Thống đốc California ân xá cựu tù nhân gốc Lào có nguy cơ bị trục xuất

Thống đốc California ân xá cựu tù nhân gốc Lào có nguy cơ bị trục xuất

SACRAMENTO, California (AP) – Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Năm, ký lệnh ân xá cho hơn một chục người, gồm cả hai cựu tù nhân từng tham gia dập cháy rừng nhưng có thể bị trục xuất khỏi Mỹ, cùng là giảm án cho ba người bị kết tội sát nhân nhưng chính họ không trực tiếp bóp cò súng.

Ông Newsom loan báo ân xá cho 14 người, giảm án cho 13 người khác, và thả sớm khỏi tù tám người, phần lớn ở tuổi ngoài 60 và 70, vì lý do sức khỏe.

Thống Đốc California Gavin Newsom. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

Trong số những người được ân xá có Kao Ta Saelee và Bounchan Keola, sinh ra ở Lào nhưng đến Mỹ khi còn nhỏ. Hai người này đã ở tù trong hơn 20 năm vì các tội đã phạm khi còn là thiếu niên: Saelee do tội cướp có võ trang tại ba tiệm, và Keola do đã giết một người và làm bị thương hai người khác trong các vụ nổ súng liên quan tới băng đảng.

Cả hai đều tham gia vào nỗ lực chống cháy rừng ở California thời gian qua. Keola bị thương trầm trọng ở cổ khi bị một nhánh cây rơi xuống người, lúc đang làm nhiệm vụ dập lửa hồi mùa Thu năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi được thả khỏi tù, cả hai đều bị bắt đưa vào khu vực giam giữ của liên bang để chờ bị trục xuất.

Thống Đốc Newsom nói rằng hai người này đều chứng tỏ đã hoàn lương và đều cho thấy là do từng bị kết án, họ sẽ bị trục xuất và vĩnh viễn xa cách gia đình tại California.

Việc được ân xá có nghĩa là cả hai sẽ không bị đe dọa trục xuất và có thể có lại tình trạng thường trú nhân.

Một toán tù nhân (đồng phục màu cam) tham gia dập cháy rừng ở Simi Valley, California. (Hình: Mark Ralston/AFP via Getty Images)

Ông Newsom cũng giảm án cho một số người bị kết tội sát nhân, dù rằng họ không trực tiếp có hành động giết người. Trong số này có Samuel Redmond, người lái chiếc xe tẩu thoát trong vụ nổ súng giữa băng đảng vào năm 2000 khiến hai người chết. Redmond bị bản án tù chung thân.

Ngoài ra còn có Omar Walker, người cũng bị án tù chung thân do vụ cướp năm 1995, trong đó kẻ đồng lõa đã dùng súng bắn chết nạn nhân.

Ông Newsom cũng giảm án tù chung thân cho Larry Garcia, 59 tuổi, người được một phụ nữ thuê để giết chồng bà ta năm 1986. Cả hai người dùng ống nước bằng sắt đập nạn nhân tới chết.

Thống Đốc Newom nói sau 34 năm ở tù, Garcia đã hối cải và “tự cải thiện chính mình.” Ông cũng cho hay Tối Cao Pháp Viện California đề nghị có sự khoan hồng trong trường hợp này. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *