Thị trường Trung Thu ở Little Saigon: Nhiều bánh làm ở Mỹ, giá tăng

  • by

Trà Nhiên / Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Sau một năm rưỡi bị đại dịch COVID-19 “tê liệt”, người Việt ở Little Saigon đang rục rịch chuẩn bị cho Tết Trung thu và thị trường bánh năm nay cũng khác nhiều so với mọi năm.

Khách hàng đắn đo lựa chọn bánh trung thu tại chợ khu vực Little Saigon. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Do dịch bệnh “bùng phát” tại Việt Nam, thị trường bánh trung thu năm nay cũng có phần trầm lắng, nhưng bù lại, các chợ Việt tại khu vực Little Saigon lại tăng cường nhập khẩu các sản phẩm nội địa từ các nhà sản xuất bánh tại Mỹ. .

Ngoài ra, hậu quả của đại dịch khiến tình hình giá cả khắp nơi “leo thang” và bánh trung thu cũng tăng giá trung bình từ 50 xu đến hơn 1 đô la một chiếc.

Thị trường bánh trung thu biến động trên các thị trường

Chị Mai Khanh, nhân viên văn phòng chợ Đà Lạt, Garden Grove, cho biết thị trường năm nay chủ yếu dựa vào nguồn hàng của các tiệm bánh ở Mỹ.

“Dù năm ngoái có dịch nhưng số lượng bánh nhiều hơn năm nay. Năm nay khan hàng một phần do Việt Nam đang có dịch nên thị trường không nhập được nhiều loại bánh như mọi năm ”.

Chị nói tiếp: “Các cơ sở giao bánh cũng thay đổi theo từng năm nên rất khó đoán họ đưa ra thị trường bao nhiêu. Một số tiệm bánh từ chối giao bánh năm nay vì sản xuất không đủ ”.

Tại chợ Thuận Phát, Westminster, bà Michelle (từ chối tiết lộ họ của mình) cho biết “tình hình cũng khả quan vì khách mua hàng cũng thường xuyên”.

Michelle cho biết thêm: “Mọi năm, bánh được bán trước Tết Trung thu một tháng, nhưng khoảng hai năm trước, thị trường đã bày bán trước khoảng hai tháng.

Theo ghi nhận tại một số chợ ở Little Saigon, nguồn bánh từ Việt Nam được nhập về từ vài tháng trước khi dịch bệnh vào Việt Nam mất kiểm soát khiến thị trường xuất khẩu bị đình trệ, nhưng cũng không đủ cung cấp thực phẩm. cho nhu cầu của người Việt tại Mỹ.

Trong mỗi khu chợ đều có những phiên chợ đủ loại bánh chờ người mua. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Chợ Song Hỷ ở Garden Grove cũng đang gặp tình trạng tương tự khi thiếu nguồn bánh từ Việt Nam.

Chị Hằng Nguyễn, nhân viên quản lý thị trường cho biết, chị chỉ nhập hàng từ các tiệm bánh ở Mỹ và các nước về phục vụ khách.

“Thông thường, chợ Song Hỷ nhập hàng qua một công ty trung gian và được kiểm tra kỹ càng trước khi bán tại chợ. Ngoài Việt Nam, thị trường còn nhập khẩu từ Malaysia, Indonesia và Singapore ”, bà nói.

Chị Tăng Hoàng Chi Phương, người dân Long Beach, thường xuyên đi chợ ở khu Bolsa cho biết, chợ năm nay ít đông đúc hơn năm ngoái.

“Thị trường bánh trung thu 2021 không bằng năm ngoái! Mọi năm tôi thấy nhiều người xếp hàng mua bánh ở chợ, tiệm bánh nhưng năm nay ít hơn hẳn. Ở chợ không có nhiều loại bánh như ngày thường ”, chị Chi Phương cho biết.

Bà nói thêm: “Theo tôi, năm ngoái, những người được chính phủ trợ cấp nên ‘mạnh tay’ mua bánh hơn”.

Chi Phương cũng cho biết thêm, cô và một vài người bạn đã mua một hộp bánh trung thu của thương hiệu Việt Nam Phúc An để ăn thử.

“Tôi thấy nhãn hiệu Phúc An này được nhập khẩu vào Mỹ cách đây vài tháng. Bao bì nhìn đẹp mắt nên tôi mua về cho gia đình dùng thử ”, cô nói tiếp.

Giá bánh trung thu “leo thang”

Khách mua bánh trung thu phân vân lựa chọn khi giá bánh tăng chóng mặt theo thị trường. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

“Giá bánh năm nay đắt hơn mọi năm!”, Chị Chi Phương cho biết.

Bà Hồng Thái, quản lý tiệm bánh mì Vân, trên đường Brookhurst, Garden Grove, cho biết giá bánh trung thu năm nay tăng khoảng $ 1 một chiếc.

“Do chi phí nguyên liệu và vận chuyển nên chúng tôi đã phải tăng giá bánh”, bà Hồng nói về tình hình chung của thị trường.

Bà Hoàng Kim Loan, chủ tiệm bánh Đông Hưng Viên ở Westminster, cho biết giá bánh tăng khoảng 30%.

Bà Loan cho biết thêm: “Đây là lần đầu tiên sau 30 năm, Đông Hưng Viên không giảm giá 10% một hộp bánh trong tuần trước Tết Trung thu”.

Bà Lang Le, sống ở Westminster gần 30 năm, luôn trung thành với tiệm bánh mì Mỹ Hiệp ở Westminster, bày tỏ rằng bà không thấy giá bánh trung thu có sự chênh lệch đáng kể.

“Vì mỗi năm bánh tăng một chút nên tôi cũng không để ý nhiều đến giá cả”, chị nói.

Tu Nguyen, sống ở Westminster khoảng bốn năm, cho biết cô thường mua bánh cho bạn bè ở tiểu bang khác, nhưng năm nay mua hai hộp bánh trung thu và thêm một hộp bánh bông lan trứng có giá gần 100 đô la.

“Tôi nhớ hồi đó, bánh Trung thu khoảng $ 7 với một quả trứng, nhưng bây giờ một chiếc bánh lên đến $ 9,50, đôi khi lên đến $ 13,” cô nói, lắc đầu.

Giá bánh trung thu “leo thang” khiến người tiêu dùng “đau đầu” lựa chọn. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Tình hình bấp bênh tại các cửa hàng bánh trung thu

Bà Lang Le cho biết: “Mỗi năm tôi mua 5-6 hộp bánh ở Mỹ Hiệp cho gia đình và người thân. “Năm nào tôi cũng thấy khách xếp hàng dài, nhiều khi phải đánh dấu mua gì vào tờ menu bánh của tiệm cho tiện vì đông quá”.

Bà Lang kể tiếp: “Năm nay tôi mua bánh trung thu hơi sớm hơn các năm trước nên không thấy nhiều khách như mọi khi”.

Ông Huỳnh Văn Quang, chủ tiệm bánh Kiên Giang hay KG Bakery, ở Los Angeles, cho biết tiệm bánh lâu đời từ năm 1980, mỗi năm sản xuất hàng nghìn hộp.

“Dù đại dịch, năm ngoái bán nhiều nhưng năm nay có vẻ đông hơn”, anh Quang nói. “Khoảng 12h trưa đến 2h chiều, cửa hàng chật cứng khách đến mua bánh”.

Anh Quang cũng cho biết thêm, cửa hàng cũng cung cấp bánh cho một số chợ ở Little Saigon nhưng năm nay không đủ bánh do không kịp làm.

Kiên Giang Bakery, Los Angeles, thường nhập sỉ cho một số chợ ở Little Saigon, nhưng năm nay không đủ bán cho khách đến mua tại tiệm. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

“Khách hàng không chỉ đến Kiên Giang mua mà còn đặt bánh trung thu qua mạng nên chúng tôi rất bận. Hàng đặt qua mạng sẽ được giao tận nơi miễn phí ”, anh Quang cho biết thêm.

Nói về thị trường bánh trung thu năm nay, bà Hoàng Kim Loan nhận xét Đông Hưng Viên “bán mạnh hơn năm ngoái rất nhiều”.

“Những năm trước, tôi thường bán sỉ cho các tiểu bang, nhưng vài năm trở lại đây, tôi chỉ bán nguyên bánh tại cửa hàng và doanh thu tăng cao vì bánh luôn mới ra lò mỗi ngày”, chị Loan cho biết thêm.

Trong khi đó, chị Phượng Hoàng, đại diện tiệm bánh La Vie En Rose, Westminster, cho biết số lượng sản xuất bánh trung thu năm nay giảm khoảng 60-70%.

“Thị trường năm nay khác năm ngoái,” cô nói.

Cô nói tiếp: “Năm nay cộng đồng người Việt hướng về quê hương nên bớt mua bánh để chung tay giúp đỡ Việt Nam”.

“Nhiều khách đến mua bánh cũng nói người nhận không muốn nhận vì người thân ở Việt Nam chưa ‘ăn’ nên không muốn sang”, chị Phượng Hoàng nói.

Sau đại dịch, tình hình bánh trung thu ở các tiệm bánh khó lường. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Giữ phong tục không dễ

Sau khi chào hỏi một khách hàng quen thuộc của Vân Bakery, chị Hồng Thái nói tiếp: “Thị trường mấy năm nay chậm hơn ngày xưa”.

“Số lượng bánh bán ra giảm dần do nhiều nguyên nhân như COVID-19, nhiều người ít ăn đồ ngọt và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ”, chị chậm rãi nói.

Bà Hồng cho biết thêm: “Theo tôi, nguyên nhân chính là do người lớn tuổi đang dần ‘mai một’ trong khi thế hệ trẻ không mặn mà lắm với các loại bánh truyền thống”.

Anh Trung Chu, ở Long Beach cho biết, gia đình anh thường có ít nhất một hộp bánh trung thu để cúng ông bà.

“Tôi không thích bánh trung thu vì hơi ngọt, nhưng đến mùa, tôi cũng ăn vì đây là phong tục của người Việt Nam chúng ta”.

Dù thị trường và thị hiếu đã có nhiều thay đổi nhưng nhiều gia đình vẫn coi trọng món bánh truyền thống mang giá trị tinh thần cao này. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Chị Như Nguyễn, sống ở Westminster, tâm sự dù không thích “bánh trung thu” lắm nhưng cứ đến mùa là phải có một hộp bánh trung thu để cúng tổ tiên và cùng gia đình thưởng thức.

“Mình cũng thường mua các tiệm bánh khác nhau để cùng cả nhà ‘review'”, cô hào hứng cho biết. “Gia đình tôi được chia mỗi năm, bên bánh nướng và bánh ngọt.”

Bánh trung thu có hình dáng “khuôn trăng rằm” tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn tụ của gia đình vào mỗi dịp rằm tháng tám.

Mặc dù những phong tục tập quán đã có phần mai một theo năm tháng nhưng nhiều gia đình vẫn giữ phong tục thưởng trăng, ăn bánh, uống trà từ hàng nghìn năm trước.

“Mỗi khi đến Tết Đoàn viên, nhất định phải ăn bánh trung thu để có ‘không khí và cũng là để giữ gìn nét truyền thống của người Việt Nam’ ‘, chị Như bày tỏ. [kn]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *