Thầy trò và đồng môn trường Nguyễn Thượng Hiền từ khắp nơi về Little Saigon hội ngộ

  • by

Vân Lan / Tiếng Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Các giáo sư và cựu học sinh trường THPT Tân Bình – Nguyễn Thượng Hiền từ năm 1973 đến năm 1988 đã có dịp gặp lại nhau, bắt tay, bắt tay, trò chuyện mãi mãi, tại đại hội lần thứ 9 diễn ra hôm nay. Chủ Nhật, ngày 5 tháng 9, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster.

Các cựu giáo sư, cựu học sinh Trường Nguyễn Thượng Hiền từ khắp nơi trên thế giới và các tiểu bang tại Mỹ đã về dự đại hội 9 của trường. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Đây là cuộc đoàn tụ đầu tiên sau hai năm không gặp nhau vì dịch COVID-19, nhưng điều đó không làm giảm số lượng người tham dự.

Nhiều cựu giáo sư và sinh viên từ các quốc gia như Anh, Canada, Việt Nam, và các tiểu bang ở Mỹ như Colorado, Massachusetts, Florida, Georgia, Kansas, New Jersey, Oklahoma, Oregon, Texas, Virginia, California về Little Saigon đã tham dự cuộc họp.

Trong đó, theo ban tổ chức, các năm học 1978 và 1981 có nhiều học sinh tham dự nhất.

Để tạo không khí ấm áp sau bao tháng ngày xa cách, mọi người cùng nhau hát vang ca khúc Trở về bên nhau, thơ Phượng Vũ K.79, nhạc Minh Tuấn K.76, gợi lại nhiều hình ảnh thân thương của những ngày còn mài đũng quần. . trên ghế nhà trường.

Nhạc cảnh “Hội nghị Diên Hồng” trong Đại hội Nguyễn Thượng Hiền lần thứ IX. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Trong bài phát biểu tại buổi họp mặt, thầy Nguyễn Tiến Thành, hiệu trưởng đầu tiên của trường Nguyễn Thượng Hiền, giáo sư vật lý, nhớ lại: “Lúc đó trường Nguyễn Thượng Hiền mới thành lập, trên dãy nhà chỉ có hai tầng. khu đất nhỏ đối diện bệnh viện Thống Nhất ở ngã tư Bảy Hiền, có bốn lớp 7, 8, 9, 10. Sau năm 1970, quân Đồng minh rút về nước, thầy trò ta chiến đấu ác liệt mới giành lại được. Địa điểm cắm trại của quân đội Hàn Quốc rất rộng nên trường học phát triển mạnh mẽ cho đến tận bây giờ. Lúc bấy giờ, trường có gần 4.000 học sinh, số giáo sư lên đến 100 người, nhờ vậy mà học trò của Nguyễn Thượng Hiền từ đó thành danh, học rất giỏi ”.

“Ai đã từng là học trò, giáo sư giảng dạy ở trường Nguyễn Thượng Hiền từ xưa đến nay đều rất tự hào và vô cùng vinh dự. Đặc biệt, học sinh trường Nguyễn Thượng Hiền luôn giữ truyền thống tôn sư trọng đạo, luôn kính trọng thầy, yêu bạn học, đoàn kết gắn bó nên các cựu học sinh ở nước ngoài đã thành lập hội hơn 10 năm. , để các giáo sư và học trò cũ có dịp gặp nhau, ôn lại kỷ niệm xưa ”, ông Thành nói tiếp.

Giây phút chờ đợi đã đến khi kết quả bầu cử được ông Hồ Văn Xuân Nhị, chủ tịch sáng lập đầu tiên của Hội Cựu học sinh Tân Bình – Nguyễn Thượng Hiền, công bố chủ tịch mới nhiệm kỳ 2021-2024 là bà Nguyễn Tiên Hồng. Vinh.

Nhạc cảnh “Tiếng hát ngư dân” trong Đại hội Nguyễn Thượng Hiền lần thứ IX. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Trong phần phát biểu, tân hội trưởng Hồng Vinh chia sẻ: “Hội thành lập đến nay đã được 11 năm, chị Võ Thu Thủy chủ tịch thứ 5 đã thổi một luồng sinh khí mới vào hội, chị là người hoạt động xã hội khá cao. , và cô ấy là một người năng động, vì vậy nhiệm kỳ của cô ấy đã trở nên tích cực hơn. ”

“Mình không muốn làm hội trưởng để dẫn dắt mọi người theo ý mình mà chỉ muốn là người bạn đồng hành cùng các bạn, chia sẻ mọi khó khăn, hạnh phúc khi gặp lại thầy cô cũ hay bạn học cũ”. chủ tịch mới nói.

Có những kỷ niệm giữa thầy và trò thường được chia sẻ, đó là những kỷ niệm thời học sinh “đệ nhất quỷ, nhì ma” nhưng cũng có những kỷ niệm khó quên, khi câu đố hỏi cụ Nguyễn Thượng Hiền có bao nhiêu lối vào. ? Trò chơi nào được học sinh ở trường chơi nhiều nhất trong giờ ra chơi? Trường đổi tên thành trường Nguyễn Thượng Hiền đầu tiên vào năm nào? Hai phòng học ở cổng chính trên đường Lê Văn Duyệt có bao nhiêu phòng học?

Tân Chủ tịch Nguyễn Tiến Hồng Vinh (trái) nhận nhiệm vụ từ nguyên Chủ tịch Võ Thu Thủy. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Chương trình ca nhạc được tiếp nối bằng sự hoan nghênh nhiệt liệt, với các màn ca nhạc từ “Hội nghị Diên Hồng”, “Tiếng hát của người đánh cá” và các tiết mục đơn ca của các cựu học sinh.

Cô Trần Thị Chương dạy môn hóa cùng chồng từ London, Anh bay về dự đại hội. mãi mãi.

“Trước đó tôi dạy ở trường Quốc Gia Nghĩa Tử, sau 1975 trường giải thể, các giáo sư phải dạy ở trường Nguyễn Thượng Hiền, tôi dạy từ 1975 đến 1981 thì vượt biên. Tinh thần học trò luôn giữ vững truyền thống tôn sư trọng đạo, đặc biệt là học rất giỏi, dù thi đầu vào rất khó không thua kém các trường có tiếng ở Sài Gòn như Gia Long hay Sài Gòn. Petrus Ký, ”bà Chương nói thêm.

Cựu học sinh Vũ Hồng Cường, đến từ Việt Nam cho biết: “Tôi tốt nghiệp năm 1978, truyền thống của trường là tôn sư trọng đạo, rất hiếu học. Sinh viên các khóa sau vẫn được xếp vào trường. hàng đầu của thành phố. Học sinh thi vào trường Nguyễn Thượng Hiền phải là học sinh giỏi thì tỷ lệ học sinh thi đỗ vào đại học rất cao ”.

Thầy Nguyễn Tiến Thành (ngồi), nguyên hiệu trưởng đầu tiên của trường Nguyễn Thượng Hiền, cùng các giáo sư, cựu học sinh niên khóa 1973-1975 trong Đại hội Đoàn trường lần thứ IX. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Theo ban tổ chức, trường Nguyễn Thượng Hiền được thành lập năm 1970, lúc đầu có tên là trường cấp 3 Tân Bình, đến năm học 1973-1974 trường được đổi tên thành trường cấp 3 Nguyễn Thượng Hiền, mang tên một nhà Nho học giỏi, hiếu thảo. và yêu nước. Trường tọa lạc tại ngã tư Bảy Hiền tỉnh Gia Định, ngoại thành Sài Gòn.

Tháng 11 năm 1969, Trường Trung học Tân Bình khai giảng khóa đầu tiên tại trường tư thục Nhân Văn thuê tạm để học, với 10 lớp cấp II (cấp 2), có đội ngũ giáo viên. khoảng 10 giáo sư.

Năm 1971, thầy và trò Trường Tân Bình chuyển về ngôi trường mới xây, tọa lạc tại số 544 Lê Văn Duyệt, quận Tân Bình, gồm một dãy lầu hai tầng với 12 phòng gồm tám phòng học và bốn phòng hành chính. Năm sau, trường xây thêm một dãy nhà hai tầng với 12 lớp học.

Toàn thể cựu giáo sư, cựu học sinh trường Nguyễn Thượng Hiền trong ngày đại hội 9 của trường. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Năm học 1973-1974 trường được đổi tên thành Trường cấp 3 Nguyễn Thượng Hiền do thầy Nguyễn Tiến Thành làm hiệu trưởng, trước đó thầy là giáo sư Trường THPT Trần Quốc Tuấn (Quảng Ngãi) và Trường Phan Bội Châu. (Phan Thiết).

Với tinh thần giáo dục phương Nam xưa, trên tinh thần Dân tộc – Nhân văn – Khai Phong, Trường Nguyễn Thượng Hiền và các trường khác đã có những nhân tài đóng góp cho xã hội trên mọi lĩnh vực, và ngày nay đã cùng với các bậc tiền bối Chu Văn An và Pétrus Ký, học sinh Nguyễn Thượng Hiền luôn đứng đầu trong học sinh giỏi của trường, và là trường tốp đầu của Sài Gòn hiện nay. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *