Thẻ xanh rời Mỹ thường xuyên nên có reentry permit, không đi quá 6 tháng

Luật Di trú Hoa Kỳ là một luật rất phức tạp, nên theo yêu cầu của đa số độc giả cần am hiểu và hiểu biết về luật này, nhật báo Người Việt kính mời Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương thuộc Nhóm Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu .com, phụ trách chuyên mục “Tìm hiểu Luật Di trú”, đăng hàng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Quận Cam, California, được Luật Sư Tiểu Bang California công nhận về chuyên môn trong Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay, California có trên 190,000 luật sư, nhưng chỉ có 235 luật sư có bằng cấp chuyên môn về Luật Di trú, trong số đó có Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di trú Hoa Kỳ (INS). Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ sung các giấy tờ cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyen Ngoc Chuong, Esq.

Thẻ xanh hoặc giấy phép tái nhập cảnh, chỉ cần chứng minh rằng người nộp đơn là thường trú nhân. Nếu Sở Di trú có bằng chứng cho thấy người nộp đơn đã từ bỏ nơi thường trú của họ, họ vẫn sẽ bị từ chối nhập cảnh. Trong ảnh, nhập cư tại LAX ở California. (Hình minh họa: David McNew / Getty Images)

Thường trú nhân vào Hoa Kỳ được chia thành hai loại: Loại thứ nhất là “thường trú nhân trở lại” (tức là LPR trở về) và loại thứ hai là “thường trú nhân nộp đơn xin nhập học.”

Điểm khác biệt giữa hai loại hình là: “Thường trú nhân trở lại” không cần xin phép nhập cảnh nên không áp dụng luật cấm nhập cảnh.

Nhưng “thường trú nhân xin nhập cảnh” vì đương đơn xin nhập cảnh nên Sở di trú có quyền áp dụng các luật cấm nhập cảnh. Một “thường trú nhân trở lại” chỉ cần có thẻ xanh hoặc giấy phép tái nhập cảnh.

“Thường trú nhân xin nhập cảnh” có nghĩa là “thường trú nhân trở lại” đã vi phạm một trong các vi phạm sau:

1- Bỏ nơi thường trú của đương sự.

2-Đã vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục hơn 180 ngày.

3-Phạm tội khi vắng mặt tại Hoa Kỳ, tức là phạm luật bên ngoài Hoa Kỳ.

4-Rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian bị xét xử trục xuất.

5-Đã bị kết án về các tội danh được liệt kê trong mục 212 (a) (2) của bộ luật nhập cư như: “Tội ác về luân lý” như trộm cắp (ăn cắp), gian lận (lừa đảo), bạo lực gia đình (bạo lực gia đình)…; bị kết án về hai tội trở lên và phải chấp hành tổng hình phạt tù từ năm năm trở lên; bị kết tội buôn lậu ma túy; bị kết tội mại dâm; bị kết tội vận chuyển bất hợp pháp người vào Hoa Kỳ…

6-Có kế hoạch nhập cảnh Hoa Kỳ bên ngoài các cảng nhập cảnh được nhân viên di trú chính thức công nhận hoặc đã bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ.

Như bạn đã đọc trong trường hợp thứ hai, một thường trú nhân vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục trên 180 ngày (tức là 6 tháng) sẽ được coi là “thường trú nhân xin nhập cảnh” và USCIS được quyền áp dụng lệnh cấm nhập cảnh. .

Cũng có thể vì trường hợp thứ hai này mà chúng ta nghe nhiều người nói “thường trú nhân về Việt Nam dưới 6 tháng thì không cần xin phép tái nhập cảnh”. Nhưng nhận định đó không hoàn toàn đúng vì thường trú nhân vắng mặt tại Mỹ dưới 6 tháng vẫn có thể bị Sở di trú từ chối nhập cảnh.

Ngoài việc chứng minh người nộp đơn là thường trú nhân, người nộp đơn phải là người không có ý định từ bỏ thường trú nhân của mình. Vấn đề chính là thường trú nhân phải chứng minh rằng mình không bỏ thường trú và các yếu tố để chứng minh thường trú nhân đã bỏ thường trú hay không là: các mối quan hệ gia đình trong nước. và bên ngoài Hoa Kỳ, tài sản trong và ngoài Hoa Kỳ, việc làm trong và ngoài Hoa Kỳ, liệu Hoa Kỳ có được chính thức gọi là quê hương hay không, lý do rời Hoa Kỳ và thời gian lưu trú bên ngoài Hoa Kỳ…

Thẻ xanh hoặc giấy phép tái nhập cảnh, chỉ cần chứng minh rằng người nộp đơn là thường trú nhân. Nếu Sở Di trú có bằng chứng cho thấy người nộp đơn đã từ bỏ nơi thường trú của họ, ngay cả khi người nộp đơn có thẻ xanh chưa đủ 6 tháng hoặc có giấy phép tái nhập cảnh, người đó vẫn sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Tôi sẽ dẫn chứng một vài trường hợp đã xảy ra.

Trường hợp thứ nhất là thường trú nhân rời Mỹ 3 tháng, quay lại Mỹ 1 tháng, sau đó rời Mỹ 3 tháng… Như vậy, thường trú nhân này ở ngoài Mỹ nhiều hơn là ở lại Mỹ. , không có tài sản ở Hoa Kỳ, không có việc làm ở Hoa Kỳ, không có bản khai thuế của Hoa Kỳ. Khi thường trú nhân này trở lại Hoa Kỳ, Sở Di trú có thể từ chối việc nhập cảnh của thường trú nhân và đưa họ ra tòa để trục xuất, vì thường trú nhân đã từ bỏ quyền thường trú của mình.

Trường hợp thứ hai là thường trú nhân có việc làm tại Hoa Kỳ, sở hữu nhà tại Hoa Kỳ, khai thuế hàng năm tại Hoa Kỳ, và có vợ con tại Hoa Kỳ. Thường trú nhân này đã đến Việt Nam 9 tháng trước khi trở lại Hoa Kỳ. Ngay cả khi thường trú nhân này đã đi hơn 6 tháng và không có giấy phép tái nhập cảnh, họ vẫn được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ vì họ là thường trú nhân không có ý định từ bỏ thường trú nhân của mình.

Hai ví dụ trên là cả hai thường trú nhân đã rời Mỹ chưa được 1 năm, nhưng trường hợp thứ nhất, người đó bị đưa ra tòa án trục xuất, trường hợp thứ hai, người đó không bị đưa đến tòa án trục xuất như tôi. mô tả. trên.

Theo luật di trú hiện hành, nếu một thường trú nhân rời khỏi Hoa Kỳ hơn 1 năm, USCIS coi thường trú nhân đó đã từ bỏ nơi thường trú của mình. Nhưng có một sự khác biệt giữa thẻ xanh và giấy phép tái nhập cảnh là khi thường trú nhân có giấy phép tái nhập cảnh (thường có giá trị trong 2 năm), USCIS không thể dựa vào khoảng thời gian vắng mặt tại Hoa Kỳ khi giấy phép tái nhập cảnh. là hợp lệ. để xác định xem thường trú nhân đã từ bỏ nơi thường trú của mình hay chưa. Sở di trú phải có lý do chính đáng, có bằng chứng cụ thể theo những yếu tố tôi đã trình bày ở trên để chứng minh thường trú nhân đã bỏ nơi thường trú thì Sở di trú mới có quyền ra tòa trục xuất.

Tóm lại, thường trú nhân rời Hoa Kỳ thường xuyên phải có giấy phép tái nhập cảnh và không được đi du lịch quá 6 tháng. Ngoài ra, nên chú ý đến các yếu tố mà Sở Di trú sử dụng để chứng minh thường trú nhân đã bỏ nơi thường trú.

Bạn đọc cần lưu ý, những gì tôi nói ở trên chỉ nói về thời gian rời khỏi Mỹ. Nhưng thời gian chỉ là một trong sáu trường hợp kể trên.

Nếu thường trú nhân bị kết tội như mô tả trong trường hợp thứ năm, ngay cả khi anh ta rời Hoa Kỳ trong một ngày, anh ta vẫn được coi là “thường trú nhân nộp đơn xin nhập học” và USCIS có quyền áp dụng luật cấm nhập cảnh vào thường trú nhân. Nhân tiện.

Hiện nay, Bộ Di trú thực thi luật nhập cư rất nghiêm ngặt. Thường trú nhân có tiền án không nên rời Hoa Kỳ trong thời gian khó khăn này. Nếu hoàn cảnh buộc bạn phải rời khỏi Hoa Kỳ, hãy liên hệ với luật sư am hiểu về luật di trú để tìm hiểu về những lợi ích của việc tái nhập cảnh Hoa Kỳ. [qd]

Bản tin Visa

Theo yêu cầu của độc giả, sau đây là bảng thông tin thị thực cho tháng 9 năm 2021.

Ưu tiên 1 – ngày ưu tiên là ngày 1 tháng 12 năm 2014, có nghĩa là ưu tiên dành cho những người con trên 21 tuổi chưa lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – ngày ưu tiên hiện tại, có nghĩa là ưu tiên dành cho vợ / chồng hoặc con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Priority 2B – priority date là ngày 22 tháng 9 năm 2015, tức là ưu tiên dành cho con trên 21 tuổi chưa lập gia đình của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – ngày ưu tiên là ngày 22 tháng 11 năm 2008, có nghĩa là ưu tiên dành cho con cái đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – ngày ưu tiên là ngày 22 tháng 3 năm 2007, có nghĩa là ưu tiên dành cho anh chị em ruột của công dân Hoa Kỳ.

Bạn có thể theo dõi bảng thông tin thị thực hàng tháng của riêng mình tại trang web của Nguyen & Luu Law Group, LLP tại: www.nguyenluu.com

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ: Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật sư Lưu Trọng Cẩm Thượng của Nguyen & Luu Law Group, LLP tại 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Điện thoại (949) 878-9888.

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *