Thêm giới chức tỉnh Phú Yên vào tù vì tham nhũng đất đai

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Gần một năm sau khi cựu Phó chủ tịch Phú Yên Nguyễn Chí Hiến bị bắt, ngày 14/5, công an đã bắt thêm 2 cán bộ trong vòng tham nhũng đất đai do ông Mai Hắc Lợi làm phó giám đốc. Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên và ông Nguyễn Ngọc Duy, Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Phú Yên.

Theo báo Thanh niên, ông Lợi và ông Duy đều bị cáo buộc “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” trong vụ đấu giá 262 lô đất tại dự án đầu tư thấp tầng. tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Nam Tuy Hòa giai đoạn 1 có diện tích hơn 54,7 ha, tổng vốn đầu tư gần 319 tỷ đồng (13,8 triệu USD) để xây dựng hạ tầng phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất ở.

Ông Mai Hắc Lợi (phải), Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên, tại công an. (Ảnh: Tấn Lộc / Pháp luật TP.HCM)

Trong vụ án này, ông Hiền bị bắt vào tháng 6 năm ngoái và bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cáo buộc “giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt”.

Ông Hiền, ông Lợi, ông Duy và một số cán bộ khác của Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên được cho là “bắt tay” điều chỉnh, bổ sung phương án đấu giá gói thầu. Họ chia thành bốn khu để đấu giá từng khu, bỏ điều kiện hồ sơ năng lực tài chính đối với cá nhân tham gia đấu giá và đưa thêm chính sách hỗ trợ 5% tổng giá trị mỗi khu đất đấu giá.

Những người này đã ký quyết định cho phép người trúng đấu giá nộp tiền vào ngân sách nhà nước thấp hơn số tiền trúng đấu giá và thấp hơn giá khởi điểm. Hành vi của họ bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 8 tỷ đồng (346.508 USD).

Không chỉ ở tỉnh Phú Yên, tình trạng cán bộ, đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam tham ô đất đai vẫn diễn ra rất phổ biến khắp Việt Nam, bất chấp “lò tham nhũng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được quảng cáo là “không có lãnh địa”. cấm.”

Giữa tháng 3, nhiều tờ báo trong nước đưa tin 14 quan chức cấp cao của tỉnh Bình Thuận bị “kỷ luật” vì “buông lỏng quản lý” dẫn đến “hàng loạt sai phạm” về đất đai tại địa phương. Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tuy không xác định được danh tính nhưng cho biết trong số những người bị kỷ luật có cả lãnh đạo cũ và đương nhiệm.

Khu đô thị mới Nam Tuy Hòa ở Phú Yên là dự án khiến nhiều quan chức tỉnh này lần lượt bị bắt. (Ảnh: Đức Huy / Thanh Niên)

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ thông báo “đã phát hiện hàng loạt sai phạm về đất đai trên địa bàn tỉnh Kon Tum như giao đất không qua đấu giá, tổ chức đấu giá đất khi chưa giải phóng mặt bằng, chưa đầu tư hạ tầng”. hạ tầng, trốn thuế, cho thuê đất quy hoạch trồng cây lâu năm để xây dựng trung tâm thương mại… ”

Trong khi đó, báo chí trong nước cho biết 22 quan chức cấp cao nhất của tỉnh Bình Dương bị đề nghị truy tố vì tham ô đất đai tại địa phương. Riêng ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, đã bị bắt tạm giam từ giữa năm ngoái với tội danh đầu sỏ trong vụ án gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng (86,6 triệu USD) cho nhà nước. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.