gọi Phó Tổng Thống Mike Pence và nội các hãy ngay lập tức có hành động. Dân Biểu Pelosi cảnh cáo rằng nếu điều này không được thi hành, Hạ Viện sẽ tái nhóm để thi hành tiến trình bãi nhiệm tổng thống.

Việc dùng Tu Chính Án 25 đã được đề cập tới nhiều hơn từ hôm Thứ Tư, khi thành phần bạo loạn tràn vào tòa nhà Quốc Hội, khiến cuộc chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn phải ngưng lại. Quốc Hội sau đó tái nhóm và hoàn tất cuộc chứng nhận vào sáng sớm Thứ Năm, xác nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử và bà Kamala Harris là phó tổng thống đắc cử.

Ông Schumer và Pelosi là hai thành viên Quốc Hội cao cấp nhất ở phía đảng Dân Chủ bày tỏ hỗ trợ cho việc đưa Tổng Thống Trump ra khỏi chức vụ của ông, với chỉ còn khoảng hai tuần lễ nữa là hết nhiệm kỳ. Một số nhà lập pháp, ở cả hai đảng, cũng bày tỏ sự ủng hộ về việc này.

Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine (Dân Chủ-Virginia) trong một cuộc họp báo qua màn hình hôm Thứ Năm nói rằng phải dùng tới Tu Chính Án 25 để “loại trừ một tổng thống đang hoàn toàn loạn trí.”

Ông Kaine cũng nói rằng Tổng Thống Trump không nên được cho phép dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden. Ông đồng thời kêu gọi có cuộc điều tra vì sao không có sự bảo vệ an ninh chặt chẽ khiến thành phần nổi loạn tràn vào trong tòa nhà Quốc Hội, đe dọa mọi người nơi này, khác hẳn với sự biểu dương lực lượng rầm rộ khi có các cuộc biểu tình của phong trào Black Lives Matter trước đây.

Dân Biểu Adam Kinzinger. (Hình: House Television via AP)

Trong khi đó, Dân Biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) là người đầu tiên phía Cộng Hòa tại Quốc Hội lên tiếng kêu gọi ngay lập tức có biện pháp giải nhiệm ông Trump. Dân Biểu Kinzinger nói cuộc tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội là “tiếng gọi cảnh tỉnh” để có một “thuyền trưởng tỉnh táo” lèo lái con thuyền quốc gia.

“Điều đáng buồn là ngày hôm qua người ta thấy rõ ràng là tổng thống không chỉ từ bỏ nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và Quốc Hội, ông còn xúi giục cuộc nổi loạn. Đã đến lúc phải viện dẫn Tu Chính Án 25 và chấm dứt cơn ác mộng này,” Dân Biểu Kinzinger nói. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *