Thế giới vượt ngưỡng 80 triệu người nhiễm COVID-19

  • by

Thế giới vượt ngưỡng 80 triệu người nhiễm COVID-19

LOS ANGELES, California (NV) – Thế giới ghi nhận có ít nhất 80 triệu người nhiễm COVID-19 vào Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Hai, trước tình hình các quốc gia báo cáo tình trạng dịch bùng phát vào dịp lễ hội cuối năm, theo trang tin The Hill.

Theo dữ liệu của trường đại học y khoa Johns Hopkins University, trên toàn thế giới có khoảng hơn 472,000 ca nhiễm mới được công bố trong ngày Giáng Sinh, 25 Tháng Mười Hai.

Nhân viên y tế chuẩn bị đưa một bệnh nhân COVID-19 vừa qua đời vào bao đựng xác tại bệnh viện United Memorial Medical Center, Houston, Texas. (Hình: Go Nakamura/Getty Images)

Cũng theo dữ liệu trên, số tử vong toàn cầu được ghi nhận là ít nhất 1.75 triệu người.

Nước Mỹ hiện vượt quá các quốc gia còn lại về số những ca nhiễm bệnh với hơn 18.8 triệu người tính đến ngày Thứ Bảy.

Kế đến là Ấn Độ với hơn 10.2 triệu và thứ ba là Brazil, báo cáo có 7.4 triệu người.

Nước Mỹ đồng thời cũng có số tử vong cao nhất với hơn 330,000 người chết, thứ nhì là Brazil 190,488, và thứ ba là Ấn Độ 147,343 nạn nhân thiệt mạng vì COVID-19.

Cột mốc 80 triệu người trên toàn cầu bị nhiễm bệnh được ghi nhận giữa lúc một loại virus COVID-19 biến thể gây lây lan mạnh hơn xuất hiện tại nước Anh khiến cho hàng chục quốc gia đóng cửa đến và đi từ đảo quốc sương mù này.

Loại virus biến thể này có mức lây lan hơn 56% so với loại virus trước đó.

Tuy nhiên, tình thế không chỉ là bi quan, nhiều quốc gia đã chuẩn thuận cho phép sử dụng vaccine do một số công ty bào chế khẩn cấp và cho đến nay hàng triệu người đã được chích ngừa.

Xem Thêm

Ford thu hồi 33,228 xe đời 2020-2021 do nguy cơ phỏng, tắt máy bất ngờ

Tại sao bọn trộm ‘mê’ bộ lọc khí thải xe hơi, nhất là lúc này?

DMV sẽ mở văn phòng cấp bằng lái xe, REAL ID ở Anaheim đầu 2021

Dịch bùng phát, không còn giường ICU, người nằm ngoài hành lang trong lúc các y tá di chuyển bệnh nhân khác tại Providence St. Mary Medical Center, San Bernadino, California. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Việc vaccine ngừa COVID-19 xuất hiện cho thấy triển vọng ngăn chận dịch bệnh lây lan khủng khiếp trên toàn cầu kể từ dịch cúm Tây Ban Nha cách đây khoảng 100 năm.

Các nhà lãnh đạo thế giới đang đứng trước một yêu cầu cấp bách là làm sao để tất cả nhân loại cũng được chích ngừa, bởi vì đối với nhiều quốc gia nghèo, chậm phát triển, có chi phí để mua vaccine là việc hoàn toàn ngoài tầm tay.

Trong thông điệp Giáng Sinh năm 2020, Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi các quốc gia giàu có chia sẻ vaccine COVID-19 cho những quốc gia không đủ điều kiện: “Đừng nên xây bức tường chủ nghĩa dân tộc trong việc chống chọi đại dịch vì virus COVID-19 không biết đến những đường biên giới.”

Tác động xã hội và kinh tế của đại dịch COVID-19 là một trong những chủ đề chính của thông điệp Giáng Sinh năm nay, Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi toàn cầu liên kết và giúp đỡ cho các quốc gia nghèo và những nơi đang gặp xung đột và khủng hoảng nhân đạo.

“Vào thời điểm lịch sử hiện nay, giữa lúc đại dịch COVID-19 đánh dấu bằng cuộc khủng hoảng sinh thái và sự mất cân bằng nghiêm trọng về kinh tế và xã hội, điều quan trọng hơn là nhân loại phải nhận nhau trong tình huynh đệ,” thông điệp của vị chủ chăn giáo hội Công Giáo La Mã kêu gọi.

Đức Giáo Hoàng Francis nhấn mạnh, y tế là vấn đề toàn cầu và cảnh báo “chủ nghĩa dân tộc về vaccine,” điều mà Liên Hiệp Quốc lo ngại, sẽ làm hậu quả của đại dịch trầm trọng thêm nữa nếu những quốc gia nghèo cuối cùng mới có được vaccine. 

Đức Giáo Hoàng Francis nhấn mạnh, y tế là vấn đề toàn cầu và cảnh báo “chủ nghĩa dân tộc về vaccine” trong thông điệp Giáng Sinh 2020. (Hình: Vincenzo Pinto/Pool/AFP via Getty Images)

Ngay từ hồi Tháng Ba, Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi giới khoa học quốc tế hợp tác phát triển vaccine chống COVID-19 và khi tìm ra vaccine cả thế giới nên cùng chia sẻ.

Đức Giáo Hoàng kêu gọi một sự hợp tác quốc tế để chống lại bệnh dịch COVID-19 mà hiện nay đã làm hơn 240,000 người thiệt mạng, đồng thời nhấn mạnh, phải làm sao bảo đảm cho tất cả mọi người bị bệnh trên toàn thế giới được cung cấp các phương tiện chữa trị cần thiết.(MPL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *