‘Thở phào’ vì không có biểu tình ‘da trắng thượng đẳng’ ở Huntington Beach

‘Thở phào’ vì không có biểu tình ‘da trắng thượng đẳng’ ở Huntington Beach

Thiện Lê/Người Việt

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Hàng trăm người có mặt tại cầu tàu Huntington Beach để tham gia cuộc biểu tình “Black Lives Matter” vào trưa Chủ Nhật, 11 Tháng Tư, để đối phó với cuộc biểu tình “white lives matter” có liên quan đến nhóm da trắng thượng đẳng Ku Klux Klan (KKK). Tuy nhiên, đã không có cuộc biểu tình “white lives matter” như nhiều truyền đơn lan truyền trên mạng xã hội loan báo trong những ngày qua.

Đám đông biểu tình “Black Lives Matter” ở cầu tàu Huntington Beach. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Theo truyền đơn, mục đích của cuộc biểu tình đó là: “Làm sống lại sự nhận thức về chủng tộc da trắng và đoàn kết người da trắng để chống lại thù ghét. Đây còn là một buổi ủng hộ những nạn nhân da trắng của các tội ác đa chủng tộc.”

Điều đó làm nhiều cư dân thiểu số của Orange County rất lo lắng, trong đó có nhiều người ủng hộ phong trào “Black Lives Matter.”

Một lý do khiến cư dân lo sợ nữa là có nhiều truyền đơn của KKK xuất hiện tại nhiều thành phố ở Nam California như Newport Beach, Huntington Beach, Costa Mesa, Villa Park và Long Beach. Những truyền đơn này có nhiều từ ngữ ủng hộ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, và hay dùng cụm từ “white lives matter.”

Vì vậy, hàng trăm người kéo đến cầu tàu Huntington Beach để biểu tình theo phong trào “Black Lives Matter” và còn kêu gọi chống thù ghét nhiều sắc dân khác, trong đó có người Á Châu, nạn nhân của nhiều vụ thù ghét đang xảy ra khắp Hoa Kỳ.

Những người biểu tình liên tục hô hào các thông điệp bảo vệ các sắc dân thiểu số, và kêu gọi nhiều thay đổi trong chính trị địa phương, cũng như Hoa Kỳ.

Một người biểu tình phát biểu: “Làm sao mà chúng ta có thể hòa đồng hay sống với nhau hòa thuận nếu hệ thống pháp lý không trừng phạt những kẻ thù ghét? Người đứng đầu hệ thống pháp lý của Orange County là Chánh Biện Lý Todd Spitzer không đứng ra trừng phạt những người đó. Ông còn thủ tiêu nhiều bằng chứng, và còn bị tố cáo quấy rối tình dục ở chỗ làm. Làm sao chúng ta có được một hệ thống pháp lý công bằng nếu người đứng đầu có những hành vi ‘dơ bẩn’ như vậy?”

Vào Tháng Năm, 2020, nhiều người cũng có mặt tại đây để biểu tình theo phong trào “Black Lives Matter” sau cái chết của ông George Floyd.

Một người biểu tình phát biểu trước đám đông. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một điểm khác biệt giữa hai lần là cuộc biểu tình lần này không làm các doanh nghiệp địa phương lo sợ, phải đóng cửa và phải đóng ván lên cửa kính vì sợ có bạo loạn xảy ra. Khu trung tâm thành phố Huntington Beach vẫn sinh hoạt bình thường, chỉ có đám đông tụ tập tại khu vực cầu tàu để biểu tình chống da trắng thượng đẳng và thù ghét.

Anh Joaquin Vargas, cư dân Huntington Beach, chia sẻ: “Chúng tôi đến đây để biểu tình ôn hòa, có cảnh sát điều khiển tình hình nên đâu làm ai lo sợ. Năm ngoái thì có bạo loạn xảy ra khắp nước nên người ta sợ thì đúng, nhưng bây giờ thì họ biết rõ chúng tôi không làm phiền đến ai, chỉ đứng ngay cầu tàu để kêu gọi chống thù ghét thôi.”

Rất đông người tụ tập để phản đối chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
Xem Thêm

Uống trà có gây nghiện?

Tự làm mặt nạ với nguyên liệu nha đam tại nhà

Chánh niệm

Cuộc biểu tình “Black Lives Matter” diễn ra hầu như ôn hòa cho đến khoảng 12 giờ rưỡi, khi một số người da trắng có những lời làm kích động đám đông, khiến họ phải hô hào “Về đi phát xít!”

Một trong những người đó có ông Peter Zazzar, cư dân Huntington Beach. Đám đông cho biết ông nói mạng sống của người da trắng cũng có giá trị, không chỉ có người da đen và các sắc dân khác thôi, và cho rằng họ không nên biểu tình như vậy.

Một tấm bảng chống KKK. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một lý do khác khiến đám đông tức giận với ông là hình xăm trên cánh tay. Trên tay ông có hình xăm đầu lâu với hai khúc xương chéo phía sau, rất giống với hình xăm của “đơn vị Đầu Lâu” của Đức Quốc Xã. Hình đó huy hiệu của mật vụ SS giám sát các trại tập trung nhốt người Do Thái trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Ông Zazzar không phủ nhận hình xăm trên tay mình giống huy hiệu của Đức Quốc Xã, và nói ông xăm hình đó lúc còn trong Thủy Quân Lục Chiến.

Đến khoảng 1 giờ chiều, không có đám đông nào tụ tập để biểu tình kêu gọi bảo vệ người da trắng như truyền đơn, nhưng có một số người đến gần đám đông “Black Lives Matter” và gây tranh cãi.

Một phụ nữ bị bắt chưa biết lý do. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một số người còn cầm cờ “Trump 2020” và “All Lives Matter,” càng gây tranh cãi với đám đông biểu tình hơn, sau đó còn dẫn đến một số vụ xô xát, nhưng cảnh sát can thiệp kịp thời.

Nhiều người trên mạng xã hội còn cho biết có một thành viên của nhóm Proud Boys, là ông Eddie Block có mặt tại cuộc biểu tình ở Huntington Beach. Ông từng đến Washington D.C hồi Tháng Giêng để gặp nhiều thành viên Proud Boys và còn quay phim cảnh bạo loạn tại thủ đô.

Cảnh sát Huntington Beach cho biết họ bắt giữ vài người vì các lý do như dùng loa phát thanh quá lớn, và “cản trở công việc của nhân viên công lực.”

Một số người cầm cờ “Trump 2020” đến cầu tàu, gây một số tranh cãi với đám đông. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đến khoảng 3 giờ chiều, tình hình trở nên hỗn loạn hơn, nhưng không quá nguy hiểm, và cảnh sát phải tuyên bố cuộc biểu tình là tụ tập trái phép, yêu cầu đám đông giải tán.

Tuy phải ra về, nhưng đám đông biểu tình cho biết họ có thể “thở phào” vì không có một cuộc biểu tình ủng hộ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng diễn ra ở Huntington Beach. Họ mừng vì chỉ một số người kích động, nhưng không có một đám đông ủng hộ “white lives matter” tụ tập.

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *