Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga

  • by

Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hôm Thứ Năm, 11 Tháng Hai, nhất quyết mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, tuy nhiên, nói thêm sẽ tìm cách giải quyết các vấn đề với đồng minh NATO thông qua đối thoại, theo Reuters.

Trước đó một ngày, hôm Thứ Tư Washington kêu gọi Ankara từ bỏ hệ thống hoả tiễn phòng không S-400 của Nga.

Bắn thử hoả tiễn hệ thống phòng không S-400 tại Nga hồi Tháng 9 năm 2020. (Hình minh hoạ:
DIMITAR DILKOFF/AFP via Getty Images)

Ông Hulusi Akar, bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, giải thích Ankara chỉ khởi động một phần hệ thống hoả tiễn Nga và chỉ dùng trong những trường hợp bị đe dọa, đồng thời sẵn sàng thương lượng với Hoa Kỳ để tìm giải pháp. 

Bộ Quốc Phòng Mỹ tuyên bố Mỹ không thay đổi quan điểm về vấn đề này.

Từ Tháng Mười Hai năm ngoái, Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trước việc chính quyền Ankara mua hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 của Nga, làm trầm trọng hơn nữa sự căng thẳng giữa hai quốc gia đồng minh trong khối NATO này.

Trong thời gian qua, Washington đã nhiều lần cảnh cáo Ankara, nhưng chỉ thực sự thi hành vào những ngày cuối của chính phủ Donald Trump.

Thổ Nhĩ Kỳ lên án hành động trừng phạt này là “lỗi lầm trầm trọng” và kêu gọi  Washington thay đổi “quyết định không chính đáng” này. 

Ankara nói rằng các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ gây hại cho mối quan hệ song phương và đe dọa sẽ có biện pháp trả đũa.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào công ty mua bán sản phẩm quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ cùng các giới chức lãnh đạo công ty này.

Ankara mua hệ thống S-400 của Nga vào giữa năm 2019 và nói rằng điều này không đe dọa gì cho các đồng minh NATO. Tuy nhiên Washington ngay lập tức nói sẽ trả đũa và năm ngoái cũng đưa Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi danh sách các quốc gia được mua chiến đấu cơ F-35.

Đây là vấn đề nan giải kéo dài nhiều năm nay, cả Ankara và Washington đều đổ lỗi cho nhau là không có thiện chí giải quyết vấn đề. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *