Thế giới đón mừng năm mới 2021 trong trầm lặng do COVID-19

  • by

Thế giới đón mừng năm mới 2021 trong trầm lặng do COVID-19

SYDNEY, Úc (NV) – Lễ mừng Giao Thừa Dương Lịch đầu tiên của thế giới trong thời đại COVID-19 đã khởi sự vào sáng ngày Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai, tại cảng Sydney Harbor, Úc, trong sự trầm lặng, và sẽ tiếp tục trong suốt ngày ở khắp các nơi khác trên thế giới, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Trong những năm trước đây, hàng triệu, triệu người lũ lượt kéo ra đường ở các thành phố trên quả địa cầu để nồng nhiệt đón mừng năm mới, nhất là ở những nơi mà việc này đã trở thành truyền thống, như tại khu Times Square ở thành phố New York và Sydney Opera House ở Úc. Năm nay, các nơi này sẽ phần lớn vắng vẻ khi đồng hồ chỉ lúc nửa đêm.

Pháo bông sáng rực bầu trời Sydney Opera House và Harbour Bridge ở Úc, mừng năm mới 2021. (Hình: AP Photo/Mark Baker)

Do tình trạng đại dịch COVID-19 vẫn còn nặng nề, giới hữu trách thành phố Sydney đã ra lệnh đóng khu vực cảng nơi đây để ngăn lây lan virus.

Cư dân thành phố Sydney Ezekiel Dioneda nói với tờ báo địa phương The Sydney Morning Herald rằng khu vực Sydney Opera House rất vắng vẻ và “ít khi nào thấy chỗ này vắng người như vậy.”

Khu vực bắn pháo bông ở Sydney bị rào lại. (Hình: AP Photo/Mark Baker)

Sydney là một trong những nơi đầu tiên trên trái đất đi vào năm mới 2021, cùng với Melbourne, thủ đô Canberra và Auckland ở New Zealand. Vùng Nam Cực cũng là một trong những nơi đón năm mới sớm sủa nhất.

Các địa điểm thường có nhiều người lui tới ở Sydney Harbor đã bị rào lại và giới hạn chặt chẽ được ban hành cho khu trung tâm thương mại sau khi số ca nhiễm COVID-19 tăng cao tại đây.

Buổi bắn pháo bông ở Sydney vẫn diễn ra như lệ thường, tuy nhiên nay chỉ còn 7 phút, và người dân Úc được khuyến khích ở nhà, xem qua truyền hình hoặc online.

Đường xá thủ đô Seoul, Nam Hàn vắng lặng vào đêm cuối năm 2020. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)

Các thành phố lớn đón năm mới 2021 sau đó sẽ là Tokyo, Seoul và Bình Nhưỡng (10 giờ sáng giờ Miền Đông nước Mỹ). Một giờ sau đó là ở Hồng Kông.

Cuộc đốt pháo bông ở Victoria Harbor tại Hồng Kông đã bị hủy bỏ, cũng vì COVID-19.

Ấn Độ, Afghanistan và các nơi khác ở vùng Trung Đông sẽ bước vào năm 2021 lúc đầu giờ trưa ở Mỹ,  tiếp theo là Nga, Hy Lạp, Đức, Pháp và các quốc gia Tây Phương khác.

Tại Anh, hầu như các cuộc đốt pháo bông đều đã bị hủy bỏ. Thị Trưởng London, ông Sadiq Khan, đã ra lệnh hủy bỏ các cuộc tụ tập đón mừng ngoài đường từ hồi Tháng Chín.

Năm mới sau đó sẽ tới vùng Bắc Mỹ. Khu Times Square ở thành phố New York sẽ vắng lặng trong đêm Giao Thừa Dương Lịch, khác hẳn truyền thống đã có từ nhiều thập niên nay.

Giới chức thành phố này khẳng định là sẽ không cho tụ tập ở Times Square để đón năm mới. Cả xe cộ và khách bộ hành đều bị cấm vào khu vực này. Người dân được khuyến khích xem diễn tiến quả cầu từ từ hạ xuống vào tối Thứ Năm tại nhà.

Sau Mỹ, Mexico và Canada, những nơi cuối cùng trên địa cầu đón năm mới Alaska và French Polynesia (lúc 4 giờ sáng Thứ Sáu, giờ Miền Đông Mỹ), Hawaii (lúc 5 giờ sáng), American Samoa và đảo Midway (6 giờ sáng giờ Miền Đông Mỹ) tiếp theo đó là một số đảo ở Thái Bình Dương như Baker và Howland Islands, lúc 7 giờ sáng. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *