Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đại sứ Mỹ cùng 9 quốc gia Tây Phương khác

ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 23/10 cho biết ông đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này trục xuất các đại sứ của Hoa Kỳ và 9 quốc gia phương Tây khác vì đã lên tiếng đòi trả tự do cho đại sứ. Nhà hoạt động Osman Kavala.

Trong số 10 người này có 7 đại sứ của các đồng minh NATO, nếu việc trục xuất được thực hiện sẽ là rạn nứt sâu sắc nhất với phương Tây trong 19 năm nắm quyền của Erdogan.

Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình ảnh: Alexis Mitas / Getty Images)

Ông Kavala, một người đóng góp cho nhiều nhóm xã hội dân sự, đã phải ngồi tù 4 năm, bị cáo buộc tài trợ cho các cuộc biểu tình trên toàn Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2013 và có liên quan đến một cuộc đảo chính bất thành. vào năm 2016.

Hiện tại, nhân vật đối lập này vẫn bị giam giữ trong khi phiên tòa mới nhất vẫn đang được tiến hành và ông phủ nhận mọi cáo buộc.

Trong một tuyên bố chung vào ngày 18 tháng 10, đại sứ của Hoa Kỳ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và New Zealand đã kêu gọi một phiên tòa công khai. công bằng và khẩn trương, đồng thời yêu cầu trả tự do khẩn cấp cho ông Kavala. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ và gọi tuyên bố này là vô trách nhiệm.

Đại sứ quán Hoa Kỳ và Pháp tại Istanbul, cũng như Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Một nhà báo đứng trước biển quảng cáo kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động Osman Kavala. (Ảnh: OZAN KOSE / AFP qua Getty Images)

Sáu trong số các quốc gia phương Tây liên quan đến vấn đề này là thành viên EU, bao gồm cả Đức và Pháp.

“Việc trục xuất mười đại sứ là một dấu hiệu cho thấy hành vi độc đoán của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ”, David Sassoli, chủ tịch Nghị viện châu Âu, nói trên Twitter. Chúng tôi không nản lòng. Osman Kavala miễn phí. ”

Nhà hoạt động đối lập Kavala đã được tuyên trắng án vào năm ngoái vì các cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình năm 2013, nhưng bản án đã bị lật ngược vào năm nay.

Giờ đây, mức án còn tăng nặng hơn với những cáo buộc liên quan đến âm mưu đảo chính.

Các nhóm nhân quyền cho rằng trường hợp của Kavala đại diện cho một cuộc đàn áp mới đối với những người bất đồng chính kiến ​​dưới thời Tổng thống Erdogan. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *