Thiếu y tá trầm trọng tại hệ thống bệnh viện UC, bệnh nhân khó an toàn

Thiếu y tá trầm trọng tại hệ thống bệnh viện UC, bệnh nhân khó an toàn

Đằng-Giao/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Các y tá RN (registered nurse) của hệ thống bệnh viện UC như UCLA, UCI… và toán chăm sóc đặc biệt (ICU) có cuộc họp báo vào sáng Thứ Tư, 13 Tháng Giêng, để phản đối việc các bệnh viện này lạm dụng đặc quyền gọi là “expedited waivers” (miễn trừ khẩn cấp) để né tránh các tiêu chuẩn an toàn cho y tá và bệnh nhân do California ấn định.

Các y tá biểu tình hôm 2 Tháng Giêng, 2021, để phản đối việc bệnh viện Methodist Hospital ở Arcadia, California, phá vỡ các tiêu chuẩn an toàn cho y tá và bệnh nhân. (Hình minh họa: Ringo Chiu/AFP via Getty Images)

Cô Michelle Santizo, y tá bệnh viện UCLA, giữ vai trò điều phối buổi họp.

Xem Thêm

Phát hiện thi thể phụ nữ dưới cầu xa lộ 22 ở Westminster

Tông drone vào trực thăng cảnh sát, thanh niên ở Hollywood ngồi tù 1 năm

Dân biểu gốc Việt bị ‘fan cứng’ Trump đe dọa, cảnh sát phải đến nhà…

Theo luật “safe staffing,” tiêu chuẩn an toàn tại bệnh viện ở California cho phép mỗi y tá chỉ chăm sóc tối đa năm bệnh nhân thường và hai bệnh nhân trong ICU mà thôi, đôi khi chỉ một. Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy khu vực như cấp cứu, nhi khoa, giải phẫu… Nhưng từ khi đại dịch bắt đầu, các tiêu chuẩn này không còn được tôn trọng.

Do đó, các y tá lên tiếng kêu gọi các bệnh viện trong hệ thống UC và toán chăm sóc đặc biệt ICU phải cho họ phục vụ bệnh nhân trong điều kiện an toàn theo luật California và không lấy đại dịch làm cái cớ để đưa y tá và bệnh nhân vào nguy hiểm.

Với “expedited waivers,” các bệnh viện có thể phá luật, tăng số lượng bệnh nhân của các y tá vốn đã quá sức, ép y tá phải chăm sóc quá nhiều bệnh nhân một lúc.

Bà Angela Mayfield, y tá giải phẫu tại UCI, cho biết: “Kể từ khi đại dịch bắt đầu, các y tá đã rất chật vật để có thể chăm sóc bệnh nhân bằng tiêu chuẩn cao nhất mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn.”

“Các y tá đã làm việc với đội ngũ ít ỏi trong nhiều tháng. Bệnh nhân ngày càng nhiều hơn khiến áp lực cho y tá trở nên quá sức. Chuyện này rất nguy hiểm cho chúng tôi và bệnh nhân,” bà thêm.

Bà Rosa F. Vilaroel, bệnh viện UCSF, cho biết bà luôn thiếu thời gian chăm sóc bệnh nhân. “COVID-19 đã nguy hiểm mà tình trạng bỏ bê bệnh nhân còn nguy hiểm hơn nhiều,” bà so sánh. “Đây là chuyện sống chết.”

Có những y tá đã vô cùng khó chịu khi thấy bệnh viện, vì không đủ nhân viên, đã sơ sót, để người không nhiễm COVID-19 ở chung phòng với những người bị nhiễm.

Hết phòng, giường bệnh dành cho bệnh nhân COVID-19 phải đặt bên ngoài hành lang phòng cấp cứu bệnh viện Providence St. Mary Medical Center ở Apple Valley, California. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Bà Valerie Ewald, làm việc tại UCLA, cho biết: “Suốt hơn mười tháng qua, từ khi đại dịch bắt đầu, chúng tôi đã kêu gọi UCLA phải tăng nhân sự để giữ mức độ an toàn thích hợp. Chúng tôi đã làm việc quá sức.”

Bà nói hệ thống y tế California đứng thứ ba trong nước thì phải làm sao cho xứng đáng chứ không thể vì lợi nhuận như hiện giờ.

Bà nhấn mạnh: “UCLA có các nguồn lực để giữ an toàn cho mọi người, nếu họ muốn.”

Bà Maureen Dugan, bệnh viện UCSF, chia sẻ rằng nhiều lần bà không có thời gian làm vệ sinh cá nhân. “Rất nhiều lần tôi không được chăm sóc bệnh nhân hàng mấy giờ liền. Bệnh nhân chết nhiều vì thiếu y tá,” bà nói.

Bà Angela Mayfield, bệnh viện UCI, nói: “Tại trạm y tá, điện thoại kêu không ngừng vì bệnh nhân cần giúp đỡ trong lúc chúng tôi quá thiếu người nên không làm gì được. Ngay cả khi bệnh nhân cần máy thở cũng phải đợi.”

“Chúng tôi phải làm 12 giờ một ngày, lúc nào cũng mồ hôi ròng ròng và lúc nào cũng kiệt sức,” bà thêm.

Bà Adrea Pegrin, nhân viên phòng cấp cứu bệnh viện UCLA, cho biết cả phòng chỉ có một y tá, không thể chăm sóc bệnh nhân kịp. “Trong mùa dịch này, ít nhất là phải có hai y tá tại phòng cấp cứu để theo dõi thân nhiệt, áp huyết, nhịp tim, thẩm định tình trạng bệnh nhân, theo dõi biến chuyển ngay lập tức,” bà nói.

Có y tá phải làm hơn 12 giờ/ngày và luôn mệt mỏi, khó mà minh mẫn. Hình chụp tại phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Providence St. Mary Medical Center ở Apple Valley, California, hôm 11 Tháng Giêng, 2021. (Hình minh họa: Ariana Drehsler/AFP via Getty Images)

Ngành công nghiệp bệnh viện tại California trị giá hàng tỷ đô la, trong hơn một thập niên, đã tìm mọi cách ngăn chặn luật “safe staffing” là tiêu chuẩn an toàn tại bệnh viện của tiểu bang, một tiêu chuẩn có hiệu lực từ năm 2004.

Các nghiên cứu cho thấy luật California đã giữ tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ít hơn tới 14% so với các bệnh viện tương đương ở các tiểu bang khác, bảo đảm cho y tá trực giường bệnh có nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân.

Bà Dalia Tayag, ở bệnh viện UCSD, nói: “Chúng ta đã đấu tranh cho tiêu chuẩn an toàn quá lâu và bây giờ không phải là lúc ngừng lại.”

Bà Marcia Salini, bệnh viện UCLA, với khuôn mặt mệt mỏi và ánh mắt thiếu ngủ, kêu gọi: “Mọi y tá quanh tôi đều mệt mỏi về mọi mặt, từ thể lực tới tinh thần. Bệnh viện UCLA phải rút lại ‘waiver’ này (expedited waiver) để chúng tôi có thời gian giúp bệnh nhân.”

Bà Shannon Cotton, bệnh viện UCSD, nói: “Chúng tôi sẽ đứng lên, cùng các bệnh viện của UCLA và UCI lên tiếng và kêu gọi Thống Đốc Gavin Newsom phải bảo vệ sức khỏe y tá và bệnh nhân tại California.”

Tất cả mọi y tá RN lên tiếng trong buổi họp báo đều đồng lòng yêu cầu các bệnh viện trong hệ thống UC phải ngừng ngay việc dùng “expedited waiver” để buộc y tá phải làm việc quá sức mà lại không có thời gian cho bệnh nhân.

Hiệp Hội Y Tá California CNA/ National Nurses United là hiệp hội y tá lớn nhất và phát triển nhanh nhất của Hoa Kỳ, đại diện cho hơn 16,000 y tá tại hệ thống UC và 170,000 y tá trên toàn quốc. [qd]

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *