Thị trường chứng khoán New York bất ngờ rút lại quyết định ‘đuổi’ 3 công ty Trung Quốc

Thị trường chứng khoán New York bất ngờ rút lại quyết định ‘đuổi’ 3 công ty Trung Quốc

NEW YORK, New York (AP) – Thị Trường Chứng Khoán New York (NYSE) mới đây bất ngờ cho biết đã rút lại quyết định không cho cổ phiếu của ba công ty viễn thông Trung Quốc được trao đổi trên thị trường này, vốn được đưa ra theo một sắc lệnh của Tổng Thống Donald Trump.

Trong bản thông cáo đưa ra vào lúc chiều tối ngày Thứ Hai, 4 Tháng Giêng, các giới chức điều hành NYSE nói họ cần phải “tham khảo thêm” với các giới chức thanh tra chứng khoán liên bang Mỹ, nhưng không cho biết thêm chi tiết nào khác.

(Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

NYSE trước đó loan báo quyết định “đuổi” các công ty China Telecom Corp. Ltd., China Mobile Ltd. Và China Unicom Hong Kong Ltd. sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh hồi Tháng Mười Một cấm không cho người dân Mỹ đầu tư mua cổ phiếu của các công ty bị coi là có liên hệ tới hoặc bị quân đội Trung Quốc kiểm soát.

Cổ phiếu của ba công ty này tăng vọt trên thị trường chứng khoán Hồng Kông hôm Thứ Ba. China Telecom tăng 5.7%, China Mobile tăng 5.5% và China Unicom lên 6.7%. Thời gian ngay trước đó, giá cổ phiếu của cả ba công ty đều sút giảm.

Chính quyền Trung Quốc cáo buộc Washington là đã lạm dụng lý do an ninh quốc gia để ngăn trở cạnh tranh thương mại và cảnh cáo rằng lệnh của ông Trump sẽ làm thiệt hại cho người đầu tư ở Mỹ cũng như các nơi khác trên thế giới.

Các phân tích chính trị trong khi đó cho hay họ không chờ đợi có nhiều thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc dưới thời ông Biden tới đây.

Các giới chức Mỹ nói rằng Trung Quốc đã lợi dụng việc tiếp cận kỹ thuật tối tân và đầu tư của Mỹ để gia tăng khả năng quân sự, hiện trong số các quân đội đông đảo và võ trang hùng mạnh nhất thế giới. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *