Thiếu vaccine COVID-19 chích mũi 2, Việt Nam cho phép ‘trộn vacine’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Y tế Việt Nam vào tối ngày 8 tháng 9 đã cho phép “trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc xin COVID-19 mũi 1 không đủ cho mũi tiêm thứ 2 thì có thể sử dụng vắc xin khác để tiêm thay thế.

Cụ thể, những người tiêm liều đầu tiên với vắc xin Moderna có thể tiêm liều thứ hai với vắc xin Pfizer và ngược lại. Nếu liều đầu tiên là vắc-xin AstraZeneca, thì liều thứ hai có thể được tiêm cùng với vắc-xin Pfizer hoặc Moderna.

Nhiều người cao tuổi ở quận 11 được tiêm vắc xin Pfizer liều thứ 2 thay cho Moderna vào chiều 6 tháng 9. (Ảnh: Duyên Phan / Tuổi Trẻ)

Báo Thanh Niên cho biết thông báo này được Bộ Y tế đưa ra sau khi Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin họp vào ngày 8 tháng 9, trước mắt là để “giải vây” cho Sài Gòn.

Mặc dù Việt Nam đã nhận được 5 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế COVAX và một lượng nhỏ từ Cộng hòa Séc, nhưng do cách phân bổ chưa khoa học nên đến nay vẫn xảy ra tình trạng một số nơi. thiếu vắc xin Moderna mũi thứ hai.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin ông Nguyễn Hoài Nam, phó giám đốc Sở Y tế Sài Gòn, đã ký văn bản “khẩn” gửi UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện; các phòng, ban… về việc tổ chức tiêm phòng vắc xin COVID-19 theo lịch từ ngày 1 đến 15-9.

Theo Sở Y tế, Sài Gòn cần hơn 2,71 triệu liều vắc xin để tiêm trong tuyến này, trong đó mũi 1 cần 680.000 liều và mũi 2 cần hơn 2,03 triệu liều. Đặc biệt, trong tổng số hơn 2,03 triệu mũi tiêm thứ hai, thành phố cần 446.118 liều Moderna cho những người đã tiêm mũi 1 đúng lịch.

Tuy nhiên, theo ông Nam, do hầu hết người dân thành phố tiêm vắc xin Moderna hiện đã hết hàng nên có thể tiêm vắc xin Pfizer khi đến mũi tiêm thứ hai.

Ông Nguyễn Hoài Nam nói: “Đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Trước việc Bộ Y tế cho phép “trộn vắc xin”, tại Sài Gòn, nhiều quận, huyện như quận 11, Bình Thạnh, Thủ Đức… đã tổ chức tiêm vắc xin Pfizer lần 2 cho những người đã tiêm Moderna trước đó.

Ông Thái Long (66 tuổi, ngụ P.3, Q.11) được nhân viên y tế tư vấn tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer. Khi đến điểm tiêm ở nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (P.8, Q.11), anh được nhân viên y tế cho biết sẽ tiêm Pfizer của Mỹ và anh đồng ý.

Vắc xin COVID-19 Pfizer và Moderna của Mỹ đều sử dụng công nghệ mRNA. (Ảnh: Reuters)

Còn ông N.V.P (73 tuổi, ngụ P.14, Q.11) cho biết, ngày 3/8, ông được tiêm nhiều mũi vắc xin Moderna nhất. Theo quy định khoảng cách giữa hai lần tiêm, ngày 1-9, anh phải tiêm mũi thứ hai, nhưng khi nghe tin thành phố hết vắc xin Moderna, khi nhận được thông báo của phường phải tiêm mũi thứ hai, Pfizer vào cuộc. Ngày 6 tháng 9, bắt anh phải đi tiêm.

Báo Thanh Niên cho biết, tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 37.000 liều Moderna dự phòng liều 2 cho người dân trên địa bàn tỉnh phải tiêm nhiều nhất. Vì vậy, mới xảy ra việc một số người dân ở Sài Gòn xuống Đồng Nai “canh” mũi 2 Moderna để tránh tình trạng “trộn vắc xin” ở Sài Gòn. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *