‘Thày mo QAnon’ tham gia tấn công Quốc Hội, bị án 41 tháng tù

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Một thẩm phán liên bang hôm Thứ Tư, 17 Tháng Mười Một, đã kết án 41 tháng tù giam đối với người đàn ông có biệt danh “Con bướm đêm QAnon,” vì tham gia vào cuộc bạo động tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng Giêng.

Các công tố viên đã yêu cầu Chánh án Royce Lamberth tuyên phạt Jacob Chansley 51 tháng tù, người đã nhận tội “cản trở công việc của chính phủ” vào tháng 9, theo hãng tin Reuters. Hàng nghìn người đã tràn vào tòa nhà Capitol để ngăn cản việc chứng nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn, đồng thời công nhận ứng cử viên Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Nhà ảo thuật QAnon” hét lên trong tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: Win McNamee / Getty Images)

Bản án tương tự như bản án mà ông Lamberth đưa ra vào tuần trước, nhắm vào một cựu võ sĩ quyền anh đã được ghi lại cảnh đấm một cảnh sát trong cuộc bạo động. Bản án 41 tháng tù là hình phạt nặng nhất cho một kẻ tham gia bạo loạn tính đến thời điểm hiện tại.

Thẩm phán Lamberth cho biết ông tin rằng Chansley, 34 tuổi, đã nỗ lực để cho tòa thấy rằng ông “hiện đang đi đúng hướng.”

Luật sư của ông Chansley yêu cầu tòa án đưa ra mức án tù tương đương với thời gian ông Chansley bị giữ sau khi bị cảnh sát bắt giữ, tính từ tháng Giêng đến nay.

Trong tuyên bố trước tòa, trước khi bị kết án, ông Chansley nói rằng ông nhận ra tất cả là lỗi của mình. Anh cho biết mình đã có một tuổi thơ rất khó khăn nhưng anh hoàn toàn thừa nhận lỗi của mình. Anh cũng cho biết, nỗi sợ hãi bị tuyên án tù nặng đã khiến tóc anh bạc trắng.

Khi đồng ý nhận tội vào tháng 9, ông Chansley cho biết ông rất thất vọng vì cựu Tổng thống Donald Trump đã không thể ân xá cho ông trước khi rời nhiệm sở.

Trump bị Hạ viện truy tố tội xúi giục bạo loạn, nhưng được Thượng viện tuyên trắng án.

Bốn người chết trong cuộc bạo loạn. Một nghị sĩ, từng bị tấn công bởi những kẻ bạo loạn, đã chết vào ngày hôm sau, và bốn cảnh sát khác tham gia bảo vệ nơi này đã tự sát. Có 140 sĩ quan cảnh sát với đủ loại thương tích. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *