Thêm 11 thượng nghị sĩ Mỹ dự trù phản đối kết quả kiểm phiếm đại cử tri

Thêm 11 thượng nghị sĩ Mỹ dự trù phản đối kết quả kiểm phiếm đại cử tri

WASHINGTON, DC (NV) – Mười một đương kim thượng nghị sĩ và thượng nghị sĩ đắc cử hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Giêng, nói sẽ bác bỏ chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong cuộc kiểm phiếu đại cử tri đoàn tuần tới đây, khi lưỡng viện Quốc Hội nhóm họp để chính thức xác nhận kết quả này.

Theo bản tin của tờ báo New York Times, tuy hành động của những người này sẽ không thay đổi kết quả chung cuộc, điều này sẽ khiến một sự việc trước đây vẫn là điều bình thường, có tính cách thủ tục, trở thành một cuộc đấu đá đảng phái, trong đó một số nhà lập pháp phía Cộng Hòa tiếp tục lập lại những lập luận cáo buộc không bằng chứng của Tổng Thống Donald Trump, cho rằng cuộc bầu cử vừa qua bị gian lận lớn lao.

Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas). (Hình: Samuel Corum/Getty Images)

Việc này cũng sẽ cho thấy sự chia rẽ trầm trọng bên trong đảng Cộng Hòa, buộc có sự lựa chọn giữa chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do dân chủ, với việc chứng tỏ sự trung thành với ông Trump, người đòi hỏi thành phần Cộng Hòa ở Quốc Hội phải hậu thuẫn nỗ lực bám lấy chức vụ tổng thống của ông.

Xem Thêm

Hai mẫu xe pickup truck của Nhật chưa vào thị trường Mỹ

Toyota chạy thử nghiệm xe vận tải vận hành bằng pin nhiên liệu

5 thảo mộc giúp thư giãn đầu óc, tinh thần thoải mái

Trong bản thông cáo chung, các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm bảy thượng nghị sĩ và bốn người sẽ được tuyên thệ nhậm chức hôm Chủ Nhật, đòi có cuộc thanh tra kéo dài 10 ngày về kết quả bầu cử tại các tiểu bang “chiến địa,” nếu không họ sẽ bác bỏ đại cử tri từ các tiểu bang này.

Nhóm này do Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz ở tiểu bang Texas đứng đầu, và cũng gồm Thượng Nghị Sĩ Ron Johnson ở Wisconsin, James Lankford ở Oklahoma, Steve Daines ở Montana, John Kennedy ở Louisiana, Marsha Blackburn ở Tennessee và Mike Braun ở Indiana, cùng các Thượng Nghị Sĩ đắc cử Cynthia Lummis ở Wyoming, Roger Marshall ở Kansas, Bill Hagerty ở Tennessee và Tommy Tuberville ở Alabama. Trước đó, Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) cũng đã loan báo sẽ chống kết quả bỏ phiếu của đại cử tri.

Nói chung, hiện có khoảng 1/3 thượng nghị sĩ và hơn 1/2 dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội liên bang loan báo sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu của đại bồi thẩm đoàn. Tuy những người này nói rằng cuộc bỏ phiếu ngày 6 Tháng Giêng là “quyền lực duy nhất còn lại của hiến pháp để xem xét và buộc có giải pháp về cáo buộc có gian lận bầu cử,” trong Hiến Pháp Mỹ không hề có điều khoản liên quan tới việc duyệt xét này sau khi Đại Cử Tri Đoàn đã bỏ phiếu.

Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska). (Hình: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

Ngay cả những người ký vào bản thông cáo này cũng công nhận rằng nỗ lực của họ nhiều phần sẽ không thành công vì Hạ Viện Mỹ hiện do phía Dân Chủ kiểm soát và thành phần lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện đã mấy lần khuyến cáo không nên có hành động này.

Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) hôm Thứ Năm lên án hành động của phía tìm cách hủy kết quả bầu cử, nói rằng đây là “một âm mưu nguy hiểm” nhằm hủy bỏ hàng triệu lá phiếu của cử tri Mỹ. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *