Thế giới đạt thỏa thuận khí hậu tại hội nghị COP26 ở Glasgow

  • by

GLASGOW, Scotland (NV) – Gần 200 quốc gia đã đạt được thỏa thuận về khí hậu tại hội nghị quốc tế COP26 vào thứ Bảy, ngày 13 tháng 11, sau các cuộc đàm phán kéo dài và liên tục, trong đó có đề cập đến việc sử dụng và vai trò của nhiên liệu. hóa thạch trong cuộc khủng hoảng khí hậu đầu tiên trong lịch sử.

Theo Reuters.

Mọi người vỗ tay sau khi Alok Sharma, chủ tọa hội nghị COP26, thông báo rằng gần 200 quốc gia đã đạt được thỏa thuận về khí hậu. (Hình ảnh: Jeff J Mitchell / Getty Images)

Phải nói rằng đây là ngôn ngữ mạnh nhất trong tất cả các hội nghị về khí hậu trước đây, vì chưa từng có thỏa thuận nào đề cập trực tiếp rằng chính than, dầu hay khí đốt là nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng. cuộc khủng hoảng khí hậu.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia, bao gồm cả các quốc đảo nhỏ, cho biết họ rất thất vọng trước sự thay đổi ngôn ngữ trong văn bản cuối cùng. Trong những thời điểm quyết định cuối cùng, Ấn Độ đã vận động thành công để sử dụng từ “loại bỏ dần” than đá thay vì “loại bỏ dần dần”.

Các nhà đàm phán từ Thụy Sĩ và Mexico gọi sự thay đổi ngôn ngữ liên quan đến than đá là trái với các quy tắc là đến quá muộn. Tuy nhiên, họ nói rằng họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc “nín thở” và bước tiếp.

Từ “nín thở” ngụ ý rằng các đảo quốc nhỏ đang bị nhấn chìm bởi nước dâng do băng tan vì nhiệt độ tăng.

Simonetta Sommaruga, Bộ trưởng Môi trường của Thụy Sĩ, cho biết sự thay đổi này sẽ giúp đạt được mục tiêu quốc tế là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 độ C (2,7 độ F) kể từ thời tiền công nghiệp. nên khó hơn.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry, đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ, tại COP26, Glasgow, Scotland. (Hình ảnh: Ian Forsyth / Getty Images)

Các nước khác nhìn nhận hiệp định này tích cực hơn.

Ngoài ngôn ngữ than đã được sửa đổi vào phút chót, Hiệp ước Khí hậu Glasgow bao gồm đủ các khuyến khích tài chính để hầu như làm hài lòng các quốc gia nghèo hơn và giải quyết một vấn đề lâu dài để mở đường cho việc trao đổi một lượng carbon cố định giữa các quốc gia.

Thỏa thuận cũng quy định rằng các quốc gia gây ô nhiễm carbon phải phục hồi các cam kết cắt giảm khí thải mạnh mẽ hơn vào cuối năm 2022.

John Kerry, đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ cho biết: “Đó là một thỏa thuận tốt cho thế giới. Mặc dù có một vài điều không như ý nhưng nhìn chung thì tất cả đều rất ổn. “

Trước sự thay đổi của Ấn Độ, các nhà đàm phán cho biết thỏa thuận vẫn giữ mục tiêu bao trùm là hạn chế sự nóng lên toàn cầu vào cuối thế kỷ 21 ở mức 1,5 độ C.

Hiện tại, thế giới đã ấm hơn 1,1 độ C (2 độ F) so với thời kỳ tiền công nghiệp. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *