Thêm 1 người tử vong, Thanh Hóa ngừng chích lô vaccine Trung Quốc

  • by

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Chiều 25/11, ông Lương Ngọc Trường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã dừng tiêm lô vắc xin COVID-19 của Trung Quốc được lưu tại huyện Nông Cống, sau khi 3 nữ công nhân. Nhân viên công ty giày Kim Việt tử vong khi tiêm.

Tuy nhiên, báo VNExpress dẫn lời ông Trương nói rằng, ngoại trừ lô 43.000 liều vắc-xin Vero Cell (vắc-xin Sinopharm) liên quan đến ba trường hợp tử vong, các lô vắc-xin Vero Cell và các vắc-xin khác “vẫn được tiêm theo kế hoạch”.

Công ty Giày Kim Việt, nơi có 3 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin COVID-19 Vero Cell của Trung Quốc vẫn đang hoạt động bình thường. (Hình ảnh: Lam Sơn / VNExpress)

Ông Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống cho biết, ngày 23/11, huyện Nông Cống bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm phòng cho người dân. Theo đó, số lượng vắc xin Vero Cell được ưu tiên cho những người tiêm mũi thứ hai và 16.500 người từ 18 đến 49 tuổi tiêm mũi đầu tiên. Còn lại hai loại vắc xin Moderna (Mỹ) và Abdala (CuBa) chưa được sử dụng.

Tuy nhiên, khi chỉ tiêm 10.000 liều, gần trăm công nhân công ty giày Kim Việt (từ 25 đến 30 tuổi) có biểu hiện bất thường. Hàng chục người bị “sốc phản vệ”, trong đó có 5 người trong tình trạng nguy kịch. Tất cả đều được sơ cứu tại chỗ rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Sáng 24/11, hai nữ công nhân tử vong, người thứ ba không tử vong vào chiều cùng ngày. Hiện có chín người đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, trong đó một người tiên lượng nặng. Khoảng 60 người có biểu hiện nhẹ hơn đang được theo dõi tại bệnh viện huyện Nông Cống, sức khỏe ổn định.

Hàng triệu người ở Việt Nam đã được tiêm vắc xin Vero Cell của Trung Quốc. (Ảnh: VietNamNet)

Theo ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, tất cả những người đăng ký tiêm trong ngày xảy ra sự việc đều “được khám sàng lọc và tư vấn loại vắc xin tiêm và các phản ứng có thể xảy ra”. Hội đồng chuyên môn và chính quyền địa phương đã họp, điều tra nguyên nhân nhưng vẫn chưa có thông báo kết luận về số lô vắc xin cũng như việc cung ứng vắc xin, quy trình thực hiện tiêm chủng tại công ty giày Kim Việt.

Để xoa dịu dư luận, Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) “khẩn trương cử kíp cấp cứu, bác sĩ, điều dưỡng tích cực hồi sức cấp cứu, cấp cứu cho Thanh Hóa. đến các trường học. trong trường hợp tiêm chủng không thành công. ” (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *