Thị Trưởng Santa Ana ký đạo luật ‘rent control,’ niềm vui lớn với cư dân

Trà Nhiên / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Cư dân Santa Ana hoan hô khi Thị trưởng Vicente Sarmiento ký dự luật “kiểm soát tiền thuê nhà”, trong đó quy định rằng chủ nhà không được tăng tiền thuê nhà quá 3% mỗi năm, vào trưa Thứ Hai, ngày 25 tháng 10, tại tòa nhà Hội đồng Thành phố Santa Ana.

Thị trưởng Santa Ana Vicente Sarmiento ký đạo luật lịch sử của thành phố, “kiểm soát tiền thuê nhà.” (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Santa Ana là thành phố đầu tiên của Quận Cam có luật “kiểm soát tiền thuê nhà” quan trọng và có lợi cho những cư dân sống trong “ngôi nhà di động” hoặc “căn hộ”.

Ngoài ra, Thị trưởng Vicente cũng đã ký “Chỉ vì nguyên nhân trục xuất”, một đạo luật giới hạn những lý do khiến người thuê nhà có thể bị đuổi khỏi chủ nhà.

Hai dự luật có hiệu lực từ ngày 19 tháng 11, 30 ngày sau khi được thông qua tại kỳ họp Hội đồng thành phố ngày 19 tháng 10 vừa qua.

Thị trưởng thành phố Santa Ana cho biết, đây là một ngày lịch sử, một ngày quan trọng mà trong 13 năm làm việc tại Hội đồng thành phố, ông chưa từng thấy một “lễ” ký luật nào như thế này.

“Mọi người có mặt đã chiến đấu hết mình để có được vị trí ngày hôm nay. Hai đạo luật này không chỉ hỗ trợ những người có thu nhập thấp, người cao tuổi mà còn cả những người nhập cư. Chúng tôi đại diện cho tiếng nói của người dân, nhưng chính công lao của các bạn đã khiến chúng tôi có luật này ”, ông Vicente nói.

“Tôi biết anh đã vất vả như thế nào để đấu tranh cho quyền lợi của người thuê nhà trong một thời gian dài. Tôi cũng cảm ơn ba nghị sĩ đã luôn ủng hộ dự luật. Lý do chúng tôi có được như ngày hôm nay là vì thành phố có ban lãnh đạo mới, ”ông nói thêm.

Ba thành viên Hội đồng thành phố Santa Ana đã nhất quán ủng hộ dự luật, hàng đầu từ trái qua: Nghị viên Johnathan Ryan Hernandez, Thị trưởng Vicente Sarmiento và Nghị viên Thái Viết Phan. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Luật sư Thái Việt Phan, thành viên gốc Việt đầu tiên của Santa Ana (Quận 1), vừa được bầu vào năm 2020, cho biết bà rất xúc động khi “kiểm soát tiền thuê nhà” cuối cùng đã được thông qua.

Nữ nghị sĩ nói với nhật báo Người Việt: “Tôi luôn muốn giúp đỡ các cô chú đang sống trong ‘ngôi nhà di động’, nhất là sau khi nghe họ chia sẻ những câu chuyện chủ nhà quyên tiền vô cớ.

Nữ dân biểu nói thêm rằng, mặc dù luật đã được ký hôm nay, nhưng phe đối lập có 30 ngày để thu thập chữ ký, và nếu đủ, luật sẽ bị xóa bỏ.

“Tôi muốn nhắc nhở mọi người cẩn thận và vui lòng không ký vào bất kỳ văn bản, biểu mẫu nào về việc ‘thuê khống’ vì đã có những thông tin, hình ảnh chứng minh phe đối lập giở trò đồi bại với người dân”, luật sư Thái Viết Phấn nói.

Cô ấy tiếp tục: “Họ sẽ giả vờ yêu cầu bạn ký tên để bỏ phiếu cho luật ‘kiểm soát tiền thuê nhà’ nhưng thực tế đang thu thập chữ ký chống lại nó.”

Nghị viên Johnathan Ryan Hernandez (Quận 5), một trong bốn người bỏ phiếu thông qua dự luật, cũng cảm ơn và ghi nhận những nỗ lực của toàn thể cư dân và cử tri.

“Tôi biết nhiều người đã ‘lăn lộn’, tận tụy làm việc ngày đêm trong nhiều năm để đảm bảo mọi người dân đều có tiếng nói trong hội đồng thành phố này. Tôi tự hào về phép lịch sự ngày nay và mong các thành phố khác của Quận Cam sớm có luật ‘kiểm soát tiền thuê nhà’, “Johnathan nói.

Bốn cư dân đại diện cho Bali Hi Mobile Home Park, Santa Ana, đã vận động mạnh mẽ cho luật từ những ngày đầu. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Đến điểm hẹn từ rất sớm, chị Dao Tran, cư dân Bali Hi Mobile Home Park, Santa Ana, cho biết chị và các bị cáo khác đã “đấu tranh” cho dự luật này ngay từ đầu.

“Hồi đó, chủ đất cũ chỉ tăng 15 USD / năm, nhưng khi chủ mới vào thì mọi chuyện khác hẳn. Mỗi năm họ tăng trưởng 6% đến 7% theo ý họ mà không có quy luật nào nên rất nhiều người khổ ”, bà Đào thở dài.

Đi cùng nhóm của chị Đào, anh Tri Le, người đã sống ở Bali Hi Mobile Home Park được 9 năm, cho biết chủ đất đã tăng giá lên 140 USD trong hai năm qua.

“Tôi cảm thấy thoải mái hơn với luật mới này. Nếu tiền thuê nhà cứ tăng thì vợ chồng tôi không kham nổi ”, anh Trí chậm rãi nói.

Ông Trí cũng nhấn mạnh, mọi người nên cẩn thận để không bị những kẻ chống đối luật ‘thuê kiểm’ lừa gạt.

Nhóm cao niên người Mỹ gốc Việt đại diện cho khu vực “ngôi nhà di động” là những người ủng hộ chủ chốt của luật và cũng tham dự nhiều cuộc họp của thành phố, có khi đến 2 giờ sáng để theo dõi tình hình.

Thị trưởng Vicente đã chính thức ký hai dự luật trước sự vui mừng và tán thành của hơn 20 cư dân gốc Việt và gốc Tây Ban Nha, thành viên của Tenant United Santa Ana, VietRISE, và giới truyền thông.

Ngoài ra, những người cao niên gốc Việt khó có thể truyền đạt khó khăn của việc chủ nhà tăng giá vô cớ nếu không có sự giúp đỡ của các tình nguyện viên từ VietRISE, một tổ chức cộng đồng ở Quận Cam.

Chính các thành viên của tổ chức này đã góp phần vận động cho luật “kiểm soát tiền thuê nhà” và tham gia dịch các ý kiến, câu chuyện của cư dân Việt Nam sang tiếng Anh tại các cuộc họp Hội đồng thành phố.

Tại buổi gặp mặt vừa qua, hai tình nguyện viên của nhóm VietRISE, Allison Vo và Tim Phan, đã cầm khoảng 25 đến 30 bức tranh về chủ yếu là người cao niên sống trong các khu “nhà di động” xung quanh Santa Ana. Bất cứ khi nào đến lượt bạn nói qua điện thoại, hình ảnh sẽ được nâng lên.

Sở dĩ đàn anh không đến được là vì cuộc họp có khi kéo dài đến tận khuya.

Người cao tuổi gốc Việt chụp hình lưu niệm với Nghị viên Thái Viết Phan và các thành viên của VietRISE. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Bà Tracy La, giám đốc điều hành của VietRISE, cho biết luật pháp là điều tuyệt vời cho cư dân.

“Mọi người đã vận động cho luật trong nhiều năm nên thật vui khi thấy các nhóm dân tộc cùng nhau ‘đấu tranh’ cho các quyền mà họ xứng đáng được hưởng,” cô tâm sự.

Chị cũng chia sẻ, lý do VietRISE kiên quyết hỗ trợ là do phần lớn cư dân gốc Việt là người đi thuê trọ nên chị hiểu khó khăn về giá thuê cao bất hợp lý.

“Thế hệ trẻ chúng tôi cũng quan tâm đến những người cao niên và muốn họ có một cuộc sống thoải mái nhất mà họ muốn,” cô nói.

Mục tiêu của VietRISE là chống bất bình đẳng và trao quyền cho người lao động Việt Nam tại quận có đông Việt kiều nhất, trong đó có Little Saigon.

Hội đồng Thành phố Santa Ana đã tranh luận về chủ đề “kiểm soát tiền thuê nhà” từ năm 2008, nhưng vẫn chưa đi đến quyết định chính xác.

Tại phiên họp tối Thứ Ba, 19 Tháng Mười, luật “kiểm soát tiền thuê nhà” đã được thông qua với tỷ số 4-7, trong đó bốn người bỏ phiếu tán thành là Nghị Viên Thái Viết Phan (Quận 1), Nghị Viên Jessie Lopez ( Quận 3), Nghị viên Johnathan Ryan Hernandez (Quận 5), và Thị trưởng Vicente Sarmiento.

Cư dân Santa Ana rạng rỡ trong buổi lễ ký kết “kiểm soát tiền thuê” lịch sử. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Đây là kỳ họp thứ ba của HĐND TP bàn về vấn đề này.

Trong cuộc họp, khoảng 60 người gốc Việt đã gọi đến để yêu cầu Hội đồng thành phố phê duyệt “kiểm soát tiền thuê nhà”.

Có mặt tại nghị trường, đông đảo cư dân gốc Tây Ban Nha cũng bày tỏ sự ủng hộ, đồng thời lần lượt bày tỏ nguyện vọng.

Ngoài ra, có một số người phản đối việc “kiểm soát tiền thuê đất” từ phía chủ đất, nhưng lập luận của họ không vững chắc và không thuyết phục.

Hội đồng thành phố cũng đang yêu cầu Kristine Ridge, giám đốc thành phố, có hành động ngăn chặn việc chủ đất tăng giá bất hợp lý trong thời gian chờ đợi 30 ngày này.

Tuy nhiên, luật “kiểm soát tiền thuê nhà” của Santa Ana không áp dụng cho các căn hộ gia đình đơn lẻ, căn hộ và chung cư được xây dựng sau năm 1995. [kn]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *