Thỉnh nguyện thư đòi Orange County thông báo nhà hàng có nhân viên nhiễm COVID-19

ORANGE COUNTY, California (NV) – Lúc nào cũng có thông báo về chuột và gián trong nhà hàng, vậy tại sao không có danh sách nhà hàng bị đóng cửa vì nhân viên nhiễm COVID-19, căn bệnh có thể gây chết người?

Suy nghĩ đó khiến nhà hoạt động Eva O’Keefe làm thỉnh nguyện thư yêu cầu Cơ Quan Y Tế Orange County thông báo nhà hàng nào có nhân viên nhiễm COVID-19, nhật báo The Orange County Register cho hay vào Thứ Ba, 7 Tháng Bảy.

Kể từ khi đăng lên mạng cuối Tháng Sáu đến nay, thỉnh nguyện thư của bà O’Keefe nhận được hơn 260 chữ ký. Bà hy vọng sẽ kiếm được ít nhất 1,000 chữ ký để trình lên Hội Đồng Giám Sát Orange County.

Sở y tế của các quận hạt Los Angeles, San Diego, San Bernardino, và Riverside đều công bố danh sách những nhà hàng như vậy, nhưng Cơ Quan Y Tế Orange County thì không.

“Là người tiêu dùng, tôi phải biết cơ sở nào có nguy cơ lây lan COVID-19 hay không. Nguy cơ lây lan COVID-19 cũng nên được công bố như cách các giới chức chấm điểm nhà hàng về y tế,” một đoạn văn trong thỉnh nguyện thư viết.

Ông Marc Meulman, giới chức Cơ Quan Y Tế Orange County, viết email hồi đáp tại sao cơ quan của ông không công bố một danh sách như vậy.

Trong email, ông Meulman viết: “COVID-19 lây lan khắp cộng đồng, do đó, nên nghĩ rằng nơi nào cũng có nguy cơ lây lan.”

Cơ Quan Y Tế Orange County sẽ không xác nhận hoặc phủ nhận với báo chí bất kỳ nhà hàng nào có nhân viên nhiễm COVID-19 hay không.

Cơ quan này cho rằng lập danh sách như vậy sẽ khiến nhà hàng không muốn thông báo nhân viên nhiễm COVID-19 và yêu cầu cơ quan giúp đỡ.

Bà O’Keefe, cư dân San Clemente, là người lập nhóm Facebook tên Stay Healthy Orange County/COVID-19 gồm gần 500 thành viên.

Bà cho rằng cơ quan y tế quận hạt nên tích cực bảo vệ cư dân hơn nữa, đặc biệt là nên cung cấp thông tin chính xác giúp phòng ngừa dịch bệnh, vì thời gian qua có quá nhiều tin giả từ những nguồn khác.

“Thời gian qua, chúng ta không có thông báo nào nhất quán từ giới chức quận hạt của chúng ta nói rằng: ‘OK, hãy đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách.’ Rất nhiều người bắt đầu nhận được tin giả rằng đeo khẩu trang là tự hít vào vi trùng và khí CO2 của chính mình,” bà O’Keefe nói.

Bà cho rằng công bố danh sách nhà hàng có nhân viên nhiễm COVID-19 sẽ là bước đi lớn hướng đến bảo vệ cư dân tốt hơn.

Hiện nay, ngày càng nhiều nhà hàng ở Orange County tự nguyện đóng cửa và thông báo nhân viên nhiễm COVID-19.

Theo kết quả nghiên cứu của ngân hàng JP Morgan đăng trên Fortune.com hôm 26 Tháng Sáu, có mối liên hệ giữa số thực khách được nhà hàng phục vụ tại chỗ tăng vọt với số ca COVID-19 tăng vọt vài tuần sau đó. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *