Thiệt hại do bão Ida lên tới $80 tỷ; New Orleans có thể mất điện mấy tuần lễ

NEW ORLEANS, Louisiana (NV) – Hơn một triệu người ở New Orleans và khu vực lân cận tiếp tục mất điện vào thứ Ba, ngày 31 tháng 8, và các nhà chức trách cho biết tình hình có thể kéo dài nhiều tuần sau cơn bão Ida, theo báo cáo. Các chuyên gia đã gây ra thiệt hại khoảng 80 tỷ USD.

Hãng thông tấn UPI đưa tin, các đội sửa chữa đang được cử đến khu vực bị ảnh hưởng bởi bão để xác định mức độ thiệt hại của hệ thống truyền tải điện ở New Orleans cũng như các nơi khác ở Louisiana.

Trung tâm thành phố New Orleans sau khi cơn bão Ida đi qua. (Hình ảnh: Brandon Bell / Getty Images)

Bang này đã bị mất điện kể từ trưa ngày Chủ nhật khi cơn bão Ida cấp 4 ập vào làm đổ cột điện và hư hỏng máy móc.

Entergy Electric cho biết một cột điện cao thế đã bị lật gần Avondale, rơi xuống sông Mississippi. Theo Poweroutage.us, tính đến sáng sớm thứ Ba, hơn một triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Louisiana đã không có điện. Khoảng 60.000 ngôi nhà khác cũng bị mất điện ở Mississippi lân cận.

Cột điện bị đổ ở Houma, Louisiana (Ảnh ”Scott Olson / Getty Images)

Các quan chức Entergy New Orleans nói với đài truyền hình địa phương WDSU-TV rằng việc khôi phục lại nguồn điện cho công chúng sẽ mất nhiều thời gian và tùy thuộc vào mức độ thiệt hại và vị trí thiệt hại.

Entergy cho biết họ hiện có khoảng 20.000 người đang xem xét thiệt hại trên khắp Đông Nam Louisiana.

Nhà điều hành sân bay Louis Armstrong New Orleans International cho biết tất cả các chuyến bay vào thứ Ba đã bị hủy và 200 chuyến khác bị hủy vào thứ Tư.

Ngập lụt ở LaPlace, Louisiana. (Ảnh: Patrick T. Fallon / AFP qua Getty Images)

Một đoạn của Xa lộ Liên tiểu bang 26 gần Lucedale, Mississippi, bị sập vào đêm thứ Hai, khiến một số phương tiện lao xuống vực. Cảnh sát bang cho biết hai người đã thiệt mạng và ít nhất 10 người bị thương.

Các nhà chức trách tại St. Tammany Paris, Louisiana, cho biết họ đang điều tra một cái chết khác liên quan đến Ida, lần này là do một vụ cá sấu tấn công ở khu vực Slidell.

Một người đàn ông 71 tuổi đã bị cá sấu cắn bên ngoài nhà của ông, gần một khu bảo tồn thiên nhiên ở Đông Nam Louisiana.

Vợ của người đàn ông này cho biết đang đi thăm nhà kho bên ngoài nhà thì bị một con cá sáu đuôi tấn công. Cảnh sát cho biết thi thể vẫn chưa được tìm thấy nhưng cho rằng nạn nhân rất có thể đã chết. Một người đàn ông 60 tuổi khác cũng chết hôm Chủ nhật do bão Ida sau khi bị cây đổ.

Ida tiếp tục đổ mưa xối xả khi di chuyển vào đất liền vào thứ Ba, theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia.

Nhà Trắng cho biết Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và Giám đốc FEMA Deanne Criswell sẽ đến Baton Rouge, Louisiana vào thứ Ba để xem xét tình hình tại chỗ. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *