Thiếu vaccine, dân xứ nghèo không biết bao giờ được chích mũi thứ nhì

Thiếu vaccine, dân xứ nghèo không biết bao giờ được chích mũi thứ nhì

LONDON, Anh (AP) – Người dân ở khoảng 60 quốc gia trên thế giới, gồm cả các nước nghèo nhất, hiện không biết khi nào mới được chích mũi vaccine thứ nhì, sau khi chích mũi đầu tiên, do hầu như tất cả các chuyến giao thuốc trong chương trình trợ giúp đều phải ngưng lại cho tới ít nhất là Tháng Sáu, theo bản tin của AP hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Tư.

COVAX, chương trình toàn cầu nhằm cung cấp vaccine cho các nước nghèo, không có khả năng tự thương thảo để đặt mua thuốc, từ hôm Thứ Hai tuần này đã ngưng chuyển giao thuốc.

Chích vaccine ngừa COVID-19 ở Juba, South Sudan. (Hình minh họa: Andreea Campeanu/Getty Images)

Theo các con số do UNICEF cung cấp, trong hai tuần qua, chỉ có chưa đầy 2 triệu liều vaccine dành cho chương trình COVAX được chuyển tới 92 quốc gia đang phát triển, bằng con số các liều thuốc được chích ở nước Anh cùng thời gian.

Hôm Thứ Sáu, người đứng đầu Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) lên tiếng đả kích tình trạng “mất cân bằng đáng ngại” trong việc chích ngừa COVID-19 toàn cầu.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreysus, nói rằng trong khi có một trong bốn người ở các quốc gia giàu đã được chích ít nhất là một mũi vaccine, hiện chỉ có một trong 500 người ở các quốc gia nghèo được một liều thuốc.

Việc thiếu vaccine xảy ra phần lớn là vì Ấn Độ có quyết định ngưng xuất cảng vaccine chế tạo tại nhà máy Serum Institute của họ. Đây là nơi sản xuất đại đa số các liều thuốc của AstraZeneca mà COVAX đặt mua để cung cấp cho khoảng 1/3 dân số thế giới.

Chương trình COVAX chỉ chuyển đi các loại vaccine được WHO chấp thuận, và các quốc gia trong chương trình này đang ngày càng lo lắng về thiếu hụt vaccine. Hiện có khoảng 60 nước từng nhận vaccine trong đợt đầu  chưa biết khi nào sẽ có thuốc để chích mũi thứ nhì cho dân.

Tài liệu nội bộ của WHO cho thấy tình trạng bất định về cung cấp vaccine đang khiến một số quốc gia mất tin tưởng vào chương trình COVAX. Do vậy, WHO đang tính tới việc nhanh chóng chuẩn thuận dùng vaccine từ Trung Quốc và Nga, vốn cho đến nay không được quốc gia nào ở Âu Châu hay Bắc Mỹ chấp thuận cho sử dụng. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *