Thị trường lao động Mỹ phục hồi, thêm 916,000 việc làm trong Tháng Ba

Thị trường lao động Mỹ phục hồi, thêm 916,000 việc làm trong Tháng Ba

WASHINGTON, DC (NV) – Giới chủ nhân Mỹ nhận thêm nhiều nhân viên hơn dự trù trong Tháng Ba vừa qua, do tiến trình chích ngừa COVID-19 được đẩy mạnh và có thêm tiền trợ giúp chống ảnh hưởng của dịch của chính phủ liên bang, tạo tin tưởng rằng phát triển kinh tế đã khởi sự.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters thì bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra sáng Thứ Sáu, 2 Tháng Tư, cho thấy nước Mỹ có thêm 916,000 việc làm tháng qua. Đây là mức gia tăng lớn nhất kể từ Tháng Tám năm ngoái. Mức thất nghiệp nay giảm còn 6%, so với 6.2% trong Tháng Hai.

(Hình minh họa: AP Photo/Rogelio V. Solis)

Bản báo cáo tình hình việc làm này cũng đánh dấu một năm nhiều tổn thất của thị trường lao động. Bản báo cáo hồi Tháng Ba 2020 cho thấy có gần 1.7 triệu việc làm bị mất đi và sau đó là thêm 20.7 triệu công việc khác cũng bị mất vào Tháng Tư 2020. Các kinh tế gia ước tính là sẽ cần ít nhất là hai năm mới có lại được số 22 triệu việc làm bị mất trong thời đại dịch.

Tính tới sáng ngày Thứ Ba, nước Mỹ đã chích tổng cộng 147.6 triệu mũi thuốc vaccine ngừa COVID-19 và phân phối khắp các địa phương khoảng 189.5 triệu liều thuốc, theo CDC. Biện pháp trợ giúp chống ảnh hưởng đại dịch, trị giá $1.9 ngàn tỷ, của Tòa Bạch Ốc được quốc hội thông qua hồi Tháng Ba cũng đang gửi tới người dân Mỹ số tiền $1,400 mỗi người, cùng là trợ giúp cho các doanh nghiệp.

Các kinh tế gia tiên đoán rằng mức phát triển việc làm sẽ vào khoảng trung bình ít nhất là 700,000 công việc mới mỗi tháng, trong quý 2 và quý 3. Điều này, cộng với tiền trợ giúp và khoảng $19 ngàn tỷ tiền để dành của các gia đình Mỹ trong thời gian đại dịch, sẽ đưa với việc mua sắm ào ạt thời gian tới đây.

Mức phát triển của tổng sản lượng nội địa năm nay có thể lên tới hơn 7%, sẽ là mức cao nhất kể từ năm 1984 tới nay. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *