Thế sự xoay vần sau ngày 11 Tháng Chín

  • by

Hieu Chan / Vietnamese

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, al Qaeda đã thực hiện vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất từ ​​trước đến nay tại nội địa Hoa Kỳ, và lịch sử thế giới đã có một bước ngoặt bất ngờ. Hai mươi năm sau sự kiện này, thế giới đã bước vào một cuộc đối đầu mới, mang tính quyết định hơn.

Người Mỹ tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại New York. (Hình minh họa: Craig Ruttle-Pool / Getty Images)

Nhà nghiên cứu Nelly Lahoud, sau nhiều năm nghiền ngẫm tài liệu về Osama bin Laden và al Qaeda do lực lượng đặc biệt Mỹ thu thập sau cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố tại dinh thự của bin Laden ở Abbottabad, Pakistan, tháng 5/2011, người ta ghi nhận rằng bin Laden và al Ý định tấn công nước Mỹ của Qaeda không chỉ để thực hiện một cuộc tấn công khủng bố mà là để “bắt đầu một chiến dịch bạo lực cách mạng để mở ra một kỷ nguyên lịch sử mới.” “Nhiệm vụ của Al Qaeda là phá hủy trật tự thế giới hiện có, xây dựng lại một” ummah “.

đã có trong lịch sử – một cộng đồng Hồi giáo toàn cầu dưới một quyền lực chính trị chung, “Lahoud viết trên tạp chí Foreign Affairs.

Lahoud nói rằng mặc dù bin Laden được truyền cảm hứng bởi tôn giáo, mục tiêu của bin Laden là địa chính trị, cụ thể là khôi phục một trật tự thế giới trong đó caliphate là trung tâm. Để đạt được mục tiêu đó, bin Laden cho rằng al Qaeda phải tung “cú đấm quyết định” vào lãnh thổ Mỹ, từ đó buộc Mỹ phải rút toàn bộ quân khỏi các nước Hồi giáo, tạo điều kiện cho các chiến binh Hồi giáo (jihadis) chiến đấu và lật đổ các chế độ chuyên quyền. cai trị ở đó, xóa sổ nhà nước Do Thái và giành lại đất đai cho người Palestine.

Bin Laden đã ấp ủ một âm mưu tấn công Hoa Kỳ từ năm 1986 và ngày càng quyết tâm thực hiện nó, đặc biệt là sau khi Liên Xô rút khỏi Afghanistan năm 1989 và Taliban nắm chính quyền ở nước này vào năm 1996. Nhưng tình hình vẫn diễn ra. bức tranh thế giới sau vụ 11/9 cho thấy bin Laden không bao giờ đạt được mục đích; Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) sau này cũng vậy.

Điều mà bin Laden và các thủ lĩnh của al Qaeda và Taliban không tính đến là các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 không những không dẫn đến việc quân đội Mỹ phải rút khỏi Trung Đông, mà ngược lại, còn kích thích Tổng thống George W. Bush. sự phát triển. cuộc chiến tấn công Taliban vào cuối năm 2001, và sau đó tấn công Iraq vào năm 2003. “Cuộc khủng bố đã xảy ra trên đất Mỹ nhưng nó là một cuộc tấn công vào trái tim và linh hồn của thế giới văn minh. Và thế giới đã cùng nhau chống lại một cuộc chiến mới và khác, chúng tôi hy vọng sẽ là cuộc chiến duy nhất của thế kỷ 21. Một cuộc chiến chống lại những kẻ tìm cách xuất khẩu nỗi sợ hãi, cuộc chiến chống lại những kẻ không có chính phủ hỗ trợ hoặc bảo vệ họ “, Tổng thống George Bush tuyên bố ngày 11 tháng 10 năm 2001, bốn ngày sau khi nổ súng ở mặt trận Afghanistan, xóa sổ chế độ Taliban và al Qaeda. .

Sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Trung Đông của người Hồi giáo không hề giảm đi mà còn tiếp tục gia tăng trong các cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq, Yemen, Syria và các nơi khác. Cuộc chiến chống khủng bố đã trở thành trọng tâm và ưu tiên chiến lược trong chính sách quốc phòng và đối ngoại của Hoa Kỳ trong nhiều đời Tổng thống.

Giấc mơ tái hiện “ummah” của Bin Laden đã không thành hiện thực, ngược lại, cuộc chiến chống khủng bố giữa Mỹ và châu Âu chống lại các tổ chức Hồi giáo cực đoan như Al Qaeda và ISIS kéo dài suốt 20 năm qua. đã tạo điều kiện cho sự trỗi dậy và bành trướng của các chế độ chuyên quyền mới ở Nga và Trung Quốc, lợi dụng thời điểm Hoa Kỳ và châu Âu đang vướng vào vũng lầy Afghanistan và Iraq. Ở những quốc gia này, đạo Hồi không những không phát triển được mà còn bị đàn áp dã man hơn, điển hình là vụ “diệt chủng” người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương miền Trung Tây. Quốc gia.

***

Cuối năm 2001, để phục vụ cho cuộc chiến tranh chống lại Al Qaeda và Taliban ở Afghanistan, chính quyền Bush đã yêu cầu sự hợp tác của Bắc Kinh, sau một thời gian dài quan hệ lạnh nhạt do hậu quả của cuộc đàn áp. đổ máu trên Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Trung Quốc đồng ý cho Mỹ đặt một số trạm do thám và tiếp liệu ở miền Tây nước này, giáp Afghanistan, đổi lại Washington phải cho phép Trung Quốc trở thành thành viên của Tổ chức. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) – một yêu cầu mà Mỹ chấp nhận và Trung Quốc gia nhập WTO vào ngày 11 tháng 12 năm 2001, với các đặc quyền tối đa với tư cách là một nền kinh tế đang phát triển.

Mở cửa WTO, Trung Quốc tiếp cận được thị trường tiêu thụ khổng lồ của châu Âu và châu Mỹ, tiếp cận vốn, công nghệ và trình độ quản lý của các nền kinh tế tiên tiến. Những điều kiện tuyệt vời đó, kết hợp với nguồn lao động dồi dào, giá rẻ và các chính sách công nghiệp bóc lột là những yếu tố dẫn đến sự tăng trưởng thần kỳ của kinh tế Trung Quốc trong 20 năm qua. Phát triển kinh tế cung cấp nguồn lực để Bắc Kinh hiện đại hóa quân đội và mở rộng ảnh hưởng, nhằm thay thế vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường thế giới. Có thể nói, nếu không có vụ tấn công ngày 11/9, không có phản ứng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố thì đã không có hoặc không có một Trung Quốc hùng mạnh và đầy tham vọng như ngày nay.

Nếu như trước ngày 11/9/2001, thế giới “tương đối hòa bình” trong một trật tự toàn cầu đơn cực thời hậu Chiến tranh Lạnh mà Mỹ là siêu cường duy nhất về quân sự, kinh tế và ngoại giao, thì 11/9 và các cuộc chiến tiếp theo đã đẩy thế giới về phía một trật tự đa cực; mặt khác, Hoa Kỳ và các nền dân chủ tự do phương Tây, một chế độ độc tài mới xuất hiện đòi hỏi lãnh thổ và ảnh hưởng, mặt khác, các tổ chức tôn giáo cực đoan, phi nhà nước, sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố vào dân thường. làm xáo trộn đời sống xã hội.

Sự đối đầu giữa các thế lực trên tất cả các lĩnh vực khiến thế giới ngày nay càng trở nên bất ổn, nguy cơ chiến tranh hủy diệt nhân loại đang treo lơ lửng và có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Bên cạnh chảo lửa Trung Đông và Bắc Phi, nhiều điểm nóng mới đã xuất hiện như Đài Loan, Ukraine, Biển Đông.

***

Một hệ quả khác của cuộc chiến chống khủng bố là nó củng cố quyền lực của các chính phủ chuyên quyền để đàn áp quyền tự do dân sự của người dân. Nhân danh chống khủng bố, nhiều quốc gia đã giải tán các tổ chức chính trị đối lập, dập tắt các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, bắt giữ và kết án nặng những nhà hoạt động nhân quyền … Những thành tựu kỹ thuật mới như Internet, trí tuệ nhân tạo, lẽ ra phải giúp con người sống tự do hơn , một cách dân chủ hơn, biến thế giới thành một “ngôi làng toàn cầu”, nơi mọi người có thể giao tiếp với nhau vượt qua giới hạn. thời gian và không gian, nhưng được các chính phủ sử dụng để theo dõi con người và biến xã hội thành một loại nhà tù kỹ thuật số, mọi hành động của công dân đều được ghi lại trong một cơ sở dữ liệu lưu trữ. ở đâu đó trong hệ thống giám sát của chính phủ.

Một lần nữa, Trung Quốc là quốc gia tiêu biểu cho việc theo dõi công dân với danh nghĩa chống khủng bố, bảo vệ trật tự xã hội; thậm chí bỏ tù hàng triệu người Hồi giáo trong các trại tập trung chỉ vì nghi ngờ có âm mưu khủng bố chống lại sự cai trị của Cộng sản.

Hoa Kỳ – quốc gia có nền dân chủ hàng đầu thế giới – cũng không ngoại lệ. Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 đã chia rẽ xã hội Mỹ giữa những người theo đạo Hồi và các tôn giáo khác. Lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Donald Trump cấm nhập cảnh người dân từ các quốc gia đa số theo đạo Hồi là đỉnh điểm của sự phân biệt đối xử này. Nhưng không chỉ người Hồi giáo. Đạo luật A1i Quốc gia, tên đầy đủ là Thống nhất và Tăng cường Nước Mỹ bằng cách Cung cấp các Công cụ Thích hợp Cần thiết để Đánh chặn và Ngăn chặn Chủ nghĩa Khủng bố, gọi tắt là Đạo luật PATRIOT, đã được Quốc hội khóa 107 thông qua và được Tổng thống Bush ký thành luật vào ngày 26 tháng 10 năm 2001, cho phép chính phủ liên bang (i) tăng cường an ninh nội địa chống khủng bố, (ii) tăng cường các thủ tục giám sát, bên cạnh các điều khoản chống rửa tiền và bảo vệ biên giới. Đạo luật có các điều khoản xâm phạm sâu sắc đến quyền tự do dân sự như cho phép chính phủ ngăn chặn và can thiệp vào việc giao tiếp của công dân bằng lời nói, qua điện thoại, trên các phương tiện điện tử liên quan đến khủng bố. cha (Điều 201).

Không ai phủ nhận rằng Đạo luật Yêu nước đã có tác dụng giúp ngăn chặn khủng bố ở Mỹ trong thời điểm châu Âu vẫn liên tục bị tấn công bởi các nhóm Hồi giáo cực đoan, nhưng tác dụng phụ của nó là khiến người dân Mỹ – đặc biệt là những người nhập cư – cảm thấy bất an, luôn lo sợ. bị chính phủ theo dõi và giám sát – điều không nên có trong một xã hội dân chủ tự do.

Trên bình diện thế giới, nỗi ám ảnh về bóng ma khủng bố đã khiến nhiều nước dân chủ áp dụng các biện pháp độc tài, tạo ra xu hướng thoái trào của phong trào dân chủ hóa. Freedom House – một tổ chức uy tín nghiên cứu về dân chủ – lưu ý rằng nền dân chủ bắt đầu xấu đi nặng nề kể từ năm 2006, khi cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Afghanistan đang ở cao trào.

Trong 15 năm qua, số lượng các quốc gia chuyển đổi từ dân chủ, hoàn toàn hoặc một phần, sang chế độ chuyên quyền đã tăng đều đặn và áp đảo số lượng các nền dân chủ tự do. Trong báo cáo nghiên cứu Freedom in the World 2021 vừa được công bố, Freedom House đã khảo sát 195 quốc gia, ghi nhận việc thực hiện các quyền dân sự và chính trị của công dân giảm mạnh ở 73 quốc gia, tăng ở 28 quốc gia; 38% dân số thế giới hiện đang sống ở 54 quốc gia được coi là hoàn toàn không có tự do và chưa đến 20% dân số sống ở các quốc gia tự do – thành tích thấp nhất kể từ đầu thế kỷ XXI.

Sự suy giảm của nền dân chủ trên toàn thế giới đã góp phần củng cố niềm tin của giới lãnh đạo Cộng sản ở Bắc Kinh rằng “phương Đông đang lên, phương Tây đang suy giảm” và đã phát động một chiến dịch tấn công kéo dài. vào các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền của phương Tây.

***

Hai mươi năm sau sự kiện 11/9, tổ chức khủng bố al Qaeda và ISIS không còn mạnh như trước, khả năng tổ chức một cuộc tấn công vào lãnh thổ Mỹ là khó xảy ra. Tình thế đã xoay chuyển: cuộc đối đầu hiện tại là giữa một siêu cường đang cố gắng lấy lại uy tín và sức mạnh sau hai thập kỷ sa lầy trong cuộc chiến chống khủng bố và một cường quốc đang trỗi dậy với tham vọng thay đổi trật tự. thế giới. Không phải là sự tái lập một “ummah” Hồi giáo như giấc mơ của bin Laden mà là một hệ thống chuyên quyền do một đảng độc tài toàn trị thống trị các nước chư hầu – giống như hệ thống của Trung Quốc trước khi tiếp xúc với Hoa Kỳ. Nền văn minh phương Tây cách đây vài thế kỷ. [qd]

So với cuộc chiến chống khủng bố chống lại al Qaeda và ISIS, cuộc cạnh tranh ý thức hệ hiện nay phức tạp hơn, rộng hơn nhiều và đòi hỏi Mỹ phải tập trung tối đa mọi nguồn lực kinh tế, quân sự và kinh tế. công nghệ, ngoại giao nếu không muốn nói là bị vượt mặt một cách cay đắng như sự kiện bất ngờ ngày 11/9.
—–

Ghi chú: ummah hoặc ummat al-Islām: một cộng đồng các dân tộc Hồi giáo có cùng niềm tin tôn giáo và cơ cấu quyền lực chính trị.

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *