Thống Đốc Newsom bất ngờ thăm cộng đồng gốc Á vùng Little Saigon

Thống Đốc Newsom bất ngờ thăm cộng đồng gốc Á vùng Little Saigon

GARDEN GROVE, California (NV) – Thống Đốc Gavin Newsom bất ngờ thăm một số tổ chức cộng đồng tại nhà thờ St. Anselm, Garden Grove, hôm Thứ Năm, 25 Tháng Ba, theo tuần báo Irvine Weekly.

Một trong những người được mời tham dự buổi gặp gỡ này là bà Tammy Kim, phó thị trưởng Irvine và cũng là người sáng lập trung tâm Korean-American Center, cho biết cuộc họp bất ngờ này do tổ chức Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance cùng với vài tổ chức người Mỹ gốc Châu Á khác.

Từ trái, Thống Đốc Gavin Newsom, Phó Thị Trưởng Irvine Tammy Kim, và hai nhân vật đại diện tổ chức cộng đồng. (Hình: Facebook Tammy Kim)

Bà Kim nói thêm rằng sở dĩ cuộc gặp gỡ được tổ chức ở nhà thờ này vì đây là nơi có hoạt động mang tính lịch sử đối với cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á.

Nhà thờ St. Anselm Episcopal Church nổi tiếng là nơi nhiều người Việt Nam được giúp đỡ hội nhập vào dòng chính khi mới bước chân đến Mỹ sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc.

“Đây chỉ là một nhóm nhỏ đại diện từng nhóm,” vị phó thị trưởng Irvine giải thích với Irvine Weekly hôm Thứ Sáu. “Và tầm quan trọng của nhà thờ này là do người Nam Hàn và người Việt Nam quản trị.”

Trong một tuyên bố gởi đến Irvine Weekly hôm Thứ Sáu, Thống Đốc Newsom nói rằng ông rất vinh dự được lắng nghe ý kiến trực tiếp từ lãnh đạo các tổ chức người gốc Châu Á ở Orange County, và cho biết thêm California và cả đất nước Hoa Kỳ không dung thứ tình trạng thù ghét người Châu Á.

Xem Thêm

Thẻ xanh, rời Mỹ hơn 1 năm vì COVID-19, trở lại Mỹ có bị rắc rối?

Kylemore Castle từ lâu đài tình ái trở thành tu viện

Châm cứu và các vấn đề rắc rối

“California không chấp nhận thù ghét. Các vụ tấn công nhắm vào cộng đồng người gốc Châu Á-Thái Bình Dương (AAPI) mới đây là đáng hổ thẹn. Tôi ủng hộ cộng đồng AAPI tại California. Cộng đồng AAPI khắp nước Mỹ vừa trải qua và chứng kiến một loạt bạo động vô lý hết sức,” ông Newsom cho biết như vậy.

Ông cho biết thêm: “Tôi rất hài lòng được nghe các nhà lãnh đạo ở Orange County nói chuyện trực tiếp, kể về những gì họ trải qua, cũng như tinh thần đấu tranh của họ trong thời gian khó khăn này.”

Kể lại buổi họp, Phó Thị Trưởng Tammy Kim nói rằng Thống Đốc Newsom hứa sẽ nói chuyện về sự khó khăn của người AAPI trong tình trạng hiện nay, xảy ra khắp Hoa Kỳ, bao gồm tạo điều kiện để họ tiếp cận các dịch vụ như chăm sóc y tế, và có biện pháp ngăn chặn tình trạng thù ghét và kỳ thị đối với cộng đồng này, theo Irvine Weekly.

Bà Kim nói thêm rằng, AAPI là cộng đồng thiểu số lớn thứ ba tại Hoa Kỳ, và hiện là cộng đồng có gia tăng dân số nhanh nhất tại Orange County.

“Chúng tôi có thảo luận về vấn đề ảnh hưởng cộng đồng chúng ta, đó là tiếp cận dịch vụ y tế, phục vụ nhân sinh…mở rộng sắc thái về lịch sử và thay đổi từ thế hệ này sang thế hệ khác đang xảy ra tại Orange County, và đương nhiên là tình trạng thù ghét và bài ngoại đang hiện hữu,” bà Kim giải thích. “Nhiều tổ chức bất vụ lợi ở Orange County lệ thuộc vào Hội Đồng Giám Sát, nơi là trung gian trong việc phân bổ nguồn tài chính và phương tiện cho cộng đồng.”

Thống Đốc Gavin Newsom (trái) và Phó Thị Trưởng Irvine Tammy Kim. (Hình: Facebook Tammy Kim)

Bà Kim, người gặp ông Newsom lần đầu tiên khi ông vận động tranh cử thống đốc California, nói rằng nhà lãnh đạo tiểu bang dành nhiều thời gian lắng nghe những vấn đề ảnh hưởng dân số cộng đồng AAPI, và nói thêm rằng ý kiến của ông rất tích cực.

Ngoài ra, liên quan đến việc mới đây thống đốc đề cử Dân Biểu Rob Bonta, người gốc Philippines, làm bộ trưởng tư pháp tiểu bang, bà Kim nói rằng đó là quyết định kịp thời.

“Điều này rất có ý nghĩa, bởi vì thống đốc có thể chụp hình với truyền thông để quảng bá mình, nhưng ông không làm điều đó,” bà Kim nói. “Ông không sử dụng vụ đề cử này để đánh bóng mình, mà để hiểu thêm những gì bắt đầu đang xảy ra ở đâu.” (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *