Thẻ xanh đi Việt Nam quá 1 năm có được trở về Mỹ?

Luật Di trú Hoa Kỳ là một luật rất phức tạp, nên theo yêu cầu của đa số độc giả cần am hiểu và hiểu biết về luật này, nhật báo Người Việt kính mời Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương thuộc Nhóm Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu .com, phụ trách chuyên mục “Tìm hiểu Luật Di trú”, đăng hàng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Quận Cam, California, được Luật Sư Tiểu Bang California công nhận về chuyên môn trong Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay, California có trên 190,000 luật sư, nhưng chỉ có 235 luật sư có bằng cấp chuyên môn về Luật Di trú, trong số đó có Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di trú Hoa Kỳ (INS). Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ sung các giấy tờ cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyen Ngoc Chuong, Esq.

Bạn nên nhập cảnh vào Hoa Kỳ trước khi giấy phép tái nhập cảnh hết hạn. (Hình minh họa: picbear.org)

*Hỏi: Tôi là thường trú nhân đã sang Việt Nam trước đại dịch COVID-19 đến nay hơn 1 năm và thẻ xanh của tôi vẫn còn giá trị mà không cần xin phép tái nhập cảnh, tôi có thể xin visa SB-1 được không vì tôi không thể về nước Mỹ vì đại dịch COVID-19?

-Bài giải: Vì đại dịch COVID-19, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ có thể sẽ khoan hồng hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu đó là lý do duy nhất thì tôi không nghĩ đó là lý do chính đáng để một thường trú nhân ở ngoài Mỹ hơn 1 năm vì trong thời gian đó hãng vẫn có chuyến bay từ Việt Nam sang Mỹ. Ky.

*Hỏi: Tôi là thường trú nhân đã sang Việt Nam từ trước đại dịch COVID-19 đến nay hơn 1 năm và giấy phép tái nhập cảnh của tôi sắp hết hạn, tôi có thể quay lại Mỹ được không?

-Bài giải: Theo luật di trú của Hoa Kỳ, thường trú nhân được coi là người nộp đơn xin nhập học nếu người đó vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục hơn 180 ngày hoặc từ bỏ nơi thường trú của mình. Thẻ xanh chỉ có giá trị nhập cảnh vào Hoa Kỳ nếu thời gian vắng mặt liên tục tại Hoa Kỳ dưới 1 năm.

Giấy phép tái nhập cảnh thường có giá trị trong vòng 2 năm, nếu thường trú nhân vắng mặt tại Mỹ trên 1 năm vẫn có thể nhập cảnh vào Mỹ bằng giấy phép tái nhập cảnh còn hiệu lực. Vì lý do đó, bạn nên nhập cảnh vào Hoa Kỳ trước khi giấy phép tái nhập cảnh của bạn hết hạn.

*Hỏi: Tôi có thẻ xanh 10 năm do con trai tôi tài trợ. Nhưng vì tôi vẫn đang làm việc ở Việt Nam nên tôi thường xuyên về Việt Nam và ở lại trong thời gian dài. Tôi có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ không?

-Bài giải: Một trong những điều kiện để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, đương đơn phải sống ở Hoa Kỳ liên tục trong 5 năm (3 năm nếu vợ / chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Cư trú liên tục có nghĩa là người nộp đơn phải công nhận Hoa Kỳ là nơi cư trú của họ.

Để rõ ràng hơn, cư trú liên tục không có nghĩa là bắt buộc phải có mặt tại Hoa Kỳ mọi lúc, đương đơn được quyền rời Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn trong vòng 5 năm thường trú, nhưng khi rời Hoa Kỳ. phải có ý định quay trở lại. HOA KỲ.

Nếu đương đơn vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 6 tháng đến 1 năm, sự vắng mặt đó sẽ cắt đứt việc tiếp tục cư trú tại Hoa Kỳ và đơn sẽ bị từ chối. Nhưng nếu người nộp đơn chứng minh rằng họ vẫn còn công việc ở Hoa Kỳ, có các thành viên gia đình thân thiết đang cư trú tại Hoa Kỳ và trong thời gian vắng mặt tại Hoa Kỳ, họ không làm việc bên ngoài Hoa Kỳ, thì sự vắng mặt đó sẽ không bị chấm dứt. quyền cư trú liên tục tại Hoa Kỳ.

Nếu bạn vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 1 năm trở lên, bạn sẽ bị phạt và phải bắt đầu lại thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ trong 4 năm 1 ngày, sau đó bạn có thể nộp đơn lại.

Đơn xin nhập tịch có thể được nộp trong vòng 90 ngày trước 5 năm hoặc 3 năm (nếu vợ / chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Nếu thường trú nhân vắng mặt tại Hoa Kỳ hơn 1 năm khi trở lại Hoa Kỳ mà không có giấy phép tái nhập cảnh, thẻ xanh sẽ bị lấy lại tại cảng nhập cảnh và sẽ bị đưa đến Tòa án Di trú để trục xuất. Sở Di trú coi những thường trú nhân này là “cư trú bị bỏ rơi” có nghĩa là họ đã rời Hoa Kỳ và không có ý định ở lại Hoa Kỳ.

Nhưng nếu thường trú nhân vắng mặt tại Mỹ trên 1 năm và dưới 2 năm, khi trở lại Mỹ bằng giấy phép tái nhập cảnh thì có thể được nhập cảnh, nhưng về quốc tịch thì được. bị phạt 4 năm 1 ngày. .

Một điều kiện khác để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ là đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất một nửa thời gian 5 năm (3 năm nếu vợ / chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Nếu người nộp đơn đăng ký dưới 5 năm, thì người nộp đơn phải có mặt ở Hoa Kỳ trong 30 tháng hoặc 2 năm rưỡi. Nếu người nộp đơn đăng ký dưới 3 năm, thì người nộp đơn phải có mặt ở Hoa Kỳ trong 18 tháng, tức là 1 năm rưỡi. [qd]

Thẻ xanh chỉ có giá trị nhập cảnh vào Hoa Kỳ nếu thời gian vắng mặt liên tục tại Hoa Kỳ dưới 1 năm. (Hình minh họa: change.org)

Bản tin Visa

Theo yêu cầu của độc giả, sau đây là bảng thông tin thị thực cho tháng 10 năm 2021.

Ưu tiên 1 – ngày ưu tiên là ngày 1 tháng 12 năm 2014, có nghĩa là ưu tiên dành cho những người con trên 21 tuổi chưa lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – ngày ưu tiên hiện tại, có nghĩa là ưu tiên dành cho vợ / chồng hoặc con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 22 tháng 9 năm 2015, tức là ưu tiên cho con trên 21 tuổi chưa lập gia đình của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – ngày ưu tiên là ngày 22 tháng 11 năm 2008, có nghĩa là ưu tiên dành cho con cái đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – ngày ưu tiên là ngày 22 tháng 3 năm 2007, có nghĩa là ưu tiên dành cho anh chị em ruột của công dân Hoa Kỳ.

Bạn có thể theo dõi bảng thông tin thị thực hàng tháng của riêng mình tại trang web của Nguyen & Luu Law Group, LLP tại: www.nguyenluu.com

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ: Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật sư Lưu Trọng Cẩm Thượng của Nguyen & Luu Law Group, LLP tại 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Điện thoại (949) 878-9888.

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *