Thêm nhiều người Mỹ nay thấy rằng người gốc Á Châu cũng bị kỳ thị

Thêm nhiều người Mỹ nay thấy rằng người gốc Á Châu cũng bị kỳ thị

WASHINGTON, DC (AP) — Đa số dân Mỹ, trong khắp các chủng tộc, nay công nhận rằng mức độ kỳ thị nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu đang tăng cao, do họ trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công sau khi bị đổ tội oan uổng là nguyên do gây ra dịch COVID-19.

Theo kết quả cuộc thăm dò do hãng thông tấn AP và NORC Center for Public Affairs Research thực hiện và công bố hôm Thứ Tư, 26 Tháng Năm, thì có 60% dân Mỹ nói rằng tình trạng kỳ thị người Mỹ gốc Á Châu đã tăng vọt so với một năm trước đây. Có tới 71% số người Mỹ gốc Á Châu được hỏi đã xác nhận tình trạng này, so với 66% người da đen, 59% người da trắng và 55% người Hispanic.

(Hình minh họa: AP Photo/Nam Y. Huh, File)

Có gần một nửa số người Mỹ tin rằng người Mỹ gốc Á Châu đang gặp phải mức độ kỳ thị “cao: hoặc “rất nhiều” so với một năm trước. Cuộc thăm dò cũng thấy rằng có khoảng 60% người dân Mỹ tin rằng tình trạng kỳ thị chủng tộc tại quốc gia này nói chung là rất trầm trọng hay vô cùng trầm trọng. Trong khi đó, đa số người Mỹ gốc Á Châu nói cảm thấy không an toàn khi ra nơi công cộng vì chủng tộc của mình.

Bà Susan Lee ở Sacramento, California, nói rằng bạn bè nay hỏi thăm bà về tình trạng kỳ thị nhiều hơn khi trước, sau khi xảy ra các cuộc tấn công vô cớ nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu. Tuy nhiên, người phụ nữ gốc Hoa 72 tuổi này nói rằng có sự khác biệt rõ ràng giữa các người bạn người gốc Á Châu và không phải gốc Á Châu.

Bà Lee cho biết: “Các bạn không phải Á Châu của tôi có vẻ ngạc nhiên hơn về những gì đang xảy ra. Tôi nghĩ người Hoa, hay người Á Châu nói chung, luôn luôn được coi là có các đóng góp tích cực. Tôi nghĩ rằng họ rất bàng hoàng khi thấy tình trạng hiện nay.”

Bà Barbara Canchola, 76 tuổi, ở El Paso nói trước đây bà sẽ trả lời là “không hề”, nếu có ai hỏi bà rằng người Mỹ gốc Á Châu có bị kỳ thị hay không. Bà Canchola, người Hispanic, nói rằng bà coi việc kỳ thị người Á Châu là chuyện quá khứ, như việc giam giữ người Mỹ gốc Nhật trong các trại thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Bà nói trước đây bà không nghĩ rằng những người này bị kỳ thị vì họ có học thức cao, ít ra là đa số, và không bị soi mói như các sắc dân khác. Tuy nhiên, cũng theo bà Canchola thì điều đó đã thay đổi từ khi đại dịch được coi là một thứ “bệnh Trung Quốc.”

Bà Renee Tajima-Pena, một giáo sư chuyên nghiên cứu về người Mỹ gốc Á Châu tại đại học UCLA, và cũng là người đồng sản xuất tập phim tài liệu “Asian Americans” của PBS, nói bà không ngạc nhiên khi có một số người không bao giờ nghĩ rằng người Mỹ gốc Á Châu cũng là nạn nhân của kỳ thị chủng tộc. Lý do chính là vì họ luôn được coi là giới thành công, không hề bày tỏ chống đối gì, do vậy ít khi nào bị kỳ thị.

Giáo sư Tajima-Pena nói rằng: “Huyền thoại ‘người thiểu số kiểu mẫu’ này đã cho người Mỹ ấn tượng sai lạc trong thời gian dài.” (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *