Thiếu thông tin từ quận hạt, cư dân Orange County lo lắng về tình hình đại dịch

Thiếu thông tin từ quận hạt, cư dân Orange County lo lắng về tình hình đại dịch

ORANGE COUNTY, California (NV) – Tuy đang trong giai đoạn nguy hiểm nhất của đại dịch COVID-19, các giới chức của Orange County đang im hơi lặng tiếng, không đưa ra những thông tin quan trọng, khiến cư dân rất lo lắng.

Theo báo mạng Voice of OC, hiện nay số người nhập viện vì COVID-19 ở Orange County đang tăng vọt, và không còn giường trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) nữa.

Tuy kêu cư dân lấy hẹn qua “app” Othena nhưng hệ thống vẫn còn nhiều trục trặc. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Không chỉ vậy, dịch bệnh đang bùng phát trong các nhà tù địa phương, các nhà tạm trú cho người vô gia cư, và thậm chí nhân viên của quận hạt cũng bị nhiễm.

Voice of OC cho biết quận hạt từng có họp báo hằng tuần trong năm 2020 để thông báo tình hình. Tuy vậy, tờ báo này cho rằng những buổi họp báo đó chỉ là để giúp cựu Giám Sát Viên Michelle Steel xuất hiện trước công chúng để tranh cử dân biểu liên bang.

Sau khi bà Steel đắc cử hồi Tháng Mười Một, Orange County có vẻ như không cần giúp công chúng cập nhật thông tin nữa.

Ký giả Santana cho hay quận hạt chỉ tổ chức họp báo khi muốn khai trương một thứ gì mới, và các phóng viên chỉ được hỏi một câu, và không được hỏi tiếp nếu vẫn còn thắc mắc.

Cũng theo Voice of OC, các giám sát viên của quận hạt đang chia thành từng nhóm hai người, thành các ủy ban để lấy hợp đồng và làm nhiều việc quan trọng nhưng không công khai.

Hai giám sát viên là ông Andrew Đỗ và Doug Chaffee làm nhóm hai người phụ trách giám sát những kế hoạch xét nghiệm và chích ngừa COVID-19 ở quận hạt.

Orange County mới giới thiệu “app” Othena để cư dân lấy hẹn chích ngừa, nhưng hệ thống này còn nhiều trục trặc kỹ thuật.

Ông Frank Kim, tổng giám đốc của Orange County, cho rằng “app” Othena đang hoạt động rất tốt, và quận hạt đã lấy hẹn, cũng như chích ngừa cho hơn 21,000 cư dân tại Disneyland.

Ông Kim còn cho biết rất mừng vì thấy có nhiều người ghi danh lấy hẹn để chích ngừa.

Tuy nhiên, nhiều cư dân đang than phiền “app” Othena có rất nhiều lỗi kỹ thuật, và thắc mắc tại sao Orange County lại dùng “app” như vậy, và tại sao không mở một trang web lấy hẹn đơn giản như Los Angeles County.

Những giới chức như ông Kim cho rằng hệ thống gặp nhiều lỗi kỹ thuật là vì có quá nhiều người vào ghi danh, nhưng không chú tâm đến những lời than phiền của cư dân về những lỗi rất cụ thể.

Không chỉ vậy, quận hạt cũng không nói gì về công ty chế tạo “app” Othena.

Điều đó làm nhiều cư dân thắc mắc tại sao Orange County không tự mở một trang web hay tự làm “app,” mà lại đi mời một công ty ở bên ngoài làm. Trong khi đó, quận hạt có một đội ngũ nhân viên kỹ thuật điện toán, có thể dễ dàng làm được hai chuyện đó.

Xem Thêm

9 cách ăn để thân thể hoàn hảo

iPhone báo thức bằng nhạc Apple Music

Luật Khánh Tận: Điều kiện khai phá sản

Những cư dân đã sử dụng “app” Othena còn than phiền về nhiều vấn đề khác như không có ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Orange County là một vùng có đa sắc dân, nhưng không phải ai cũng biết tiếng Anh.

Nhiều cư dân cao tuổi ở Orange County gặp nhiều trở ngại khi lấy hẹn đi chích ngừa. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Nhiều độc giả của Voice of OC cho biết các vấn đề với hệ thống lấy hẹn chích ngừa của Orange County gồm có:

1-Phải thành thạo sử dụng máy điện toán.

2-Phải kiên nhẫn khi lấy hẹn.

3-Phải chịu khó lái xe xa.

4-Phải chịu khó đi xa từ bãi đậu xe đến chỗ chích ngừa.

5-Phải chịu đứng xếp hàng chờ mấy tiếng đồng hồ.

Về vấn đề lái xe, nhiều cư dân là người cao tuổi và người khuyết tật, nên đó là một trở ngại lớn với họ.

Hiện nay, California đang ưu tiên chích ngừa trước cho nhân viên tuyến đầu và những cư dân từ 65 tuổi trở lên. Nhiều cư dân cao tuổi không thể nào lái xe đi xa được.

Sau khi sử dụng “app” Othena, Giáo Sư Mark Chapin Johnson, thuộc khoa khoa học chính trị của đại học Chapman ở thành phố Orange, thắc mắc tại sao Orange County không mời những công ty tư nhân giúp đỡ giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

“Với sự giúp đỡ của nhiều công ty xuất sắc, chỉ cần mất khoảng sáu tiếng là có thể sửa được sai lầm do một Hội Đồng Giám Sát không biết gì hết gây ra. Họ giao hợp đồng chỉ cho một công ty, và công ty đó hoàn toàn không đủ sức để giải quyết các vấn đề. Trong khi đó, mỗi ngày có nhiều người chết hơn vì sự bất tài của giới hữu trách,” Giáo Sư Johnson viết trong thư gửi đến Voice of OC.

Lái xe đi xa chích ngừa cũng là một trở ngại với nhiều cư dân cao tuổi của Orange County. (Hình minh họa: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Vào ngày 14 Tháng Giêng, ông Tom Hatch, trưởng ban nhân sự của Orange County, nhận được một lá thư của các lãnh đạo nghiệp đoàn, cho biết có 23 vụ bùng phát dịch COVID-19 xảy ra gần đây trong các cơ sở của quận hạt.

Các cơ sở đó gồm có Sở An Sinh Xã Hội, các cơ quan y tế của quận hạt và Sở Cảnh Sát Orange County.

Vì thiếu thông tin từ các giới chức của Orange County, cư dân đang rất lo lắng về tình hình đại dịch và tình trạng khó lấy hẹn chích ngừa.

Tuy chưa biết mọi chuyện ra sao, nhưng Orange County sẽ mở trung tâm chích ngừa COVID-19 thứ hai tại đại học Soka ở Aliso Viejo hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Giêng. (TL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *